Ráðherrar Sjálfstæðisflokksins verjast gagnrýni á þriðja orkupakkann

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir og Guðlaugur Þór Þórðarson segja bæði að það sé ekki verið að framselja fullveldi eða færa yfirráð yfir auðlindum úr landi.

Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir
Auglýsing

Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dótt­ir, ráð­herra ferða­mála, nýsköp­un­ar, iðn­aðar og dóms­mála, sagði í fréttum RÚV í kvöld að þriði orku­pakk­inn svo­nefndi tengd­ist ekk­ert fram­sali á full­veldi eða færslu á yfir­ráðum yfir íslenskum orku­lauð­lindum til Evr­ópu­sam­bands­ins eða alþjóða­stofn­anna. 

Hún sagði mál­ið, sem nú hefur verið lagt fyrir Alþingi, vera vel und­ir­búið og að sér­fræð­ingar hafi kafað ofan öll álita­mál­in. 

Þriðji orku­pakk­inn er fram­hald á mark­aðsvæð­ingu fram­leiðslu og sölu á raf­orku á EES-­svæð­inu, sem var inn­leidd hér á landi með fyrsta og öðrum orku­pakk­anum í gegnum raf­orku­lög árin 2003 og 2008.

Auglýsing

Vegna þeirra breyt­inga ríkir nú frjáls sam­keppni í fram­leiðslu og sölu á raf­magni og neyt­endur geta valið af hverjum þeir kaupa raf­magn, en upp­lýs­ingar um helstu atriði er varða þriðja orku­pakk­ann hafa verið teknar saman á vef stjórn­ar­ráðs­ins.

Þriðji orku­pakk­inn, eins og hinir tveir fyrri, felur í sér ákvæði um rétt neyt­enda og neyt­enda­vernd, aðgang að flutn­ings- og dreifi­kerfum raf­magns, gagn­sæi á mark­aði, aðskilnað sam­keppn­is­rekstrar (fram­leiðslu og sölu) frá ein­ok­un­ar­rekstri (flutn­ingi og dreif­ingu) og fleira í þá veru.

Í við­tali við RÚV, sagði Þór­dís Kol­brún að það væri alvög öruggt, að hún myndi aldri mæla fyrir mál­inu ef það léki minnsti vafi á því að það væri verið að færa yfir­ráð yfir auð­lindum lands­ins úr land­i. „Það er ein­fald­lega þannig að ég ­myndi aldrei leggja til að Íslend­ingar inn­leiddu ein­hvern ­pakka frá ESB ­sem er hluti af EES-­samn­ingnum ef að ég teldi minnstu trú á því að við værum að missa að ein­hverju leyti yfir­ráð yfir okkar auð­lind­um,“ sagði Þór­dís Kol­brún. 

Guðlaugur Þór Þórðarson utanríkisráðherra.

Guð­laugur Þór Þórð­ar­son utan­rík­is­ráð­herra var til við­tals í Kast­ljósi RÚV, þar sem Þor­steinn Sæmunds­son, Mið­flokki, ræddi um málið við hann. Mið­flokk­ur­inn er á móti þriðja orku­pakk­anum líkt og Flokkur fólks­ins. 

Guð­laugur Þór og Þór­dís Kol­brún er bæði að tala fyrir máli mál­inu, þar sem það heyrir undir ráðu­neyti þeirra beggja. 

Guð­laugur Þór ítrek­aði í Kast­ljósi, eins og fram kom hjá honum á Alþingi í dag, að málið stand­ist stjórna­skrá Íslands, og sé rök­rétt og sjálf­stætt fram­hald af fyrri orku­pökk­um, og í sam­ræmi við EES-­samn­ing­inn.Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Konur í fangelsum
Kjarninn 14. október 2019
Eyþór Laxdal Arnalds, oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs sem á í Morgunblaðinu með neikvætt eigið fé upp á 239 milljónir
Félagið sem heldur utan um eignarhald oddvita Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík í útgáfufélagi Morgunblaðsins skuldar 360,5 milljónir króna en metur einu eign sina á 121,5 milljónir króna.
Kjarninn 14. október 2019
Þrátt fyrir að ellefu ár séu liðin frá því að Kaupþing fór á hausinn þá er bankinn samt sem áður ekki hættur að skila þeim sem vinna að eftirmálum þess þrots digrum launagreiðslum.
17 starfsmenn Kaupþings fengu 3,5 milljarða í laun í fyrra
Stjórn Kaupþings, sem telur fjóra til fimm einstaklinga, fékk 1,2 milljarð króna í laun á árinu 2018. Aðrir starfsmenn fengu líka verulega vel greitt. Meðalgreiðsla til starfsmanns var 17,4 milljónir króna á mánuði, sem eru margföld árslaun meðalmanns.
Kjarninn 14. október 2019
Þeir sem búa lengi erlendis missa kosningarétt og Kosningastofnun verður til
Umfangsmiklar breytingar eru í farvatninu á kosningalögum hérlendis. Nýjar stofnanir gætu orðið til, kosningaathöfnin sjálf gæti breyst, ákveðnum kosningum gæti verið flýtt og þeir sem hafa búið lengi samfleytt í útlöndum gætu misst kosningarétt sinn.
Kjarninn 14. október 2019
Eiríkur Ragnarsson
Yo yo: Verðbólga er kúl – lesið þessa grein
Kjarninn 13. október 2019
Guðmundur Halldór Björnsson
Dauðafæri fyrir íslensk fyrirtæki að ná auknum árangri?
Kjarninn 13. október 2019
Gagnrýna tækni sem ætlað er að hreinsa plast úr hafinu
Margir vonuðust til þess að nýstárleg aðferð frá fyrirtækinu Ocean Cleanup gæti nýst í baráttunni gegn plastmengun í hafinu. Vísindamenn hafa hins vegar gagnrýnt aðferðina harðlega vegna þeirra áhrifa sem hreinsunin hefur á lífverur sem festast í tækinu.
Kjarninn 13. október 2019
Svein Har­ald Øygard.
20 af 50 stærstu vogunarsjóðum heims komu til Íslands til að hagnast á hruninu
Sjóðir sem keyptu kröfur á íslenska banka á hrakvirði högnuðust margir hverjir gríðarlega á fjárfestingu sinni. Arðurinn kom m.a. úr hækkandi virði skuldabréf og skuldajöfnun en mestur var ágóðinn vegna íslensku krónunnar.
Kjarninn 13. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent