Rekstrarafgangur Reykjavíkurborgar 4,7 milljarðar í fyrra

Reykjavíkurborg hefur nú verið rekin með umtalsverðum afgangi þrjú ár í röð. Skatttekjur í fyrra voru hærri en búist hafði verið við og kostnaður vegna lífeyrisskuldbindinga lægri. Það skilaði því að afgangurinn var meiri en áætlað hafði verið.

Forsvarsmenn meirihlutans í Reykjavík þegar þeir tilkynntu um samstarf sitt í fyrra.
Forsvarsmenn meirihlutans í Reykjavík þegar þeir tilkynntu um samstarf sitt í fyrra.
Auglýsing

Rekstr­ar­af­gangur Reykja­vík­ur­borgar árið 2018 var um 650 millj­ónum króna betri en áætl­anir höfðu gert ráð fyr­ir, eða 4,7 millj­arðar króna. Helsta ástæðan var sú að skatt­tekjur voru 299 millj­ónum krónum meiri en gert hafði verið ráð fyrir og gjald­færsla líf­eyr­is­skuld­bind­inga var 297 millj­ónum krónum lægri en áætlað var.

Þetta kemur fram í árs­reikn­ingi Reykja­vík­ur­borgar sem lagður var fram í borg­ar­ráði í dag. Þar segir enn fremur að afgangur af rekstri sam­stæðu borg­ar­inn­ar, sem sam­anstendur ann­ars vegar af þeim rekstri sem fjár­magn­aður er með skatt­tekjum (A-hluta) og hins vegar af afkomu þeirra fyr­ir­tækja sem borgin á að öllu leyti eða hluta  (B-hluta), hafi verið 12,3 millj­arðar króna í fyrra. Fyr­ir­tækin sem telj­ast til B-hlut­ans eru Orku­veita Reykja­vík­ur, Faxa­flóa­hafnir sf., Félags­bú­staðir hf., Íþrótta- og sýn­inga­höllin hf., Mal­bik­un­ar­stöðin Höfði hf., Slökkvi­lið höf­uð­borg­ar­­svæð­is­ins bs., Sorpa bs. og Strætó bs, auk Afl­vaka hf.

Eigið fé Reykja­vík­ur­borgar var 317 millj­arðar króna um síð­ustu ára­mót og eig­in­fjár­hlut­fall 49,4 pró­sent. Eignir voru tæp­lega 642 millj­arðar króna en skuldir rúm­lega 324 millj­arðar króna.

Auglýsing

Í frétta­til­kynn­ingu vegna þessa er haft eftir Degi B. Egg­erts­syni borg­ar­stjóra að frá árinu 2010 hafi þurft að taka mikið til í rekstri borg­ar­inn­ar. Því sé nið­ur­staðan ánægju­leg þar sem þetta sé þriðja árið í röð sem Reykja­vík­ur­borg skili umtals­verðum afgangi. „Um leið og svig­rúm mynd­að­ist lögðum við aðal­á­herslu á að bæta fjár­magni inn í vel­ferð­ar- og skóla­mál. Á und­an­förnum árum höfum við einnig lagt mikla áherslu á fram­kvæmdir og fjár­fest­ingar á vegum borg­ar­innar þar sem við höfum for­gangs­raðað í þágu barna. Við höfum byggt skóla, leik­skóla og íþrótta­að­stöðu í Úlf­arsár­dal sem brátt sér fyrir end­ann á. Þá hófum við upp­bygg­ingu á íþrótta­mann­virkjum í Suð­ur­-­Mjódd og end­ur­nýj­uðum leik­skóla- og skóla­lóðir um alla borg. Við lækk­uðum álagn­ing­ar­hlut­fall fast­eigna­gjalda um 10% auk þess að gefa eldri borg­urum og öryrkjum sér­af­slátt. Við höfum einnig verið með stór­á­tak í mal­bikun gatna og lagn­ingu nýrra hjóla­stíga í borg­inni. Í ljósi alls þessa fögnum við nið­ur­stöð­unni sér­stak­lega – því upp­gjörið sýnir borg sem hefur metnað fyrir fram­úr­skar­andi þjón­ustu, leggur áherslu á góða inn­viði og for­gangs­raðar í þágu vel­ferð­ar­mála og skóla­mála.“

Mikill munur er orðinn á þeim lánakjörum sem standa íslendingum til boða. Þar skiptir til að mynda máli í hvaða lífeyrissjóð viðkomandi er að borga.
Enn lækka lægstu húsnæðislánavextir – Nú orðnir 1,64 prósent
Munurinn á þeim verðtryggðu vöxtum sem sjóðsfélögum Almenna lífeyrissjóðsins bjóðast og þeim vöxtum sem sjóðsfélögum Lífeyrissjóðs verzlunarmanna bjóðast er nú 38 prósent. Vextir Landsbankans eru tvisvar sinnum hærri en hjá Almenna.
Kjarninn 17. september 2019
Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent