Verulega dregur úr umsvifum á fasteignamarkaði

Kaupsamningar í júní voru mun færri en á sama tíma í fyrra.

hús íbúð fasteignir
Auglýsing

Kaup­samn­ingum á fast­eigna­mark­aði fækk­aði um 20,4 pró­sent í júní, miðað við maí mán­uð, og um 23,8 pró­sent sé horft til sama mán­aðar í fyrra. Þá minnk­aði veltan í við­skipt­unum um 11,2 pró­sent.

Í júni var 623 kaup­samn­ingum þing­lýst, velta nam 32,4 millj­örðum króna og var með­al­upp­hæð á hvern kaup­samn­ing 52 millj­ónir króna, sam­kvæmt nýjum tölum Þjóð­skrár.

Fjöldi þing­lýstra kaup­samn­inga um fast­eignir við sýslu­manns­emb­ættin á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í júní 2019 var 496. Heild­ar­velta nam 29,3 millj­örðum króna og með­al­upp­hæð á hvern kaup­samn­ing var 59 millj­ónir króna. Við­skipti með eignir í fjöl­býli námu 18,1 millj­arði, við­skipti með eignir í sér­býli 6,5 millj­örðum og við­skipti með aðrar eignir 4,7 millj­örðum króna. 

Auglýsing

Velta á fasteignamarkaði.

Fast­eigna­verð hefur staðið í stað, und­an­farin miss­eri, en raun­verð á fast­eigna­mark­aði - það er verð að teknu til­liti til verð­bólgu - hefur hækkað um minna en 1 pró­sent á und­an­förnum 12 mán­uð­um. Sé horft til síð­ustu sex mán­aða þá hefur verðið lækkað um tvö pró­sent. 

Búist er við því að þús­undir nýrra íbúða muni koma út á fast­eigna­markað á næstu miss­erum, einkum litlar og með­al­stór­ar. Þetta ger­ist á sama tíma og veru­lega hefur dregið úr umsvifum í efna­hags­líf­inu, eftir fall WOW air en hag­spár gera ráð fyrir sam­drætti í lands­fram­leiðslu á þessu ári upp á 0,2 til 0,4 pró­sent.

Verð­bólga mælist nú 3,3 pró­sent, en meg­in­vextir Seðla­banka Íslands er nú 3,75 pró­sent. 

Fjöldi tilkynntra kynferðisafbrota mun hærri en vanalega
Tilkynningum um kynferðisbrot til lögreglunnar fjölgar. Fjölgunin nemur 18 prósentum á tímabilinu.
Kjarninn 18. júlí 2019
Stjórn HB Granda samþykkir kaup á sölufélögum í Asíu og breytir nafninu í Brim
Félagið gerði kauptilboð í asísku félögin fyrir 4,4 milljarð króna. Nýtt nafn á að markaðssetja félagið á alþjóðamörkuðum.
Kjarninn 18. júlí 2019
Útganga án Brexit-samnings myndi valda efnahagslægð í Bretlandi
Efnahagslægð Breta mun hefjast á næsta ári verði enginn samningur gerður um útgöngu Breta úr Evrópusambandinu samkvæmt Skrifstofu Bretlands um ábyrg fjárlög. Spá Seðlabanka Bretlands er þó mun svartsýnni.
Kjarninn 18. júlí 2019
Ólafur Margeirsson
Hvaða lausafjárskortur?
Kjarninn 18. júlí 2019
Lækka skerðingu örorkubóta
Ný lagabreyting breytir tekjuviðmiði örorku- og endurhæfingarlífeyrisþega. Formaður Öryrkjabandalags Íslands segir hópinn nú fá 35 aura afslátt af krónu á móti krónu skerðingunni og hún nemi 65 prósentum í stað hundrað.
Kjarninn 18. júlí 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitastjórnarráðherra.
Sigurður Ingi vill ganga eins langt og hægt er í nýrri löggjöf um jarðakaup
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, segist binda vonir við að frumvarp um jarðakaup útlendinga hér á landi verði tilbúið snemma í haust.
Kjarninn 18. júlí 2019
Óskammfeilnir stjórnmálamenn koma ítrekað fram með blekkingar
Hagfræðiprófessor segir að stjórnmál samtímans gangi nú í gegnum mikla erfiðleika, vegna veikara lýðræðis og uppgangs blekkinga óskammfeilinna stjórnmálamanna. Hann segir fjármálakreppuna hafa haft mikil áhrif um allan heim á uppgang popúlisma.
Kjarninn 17. júlí 2019
Katrín Jakobsdóttir segir ummæli Trump dæma sig sjálf
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, segir ummæli Donalds Trump, Bandaríkjaforseta, um þingkonur Demókrataflokksins óboðleg og segir ummælin dæma sig sjálf.
Kjarninn 17. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent