Verulega dregur úr umsvifum á fasteignamarkaði

Kaupsamningar í júní voru mun færri en á sama tíma í fyrra.

hús íbúð fasteignir
Auglýsing

Kaup­samn­ingum á fast­eigna­mark­aði fækk­aði um 20,4 pró­sent í júní, miðað við maí mán­uð, og um 23,8 pró­sent sé horft til sama mán­aðar í fyrra. Þá minnk­aði veltan í við­skipt­unum um 11,2 pró­sent.

Í júni var 623 kaup­samn­ingum þing­lýst, velta nam 32,4 millj­örðum króna og var með­al­upp­hæð á hvern kaup­samn­ing 52 millj­ónir króna, sam­kvæmt nýjum tölum Þjóð­skrár.

Fjöldi þing­lýstra kaup­samn­inga um fast­eignir við sýslu­manns­emb­ættin á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í júní 2019 var 496. Heild­ar­velta nam 29,3 millj­örðum króna og með­al­upp­hæð á hvern kaup­samn­ing var 59 millj­ónir króna. Við­skipti með eignir í fjöl­býli námu 18,1 millj­arði, við­skipti með eignir í sér­býli 6,5 millj­örðum og við­skipti með aðrar eignir 4,7 millj­örðum króna. 

Auglýsing

Velta á fasteignamarkaði.

Fast­eigna­verð hefur staðið í stað, und­an­farin miss­eri, en raun­verð á fast­eigna­mark­aði - það er verð að teknu til­liti til verð­bólgu - hefur hækkað um minna en 1 pró­sent á und­an­förnum 12 mán­uð­um. Sé horft til síð­ustu sex mán­aða þá hefur verðið lækkað um tvö pró­sent. 

Búist er við því að þús­undir nýrra íbúða muni koma út á fast­eigna­markað á næstu miss­erum, einkum litlar og með­al­stór­ar. Þetta ger­ist á sama tíma og veru­lega hefur dregið úr umsvifum í efna­hags­líf­inu, eftir fall WOW air en hag­spár gera ráð fyrir sam­drætti í lands­fram­leiðslu á þessu ári upp á 0,2 til 0,4 pró­sent.

Verð­bólga mælist nú 3,3 pró­sent, en meg­in­vextir Seðla­banka Íslands er nú 3,75 pró­sent. 

Bólusótt í hættu
Er réttlætanlegt að geyma veirur eins og bólusótt, sem geta valdið jafnmiklum mannskaða og raun ber vitni?
Kjarninn 21. september 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Uppfærðar græjur, Sambandið og Apple Arcade
Kjarninn 21. september 2019
Birgir Birgisson
Reið hjól
Kjarninn 21. september 2019
Þjálfa þarf peningahund til að berjast gegn peningaþvætti
Embætti tollstjóra skortir bæði þekkingu og úrræði til að geta almennilega haft eftirlit með smygli á reiðufé til Íslands. Á meðal þeirra úrræða sem lagt er til að ráðist verði í er að þjálfa peningahund.
Kjarninn 21. september 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Að iðka mannréttindi
Kjarninn 21. september 2019
Athuga hvar eftirlitsaðilar gera ónauðsynlegar kröfur til matvæla
Umhverfisráðherra hefur hrundið af stað aðgerðum til að vinna gegn matarsóun á Íslandi. Meðal annars verður gerð athugun á því hvar eftirlitsaðilar gera mögulega ónauðsynlegur kröfur til matvælaöryggis sem ýtt gætu undir matarsóun.
Kjarninn 21. september 2019
Brim-flétta KS fagnaðarefni fyrir Skagfirðinga
Eftir að hafa keypt hlutabréf í Brimi, og selt nokkrum vikum síðar, hefur Kaupfélag Skagfirðinga styrkt stöðu sína.
Kjarninn 21. september 2019
„Ljótur leikur hjá stjórnvöldum“
Formaður Viðreisnar gagnrýnir stjórnvöld harðlega fyrir viðbrögð við beiðni um skaðabætur.
Kjarninn 20. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent