Útflutningur sjávarafurða til Kína eykst

Norðmenn hafa selt sjávarafurðir fyrir 755 milljarða íslenskra króna fyrstu sex mánuði ársins sem er metsala á hálfu ári. Kína er jafnframt í 7. sæti yfir stærstu viðskiptalönd Íslands í sjávarútvegi.

Makríll
Makríll
Auglýsing

Mik­ill vöxtur hefur verið í útflutn­ingi á laxi til Kína frá Nor­egi og hefur útflutn­ingur á mak­ríl jafn­framt auk­ist en Norð­menn hafa selt sjáv­ar­af­urðir fyrir 51,2 millj­arð noskrar króna, eða 755 millj­arða íslenskra króna, fyrstu sex mán­uði árs­ins sem er met­sala á hálfu ári. Þetta er 4,4 millj­örðum meiri sala en á fyrri helm­ingi 2018. Fiski­fréttir greina frá.

Geng­is­mál hafa einnig haft áhrif á auknar tekj­ur, sam­kvæmt frétt­inni en gengi norsku krón­unnar hefur verið veikt gagn­vart evru og dollar sem hefur skilað sér í hærri verðum í útflutn­ingi á norskum sjáv­ar­af­urð­um.

Í frétt­inni kemur fram að það sem af er ári hafi vöxtur verið jafnt í útflutn­ings­verð­mætum og útflutn­ings­magni á ferskum laxi til Kína. Sam­tals nemi þessi útflutn­ingur 12.130 tonnum á fyrstu sex mán­uðum árs­ins. Það sé meira en flutt var út til Kína af ferskum laxi allt árið 2018. Þá nam útflutn­ing­ur­inn 12.000 tonn­um.

Auglýsing

Kína í 7. sæti yfir stærstu við­skipta­lönd Íslands í sjáv­ar­út­vegi

Mikil aukn­ing hefur orðið í útflutn­ingi til Kína frá Íslandi af tíu stærstu við­skipta­löndum í sjáv­ar­út­vegi en útflutn­ingur hefur ríf­lega tvö­fald­ast í krónum talið á tíma­bil­inu 2014 til 2018. Á tíma­bil­inu 2010 til 2013 var Kína í 16. sæti yfir stærstu við­skipta­lönd í sjáv­ar­út­vegi en árið 2015 fór það í 15. sæti, 2016 í 9. sæti, 2017 í 8. sæti og 2018 í 7. sæti.

Frí­versl­un­ar­samn­ingur við Kína virð­ist því hafa haft jákvæð áhrif á við­skipti með sjáv­ar­af­urðir en hann tók gildi 1. júlí 2014. Til­gangur samn­ings­ins var að liðka fyrir við­skiptum á milli land­anna en hann nær aðeins til vöru­við­skipta. Samn­ing­ur­inn felur í sér nið­ur­fell­ingu tolla á flestum útflutn­ings­vörum að upp­fylltum ákveðnum skil­yrð­um, meðal ann­ars um upp­runa sam­kvæmt upp­runa­reglum sem skil­greindar eru í samn­ingn­um.

Vilja styrkja sölu- og mark­aðs­­starf í Asíu

Fram kom í fréttum í síð­ustu viku að stjórn HB Granda hf. hefði sam­þykkt samn­inga um kaup á sölu­­fé­lögum í Asíu og leggja þá fyrir hlut­hafa­fund til sam­­þykkt­­ar. Félagið gerði kauptil­­boð í félögin að fjár­­hæð 31,1 milljón evra eða 4,4 millj­­örðum króna.

Eig­andi félag­anna gekk að til­­­boð­inu og er til­­­gang­­ur­inn að styrkja sölu- og mark­aðs­­starf félags­­ins á alþjóða­­mörk­uð­um, einkum í Asíu.

Nafni félags­­ins verður breytt í Brim og Brim Seafood. Sam­­kvæmt til­­kynn­ing­u frá félag­inu mun nýtt vöru­­merki og nafn þjóna til­­­gangi félags­­ins vel sem sé að mark­aðs­­setja og selja afurðir sem félagið veiðir og vinnur á verð­­mætum alþjóða­­mörk­uð­­um.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jóhannes: Þeim er velkomið að reyna að villa um fyrir fólki
Jóhannes Stefánsson, fyrrverandi starfsmaður Samherja og uppljóstrari í málum fyrirtækisins í Namibíu, var í viðtali við Kastljós í kvöld.
Kjarninn 11. desember 2019
Molar
Molar
Molar – 2020 verði ár tollastríðsins
Kjarninn 11. desember 2019
Jóhannes Stefánsson
Rannsaka ítrekaðar tilraunir til að ráða Jóhannes af dögum
Lögreglan í Namibíu rannsakar nú ítrekaðar tilraunir til að ráða Jóhannes Stefánsson uppljóstrara í Samherjamálinu af dögum.
Kjarninn 11. desember 2019
Þórhildur Fjóla Kristjánsdóttir
Jörðum jarðefnaeldsneytið 2035 og verum fyrirmynd
Kjarninn 11. desember 2019
Oddný Harðardóttir
Vilja að embætti skattrannsóknarstjóra verði veitt ákæruvald
Lögð hefur verið fram þingsályktunartillaga þar sem lagðar eru til breyt­ingar á emb­ætti skatt­rann­sókn­ar­stjóra rík­is­ins í þá veru að emb­ætt­inu verði veitt ákæru­vald og heim­ild til sak­sóknar í þeim málum sem það rann­sak­ar.
Kjarninn 11. desember 2019
Greta Thunberg manneskja ársins hjá TIME
Tímaritið TIME Magazine hefur valið manneskju ársins frá árinu 1927 og þetta árið varð loftslagsaktívistinn Greta Thunberg fyrir valinu.
Kjarninn 11. desember 2019
Herdís sótti um að verða næsti útvarpsstjóri
Fyrrverandi forsetaframbjóðandinn Herdís Kjerulf Þorgeirsdóttir er á meðal þeirra 41 sem sóttu um stöðu útvarpsstjóra RÚV.
Kjarninn 11. desember 2019
Íslandi gert að breyta skilyrðum um búsetu framkvæmdastjóra og stjórnarmanna
Samkvæmt Eftirlitsstofnun EFTA þarf Ísland að breyta reglum sem skylda stjórnarmenn og framkvæmdastjórn félaga til þess að vera ríkisborgarar eða búsettir í EES ríki.
Kjarninn 11. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent