Atvinnuleysi í Bandaríkjunum ekki verið minna í 50 ár

Þrátt fyrir að tollastríð og skandalar í Hvíta húsinu steli fyrirsögnunum, þá hefur atvinnuleysi í Bandaríkjunum ekki verið minna í 50 ár.

h_53654003.jpg Donald Trump forseti bandaríkin kylfa
Auglýsing

Í sept­em­ber urðu til 136 þús­und ný störf í Banda­ríkj­un­um, sem var heldur minna en flestar spár höfðu gert ráð fyr­ir. Laun hækk­uðu ekki mark­tækt, sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá vinnu­mála­stofnun Banda­ríkj­anna sem vitnað er til í umfjöllun Wall Street Journal

Atvinnu­leysi í Banda­ríkj­unum mælist nú 3,5 pró­sent og hefur ekki verið lægra í hálfa öld, eða frá því í des­em­ber 1969. Þá eins og nú voru miklar deilur í kringum for­seta­emb­ætt­ið, en Ric­hard Nixon var þá for­seti.

Atvinnu­leysi hefur verið á nið­ur­leið allt frá því það náði hámarki í fjár­málakrepp­unni 2007 til 2009, en hæst fór það yfir 10 pró­sent á lands­vísu. Þrátt fyrir að atvinnu­leysi sé með lægsta móti þá er staðan mis­mun­andi eftir svæðum í Banda­ríkj­un­um. Minnst er atvinnu­leysið á Vest­ur­strönd Banda­ríkj­anna, en mik­ill efna­hags­legur upp­gangur hefur verið þar á und­an­förnum tíu árum. 

Auglýsing

Atvinnu­leysi hefur verið á bil­inu 4,5 til 4 pró­sent lengst af, á síð­ustu árum, en hefur farið lækk­andi und­an­farin miss­eri. Í ágúst mæld­ist það 3,7 pró­sent en 3,5 pró­sent í sept­em­ber, eins og áður seg­ir. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svavar Halldórsson
Dýravelferð í íslenskum landbúnaði
Kjarninn 23. október 2021
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri Reykjavíkur.
„Vanda þarf til verka á þessu mikilvæga og viðkvæma horni“
Borgarstjóri segir að hvorki endanlegar né ásættanlegar tillögur séu komnar fram um uppbyggingu á Bræðraborgarstíg þar sem mannskæðasti eldsvoði í sögu Reykjavíkur varð í fyrrasumar. Vanda þurfi til verka og gera megi ráð fyrir því að vinnan taki tíma.
Kjarninn 23. október 2021
283 lítra af vatni þarf til framleiða eitt kíló af „græna gullinu“
Sprenging í eftirspurn eftir avókadó hefur orðið til þess að skógar hafa verið ruddir, ár og lækir mengaðir og mikilvægum vistkerfum stefnt í voða. Eiturlyfjahringir kúga fé út úr smábændum og nota viðskipti með ávöxtinn til peningaþvættis.
Kjarninn 23. október 2021
Míla hefur verið seld til franska fjárfesta. Útbreiðsla 5G og ljósleiðarauppbygging er meðal þess sem nýr eigandi leggur áherslu á.
Sala á Mílu skilar Símanum 46 milljörðum
Síminn hefur selt Mílu til eins stærsta sjóðsstýringarfyrirtækis Evrópu. Hagnaður af sölunni er 46 milljarðar króna. Kaupandinn, Ardian France SA, hefur boðið íslenskum lífeyrissjóðum að taka þátt í kaupunum og eignast allt að 20 prósenta hlut í Mílu.
Kjarninn 23. október 2021
Stefán Ólafsson
Gott lífeyriskerfi – en með tímabundinn vanda
Kjarninn 23. október 2021
Jónas Atli Gunnarsson
Er lóðaskortur virkilega flöskuhálsinn?
Kjarninn 23. október 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Nýjar Macbook Pro og Pixel 6 símar
Kjarninn 23. október 2021
Halyna Hutchins fæddist í Úkraínu, ólst upp á herstöð á norðurslóðum og nam kvikmyndatökustjórn í Los Angeles.
Halyna Hutchins – Mögnuð listakona sem var á hraðri uppleið
Hún var elskuleg, hlý, fyndin, heillandi á hraðri uppleið. Og dásamleg móðir. Með þessum hætti er kvikmyndatökustjórans Halyna Hutchins minnst. Hún varð fyrir skoti úr leikmunabyssu á tökustað kvikmyndarinnar Rust í gær.
Kjarninn 22. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent