Atvinnuleysi í Bandaríkjunum ekki verið minna í 50 ár

Þrátt fyrir að tollastríð og skandalar í Hvíta húsinu steli fyrirsögnunum, þá hefur atvinnuleysi í Bandaríkjunum ekki verið minna í 50 ár.

h_53654003.jpg Donald Trump forseti bandaríkin kylfa
Auglýsing

Í sept­em­ber urðu til 136 þús­und ný störf í Banda­ríkj­un­um, sem var heldur minna en flestar spár höfðu gert ráð fyr­ir. Laun hækk­uðu ekki mark­tækt, sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá vinnu­mála­stofnun Banda­ríkj­anna sem vitnað er til í umfjöllun Wall Street Journal

Atvinnu­leysi í Banda­ríkj­unum mælist nú 3,5 pró­sent og hefur ekki verið lægra í hálfa öld, eða frá því í des­em­ber 1969. Þá eins og nú voru miklar deilur í kringum for­seta­emb­ætt­ið, en Ric­hard Nixon var þá for­seti.

Atvinnu­leysi hefur verið á nið­ur­leið allt frá því það náði hámarki í fjár­málakrepp­unni 2007 til 2009, en hæst fór það yfir 10 pró­sent á lands­vísu. Þrátt fyrir að atvinnu­leysi sé með lægsta móti þá er staðan mis­mun­andi eftir svæðum í Banda­ríkj­un­um. Minnst er atvinnu­leysið á Vest­ur­strönd Banda­ríkj­anna, en mik­ill efna­hags­legur upp­gangur hefur verið þar á und­an­förnum tíu árum. 

Auglýsing

Atvinnu­leysi hefur verið á bil­inu 4,5 til 4 pró­sent lengst af, á síð­ustu árum, en hefur farið lækk­andi und­an­farin miss­eri. Í ágúst mæld­ist það 3,7 pró­sent en 3,5 pró­sent í sept­em­ber, eins og áður seg­ir. 

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur hættur sem bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar
Bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar hefur látið af störfum. Ástæðan er ólík sýn hans og meirihluta bæjarstjórnar á verkefni á vettvangi sveitarstjórnarstigsins.
Kjarninn 27. janúar 2020
Þórður Snær Júlíusson
Lélegir kapítalistar hampa braski sem snilld
Kjarninn 27. janúar 2020
„Stöðvum tanngreiningar“ – Vilja fella þjónustusamning úr gildi
Nú stendur yfir undirskriftasöfnun þar sem skorað er á háskólaráð að standa vörð um mannréttindi flóttafólks og umsækjenda um alþjóðlega vernd með því að fella þjónustusamning HÍ við Útlendingastofnun úr gildi.
Kjarninn 27. janúar 2020
Kom eins og stormsveipur
Kobe Bryant var fyrirmynd ungra íþróttaiðkenda. Hann lagði sig fram um að tengjast fyrirmyndum í ólíkum íþróttagreinum, til að hafa jákvæð áhrif um allan heim. Körfuboltaheimurinn er í sjokki eftir andlát hans.
Kjarninn 27. janúar 2020
Hildur Guðnadóttir vann Grammy-verðlaun fyrir Chernobyl
Hildur Guðnadóttir bætti enn einum stórverðlaununum í sarpinn í kvöld þegar hún hlaut Grammy-verðlaun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Landris hefur orðið vestan við fjallið Þorbjörn.
„Óvenju hratt“ landris vegna mögulegrar kvikusöfnunar við fjallið Þorbjörn
Land á Reykjanesi hefur risið um allt að tvo sentímetra á nokkrum dögum, jarðskjálftar hafa orðið og hefur óvissustigi nú verið lýst yfir. Síðast gaus á svæðinu á þrettándu öld. Íbúafundir verða haldnir á morgun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Norrænir bankar í vandræðum með reksturinn
Neikvæðir vextir á Norðurlöndunum eru nú farnir að skapa vandamála fyrir banka á svæðinu. Stjórnandi hjá fjármálaeftirliti Danmerkur segir að framundan séu erfið rekstrarskilyrði fyrir banka.
Kjarninn 26. janúar 2020
Svíður óréttlætið sem mætir flestum þolendum alvarlegra atvika
Auðbjörg Reynisdóttir safnar nú fyrir bókinni Stærri en banvæn mistök á Karolinafund en hún gekk sjálf í gegnum erfiða tíma í kjölfar afleiðinga læknamistaka. Hún segir frá því í bókinni hvernig henni tókst að vinna úr áfallinu.
Kjarninn 26. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent