Umhverfisstofnun áréttar að loftslagsbreytingar séu staðreynd

Í ljósi umræðu um loftslagsbreytingar þá vill Umhverfisstofnun sérstaklega árétta að þær séu staðreynd, sem til að mynda hopun jökla og súrnun sjávar gefi til kynna.

co2 kolefni loftslagsmál gróðurhúsalofttegundir verksmiðja ský mengun h_00392799.jpg
Auglýsing

Umhverf­is­stofnun vill í ljósi ákveð­innar umræðu árétta að lofts­lags­breyt­ingar séu stað­reynd. Í frétt á vef­síðu stofn­un­ar­innar kemur fram að ­borið hafi á þeim sjón­ar­miðum að lofts­lags­breyt­ing­ar, hlýnun af manna völd­um, eigi sér ekki stað – eða að umræða vís­inda­manna um þau mál lit­ist af ýkj­um. Umhverf­is­stofnun bendir á að mýmargar rann­sóknir sýni að svo sé. Áhrifin verði jafn­framt alvar­leg ef ekki verði gripið í taumana.

„Í skýrslu vís­inda­nefndar frá 2018 um lofts­lags­breyt­ingar og áhrif þeirra á Íslandi segir meðal ann­ars af súrnun sjáv­ar, sjáv­ar­stöðu­breyt­ingum og áhrifum lofts­lags­breyt­inga á nátt­úru­vá. Þar segir að upp úr mið­biki 19. aldar hafi orðið ljóst að vissar loft­teg­undir raska varma­geislun frá jörð­inni þannig að neðri hluti loft­hjúps­ins og yfir­borð jarðar verði hlýrri en ella. 

Þessi áhrif eru kölluð gróð­ur­húsa­á­hrif og loft­teg­und­irnar gróð­ur­húsa­loft­teg­und­ir. Hlýnun jarðar sé óum­deil­an­leg og bendi margar athug­anir til for­dæma­lausa breyt­inga frá því um mið­bik síð­ustu ald­ar. Loft­hjúp­ur­inn og heims­höfin hafi hlýn­að, dregið hafi úr magni og útbreiðslu snævar og ís, sjáv­ar­borð hækkað og styrkur gróð­ur­húsa­loft­teg­unda aukist,“ segir á vef Umhverf­is­stofn­un­ar. 

Auglýsing

Þá spyr stofn­unin hvaða þýð­ingu þetta allt saman hafi hér á landi. Í því sam­hengi bendir hún á að Ís­land liggi á mörkum kald­tempraðs- og heim­skauta­lofts­lags og í sam­an­burði við staði á sömu breidd­argráðu sé hér hlýrra, árs­tíða­sveifla minni en úrkoma meiri. Rann­sóknir sýni að á nútíma, eða frá síð­asta jök­ul­skeiði, hafi spönn lang­tíma­breyt­inga á Íslandi verið um 4 gráður sem séu mun meiri hita­breyt­ingar en á jörð­inni á sama tíma. Síð­ustu þús­undir ára hafi kólnað á land­inu, en þó skipt­ust á hlýrri og kald­ari tíma­bil. Kaldasta tíma­bil nútíma virð­ist hafa verið á litlu-ís­öld sem lauk í upp­hafi 20. ald­ar.

Súrnun sjávar nú þegar haft nei­kvæð áhrif 

Einnig fer Umhverf­is­stofnun yfir það hvernig íslenskir jöklar hafi náð mestri útbreiðslu í lok 19. ald­ar. Síðan hafi þeir hopað mikið og flat­ar­mál þeirra dreg­ist saman um nálægt 2000 fer­kíló­metra sem er um 15 pró­sent sam­drátt­ur. Hörfunin hafi átt sér einkum stað á tveimur tíma­bil­um, í hlý­indum á 3. og 4. ára­tug síð­ustu aldar og frá 1995. Á tíma­bil­inu 2000 til 2014 hafi sam­drátt­ur­inn numið rúm­lega 500 fer­kíló­metrum, eða um 0,35 pró­sent á ári.

Súrnun hafs­ins er einnig stað­reynd, sam­kvæmt stofn­un­inni – stað­fest með beinum mæl­ingum og fræði­legum reikn­ing­um. Til að kom­ast hjá stór­felldum breyt­ingum á líf­ríki og vist­kerfum í höf­unum þurfi að minnka losun CO2 stór­lega. Fram­tíð hafs­ins ráð­ist af því hvernig losun manna á koltví­oxíði verði háttað og til hvaða aðgerða verði gripið fyrr en síð­ar. Súrnun sjávar hafi nú þegar haft nei­kvæð áhrif á líf­ríki hafs­ins og skel­fisk­rækt­un.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Curio hlaut Nýsköpunarverðlaunin
Elliði Hreinsson er framkvæmdastjóri og stofnandi Curio.
Kjarninn 21. október 2019
Ef ég væri VG þá myndi ég láta mig hverfa
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata, gagnrýndi stjórnvöld fyrir stefnuleysi í málefnum fjármálakerfisins og mögulega sölu á eignarhlutum í ríkisbönkunum.
Kjarninn 21. október 2019
Samkvæmisleikur að geta til um stefnu stjórnvalda í bankamálum
Oddný Harðardóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, var málshefjandi umræðu um sölu á ríkisbönkunum. Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, minnti hana á að hún hefði mælt fyrir frumvarpi sem ráðherra um sölu á bönkum.
Kjarninn 21. október 2019
Jón Grétar Guðjónsson
Ekki láta góða kreppu fara til spillis – nýttu hana sem tækifæri
Kjarninn 21. október 2019
Þórður Snær Júlíusson
Það er ekki ósmekklegt að segja satt
Kjarninn 21. október 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson
„Sárt og óþolandi að vera bendlaður við þessi spillingarmál“
Samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra sést bregða fyrir í nýrri kvikmynd um Panamaskjölin og lögfræðistofuna Mossack Fonseca. Hann segir að eins og honum þyki það sárt og óþolandi að vera bendlaður við þessi spillingarmál þá verði myndinni vart breytt.
Kjarninn 21. október 2019
Birgir Hermannsson
Vinstri græn og kjötið
Kjarninn 21. október 2019
Gylfi Magnússon
Gylfi Magnússon: Láta blauta drauma fákeppnismógúla rætast
Gylfi Magnússon, dós­ent í við­skipta­fræði og fyrr­ver­andi efna­hags- og við­skipta­ráð­herra, hefur gagnrýnt harðlega nýtt frumvarp iðnaðar- og nýsköpunarráðherra þar sem boðaðar eru miklar breytingar á samkeppnislöggjöfinni.
Kjarninn 21. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent