Guðlaugur Þór: Ekki gott fyrir orðspor Íslands erlendis

Afhjúpandi umfjöllun Kveiks á RÚV, sem byggir á 30 þúsund skjölum sem Wikileaks hefur birt, hefur dregið mikinn dilk á eftir sér.

Guðlaugur Þór
Auglýsing

Guð­laugur Þór Þórð­ar­son, utan­rík­is­ráð­herra, segir að þær ásak­anir sem komu fram í frétta­skýr­ing­ar­þætt­inum Kveiki á RÚV í gær, varð­andi mútu­greiðslur Sam­herja í Namib­íu, séu grafal­var­legar og hafi nei­kvæð áhrif á ímynd og orð­spor Íslands. 

Þetta kemur fram í við­tali við Guð­laug á vef mbl.is, en hann var einnig til við­tals í Kast­ljósi RÚV í kvöld. Hann sagði þar, að mik­il­vægt væri að Ísland sendi út þau skila­boð, að það væri verið að rann­saka þessi mál af fullum þunga.

Guð­laugur Þór seg­ir, að ef það reyn­ist rétt sem fram komi í þætt­in­um, þá sé það veru­legt áfall og hátt­semin for­kast­an­leg. „Ef að rétt reyn­ist þá eru þess­ar frétt­ir auð­vitað áfall og hátt­­sem­in sem þarna er lýst auð­vitað for­kast­an­­leg. En núna er nátt­úru­­lega mik­il­vægt að þetta mál verði rann­sakað ofan í kjöl­inn af þar til bær­um yf­ir­völd­um,“ seg­ir Guð­laug­ur Þór.

Auglýsing

Bæði dóms­mála­ráð­herra og sjáv­ar­út­vegs­ráð­herra Namibíu hafa sagt af sér vegna máls­ins, en þeir voru á meðal þriggja manna, sem nátengdir voru sjáv­ar­út­vegs­ráð­herra lands­ins, sem fengu yfir millj­arðs króna greiðslur frá Sam­herja í skiptum fyrir fisk­veiði­kvóta.

Guð­laugur Þór segir jafn­framt að það sé mik­il­vægt núna, að Ísland sé aðili að alþjóða­samn­ingum sem tryggi að yfir­völd geti unnið að rann­sókn og leitt það til lykta, í alþjóð­legu sam­starfi.

Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­sæt­is­ráð­herra, lét hafa eftir sér í morg­un, að nú væri mik­il­vægt að velta við hverjum steini til að rann­saka þessi mál, og leiða málin til lykta. 

Sam­tök fyr­ir­tækja í sjáv­ar­út­vegi, SFS, hafa einnig sagt að nú sé mik­il­vægt að rann­saka ásak­anir vel, sem komi fram í þætt­in­um. Það sé skil­yrð­is­laus krafa til allra fyr­ir­tækja í sjáv­ar­út­vegi að farið sé að lögum bæði inn­an­lands og utan.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Hugmyndafræðin að baki auðsöfnuninni
Kjarninn 27. janúar 2020
Tilboð Eflingar kostar tæpa fjóra bragga á ári
Fram kom á kynningu Eflingar á kostnaðarmati vegna tilboðs stéttarfélagsins til Reykjavíkurborgar að kostnaðarauki vegna hækkun launa næmi tæpum fjórum bröggum árið 2023.
Kjarninn 27. janúar 2020
Lýsa yfir óvissustigi á Íslandi vegna kórónaveirunnar
Ríkislögreglustjóri hefur lýst yfir óvissustigi almannavarna í samráði við sóttvarnalækni og embætti landlæknis vegna kórónaveiru.
Kjarninn 27. janúar 2020
Guðmundur hættur sem bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar
Bæjarstjóri Ísafjarðarbæjar hefur látið af störfum. Ástæðan er ólík sýn hans og meirihluta bæjarstjórnar á verkefni á vettvangi sveitarstjórnarstigsins.
Kjarninn 27. janúar 2020
Þórður Snær Júlíusson
Lélegir kapítalistar hampa braski sem snilld
Kjarninn 27. janúar 2020
„Stöðvum tanngreiningar“ – Vilja fella þjónustusamning úr gildi
Nú stendur yfir undirskriftasöfnun þar sem skorað er á háskólaráð að standa vörð um mannréttindi flóttafólks og umsækjenda um alþjóðlega vernd með því að fella þjónustusamning HÍ við Útlendingastofnun úr gildi.
Kjarninn 27. janúar 2020
Kom eins og stormsveipur
Kobe Bryant var fyrirmynd ungra íþróttaiðkenda. Hann lagði sig fram um að tengjast fyrirmyndum í ólíkum íþróttagreinum, til að hafa jákvæð áhrif um allan heim. Körfuboltaheimurinn er í sjokki eftir andlát hans.
Kjarninn 27. janúar 2020
Hildur Guðnadóttir vann Grammy-verðlaun fyrir Chernobyl
Hildur Guðnadóttir bætti enn einum stórverðlaununum í sarpinn í kvöld þegar hún hlaut Grammy-verðlaun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent