Miðflokkurinn vill stöðva fjármögnun styrkja til fjölmiðla

Miðflokkurinn lagði til að þeir fjármunir sem eiga að renna í styrki til einkarekinna fjölmiðla á næsta ári verði teknir af fjárlögum. Flokkurinn ætlar að leggja fram eigin hugmynd um styrki „með annarri aðferðarfræði“.

Birgir Þórarinsson, þingmaður Miðflokksins.
Birgir Þórarinsson, þingmaður Miðflokksins.
Auglýsing

Í minni­hluta­á­liti Birgis Þór­ar­ins­son­ar, þing­manns Mið­flokks­ins, vegna fjár­laga leggur hann til að þær 400 millj­ónir króna sem ætl­aðar eru til styrktar einka­reknum fjöl­miðlum á næsta ári verði felldar út úr frum­varp­inu.

Þar segir hann að Mið­flokk­ur­inn sé með í smíðum til­lögur sem feli í sér styrk til einka­rek­inna fjöl­miðla en með annarri aðferða­fræði en til­lögur rík­is­stjórn­ar­innar gera ráð fyr­ir. Til­lög­urnar verði kynntar innan skamm­s.“

Í fjár­laga­frum­varp­inu sem lagt var fram í sept­em­ber síð­ast­liðnum var gert ráð fyrir að 400 millj­­ónir króna fari í stuðn­­ing við rekstur einka­rek­inna fjöl­miðla á næsta ári. Í áliti meiri­hluta fjár­laga­nefnd­ar, sem sam­anstendur af þing­mönnum rík­is­stjórn­ar­inn­ar, er ekki lagt til að beinar breyt­ingar verði gerðar á þess­ari ráð­stöf­un. 

Auglýsing
Lilja D. Alfreðs­dótt­ir, mennta- og menn­ing­­ar­­mála­ráð­herra, lagði frum­varp um stuðn­­ing við einka­rekna miðla fram í vor og það hefur verið afgreitt úr rík­­is­­stjórn. Hún á þó enn eftir að mæla fyrir því á Alþingi en heim­ildir Kjarn­ans herma að um það hafi náðst sam­staða. 

And­­staða hafði verið við það innan þing­­flokks Sjálf­­stæð­is­­flokks en sam­­kvæmt fjár­­laga­frum­varpi rík­­is­­stjórn­­­ar­innar stendur vilji hennar til að fjár­­­magna áform Lilju á næsta ári. Af þeim 400 millj­­ónum króna sem eyrna­­merktar eru þessum til­­­gangi eiga 50 millj­­ónir króna að renna til text­unar og tal­­setn­ing­­ar. 

Til við­­bótar við 350 milljón króna greiðslu vegna beinna styrkja til einka­rek­inna fjöl­miðla á að styðja við slíka með stuðn­­ingi sem nemi allt að 5,15 pró­­­­­sent af launum starfs­­­­­fólks á rit­­­­­stjórn sem  fellur undir lægra skatt­­­­­þrep tekju­skatts­­­­­stofna. Umfang þeirrar aðgerðar er metið 170 millj­­ónir króna. Því eiga áformin í heild að kosta um 520 millj­­ónir króna á ári.

Fjórð­ungur kostn­aðar upp að þaki

Mark­miðið með aðgerð­unum er að efla hlut­verk rík­­­­­is­ins, þegar kemur að fjöl­miðlaum­hverf­inu, og styrkja rekstr­­­­­ar­um­hverf­ið, en í frum­varp­inu felst meðal ann­­­­­ars að stíga fyrstu skrefin í átt að því sem þekkst hefur á Norð­­­­­ur­lönd­unum um ára­bil. Í frum­varp­inu er lagt til að stuðn­­­­­ingur rík­­­­­is­ins við einka­rekna fjöl­miðla verði tví­­­­­þætt­­­­­ur. 

Sá stuðn­­ingur sem nú er gert ráð fyrir í fjár­­laga­frum­varp­inu felur í sér að veita stjórn­­­­völdum heim­ild til að styðja við rekstur einka­rek­inna fjöl­miðla í formi end­­­­ur­greiðslu á allt að 25 pró­­­­sent af til­­­­­­­teknum hluta ­rit­­­­stjórn­­­­­­­ar­­­­kostn­að einka­rek­inna fjöl­miðla. Skil­yrði fyrir styrknum verða að við­tak­endur upp­­­­­­­fylli ýmis skil­yrði fjöl­miðla­laga, efni þeirra sé fjöl­breytt og fyrir allan almenn­ing og bygg­ist á frétt­um, frétta­tengdu efni og sam­­­­fé­lags­um­ræðu í víðum skiln­ing­i. 

Lagt er til að lögin taki gildi 1. jan­úar 2020 og end­­­­ur­greiðslur mið­ist við síð­­­­ast­liðið ár.­Gert er ráð fyrir end­­­­ur­greiðslu­hæfur kostn­aður verði bund­inn við beinan launa­­­­kostnað blaða- og frétta­­­­manna, rit­­­­stjóra og aðstoð­­­­ar­­­­rit­­­­stjóra, mynda­­­­töku­­­­manna, ljós­­­­mynd­­­­ara og próf­­­­arka­­­­les­­­­ara auk verk­taka­greiðslna fyrir sömu störf.

Hlut­­­fall end­­­­ur­greiðslu verði að hámarki vera 25 pró­­­­sent af kostn­aði við fram­an­­­­greint, þó ekki hærri en 50 millj­­­­ón­ir til hvers umsækj­anda vegna síð­­­­ast­lið­ins árs. Jafn­­­­framt kom fram í frum­varps­drög­unum að heim­ild sé til að veita stað­bundnum fjöl­miðlum við­­­­bótar end­­­­ur­greiðslu.

Fram­lög til RÚV aukast

Útvarps­­gjaldið hækkar um 2,5 pró­­sent milli ára sam­kvæmt fjár­lög­unum og áætl­­aðar tekjur Rík­­is­út­­varps­ins (RÚV) vegna þeirra aukast um 180 millj­­ónir króna. Áætlað er að útvarps­­gjaldið verði 4.770 millj­­ónir króna á næsta ári. 

Mennta- og menn­ing­­ar­­mála­ráð­herra sagði í ágúst að í und­ir­­bún­­ingi væri að RÚV hverfi af aug­lýs­inga­­mark­aði. Rík­­is­mið­l­inum verði hins vegar bætt upp það tekju­tap en hann hefur haft yfir tvo millj­­arða króna í slíkar tekjur á und­an­­förnum árum. 

Þjón­ust­u­­­samn­ingur RÚV við mennta- og menn­ing­­­ar­­­mála­ráðu­­­neyt­ið, sem skil­­­greinir hlut­verk, skyldur og umfang RÚV, rennur út í lok þessa árs. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ekki tímabært að fella niður ívilnun á tengiltvinnbíla
Efnahags- og viðskiptanefnd telur ekki tilefni til þess að skattaívilnunin á tengiltvinnbílum falli niður með öllu í lok árs 2020. Nefndin leggur í staðinn til að fjárhæðarmark ívilnunarinnar lækki í nokkrum áföngum.
Kjarninn 16. desember 2019
„Algeggjuð“ hugmynd um sameiningu banka
Í Vísbendingu, sem kom til áskrifenda á föstudaginn, er fjallað um þá hugmynd að sameina tvo af kerfislægt mikilvægu bönkum landsins.
Kjarninn 15. desember 2019
SMS og MMS ganga í endurnýjun lífdaga
Eftir að hafa lotið í lægra haldi fyrir nýjum samskiptaforritum á borð við Messenger og WhatsApp eru gömlu góðu SMS- og MMS-skilaboðin að eiga endurkomu. Þeim fjölgar nú eftir áralangan samdrátt.
Kjarninn 15. desember 2019
Ferðalag á mörkum ljóss og myrkurs, í átt til dögunar
Rökkursöngvar Sverris Guðjónssonar kontratenórs eru að koma út. Safnað er fyrir þeim á Karolina Fund.
Kjarninn 15. desember 2019
Ársreikningaskrá heyrir undir embætti ríkisskattstjóra.
Skil á ársreikningum hafa tekið stakkaskiptum eftir að viðurlög voru hert
Eftir að viðurlög við því að skila ekki ársreikningum á réttum tíma voru hert skila mun fleiri fyrirtæki þeim á réttum tíma. Enn þarf almenningur, fjölmiðlar og aðrir áhugasamir þó að greiða fyrir aðgang að ársreikningum.
Kjarninn 15. desember 2019
Hin harða barátta um sjónvarpið og internetið
Síminn fékk nýverið níu milljóna króna stjórnvaldssekt fyrir að hafa margbrotið ákvæði fjölmiðlalaga, með því að í raun vöndla saman sölu á interneti og sjónvarpi. Brotin voru sögð meðvituð, markviss og ítrekuð.
Kjarninn 15. desember 2019
Réttast að senda pöndubirnina heim
Upplýsingar um fund kínverska sendiherrans í Danmörku með færeyskum ráðamönnum um fjarskiptasamning hafa valdið fjaðrafoki í Færeyjum og meðal danskra þingmanna. Sendiherrann neitar að reyna að beita Færeyinga þrýstingi.
Kjarninn 15. desember 2019
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Drög að nýjum þjónustusamningi við RÚV kynnt
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur kynnt nýjan þjónustusamning við Ríkisútvarpið fyrir ríkisstjórn en núgildandi samningur rennur út um áramótin.
Kjarninn 14. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent