Miklar hækkanir einkennt hlutabréfamarkað á Íslandi á árinu

Úrvalsvísitala hlutabréfarmarkaðarins á Íslandi hefur hækkað um 32 prósent á árinu. Lífeyrissjóðirnir eiga um helming allra skráðra hlutabréfa.

Kauphöll 25.09.2017 eftir birgi ísleif
Auglýsing

Óvenju­lega mikil hækkun hefur verið á úrvals­vísi­tölu hluta­bréfa­mark­að­ar­ins á árinu en hún hefur hækkað um 32 pró­sent það sem af er ári, og telst það hátt í alþjóð­legum sam­an­burð­i. 

Sé horft til þess hvað skýrir hækk­an­irn­ir, þá vegur þyngst mikil hækkun á mark­aðsvirði Mar­el, en virði þess nemur nú um 475 millj­örðum króna, eða sem nemur tæp­lega 40 pró­sent af heild­ar­virði hluta­fé­laga á mark­aði.

Úrvals­vísi­talan (OMX­I10) hækk­aði um 7,7 pró­sent í nóv­em­ber

Auglýsing

Heild­ar­við­skipti með hluta­bréf í nóv­em­ber námu 64,3 millj­örðum eða um 3 millj­ónum á hvern við­skipta­dag. Það er 46 pró­sent hækkun frá fyrri mán­uði, sam­kvæmt sam­an­tekt frá kaup­höll­inni, en í októ­ber námu við­skipti með hluta­bréf um tveimur millj­örðum á hvern við­skipta­dag.  Þetta er 12,3 pró­sent hækkun á milli ára (við­skipti í nóv­em­ber 2018 námu 2.729 millj­ónum á dag). 

Mest voru við­skipti með bréf Marel (MAR­EL), 8,6 millj­arð­ar, Festi (FEST­I), 5,9 millj­arð­ar, Arion banka (ARION ), 5,9 millj­arð­ar, Sím­ans (SIM­INN), 4,9 millj­arðar og Hagar (HAGA), 4,1 millj­arð­ar.

Á Aðal­mark­aði Kaup­hall­ar­innar var Íslands­banki með mestu hlut­deild­ina, 22,9 pró­sent (19,5% á árin­u), Arion banki með 22,6 pró­sent (20,6% á árinu) og Kvika banki með 14,2 pró­sent (13,6% á árin­u).

Í lok nóv­em­ber voru hluta­bréf 24 félaga skráð á Aðal­mark­aði og Nas­daq First North á Íslandi. Nemur heild­ar­mark­aðsvirði skráðra félaga 1.233 millj­örðum króna (sam­an­borið við 1.159 millj­arða í októ­ber). 

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Skrokkölduvirkjun er fyrirhuguð á Sprengisandsleið milli Hofsjökuls og Vatnajökuls. Það svæði er innan marka fyrirhugaðs hálendisþjóðgarðs.
Telja stórframkvæmdir ekki rúmast innan þjóðgarða
Nýjar virkjanir falla illa eða alls ekki að markmiðum hálendisþjóðgarðs. Stórframkvæmdir þjóna ekki verndarmarkmiðum, yrðu „stórslys“ og myndu ganga að þjóðgarðshugtakinu dauðu.
Kjarninn 17. janúar 2020
Höfuðstöðvar Vísis í Grindavík.
Vísir og Þorbjörn hætta við sameiningu
Tvö stór sjávarútvegsfyrirtæki í Grindavík, sem saman halda á 8,4 prósent af öllum úthlutuðum fiskveiðikvóta, eru hætt við að sameinast. Þess í stað ætla þau að halda góðu samstarfi áfram.
Kjarninn 17. janúar 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir og Katrín Jakobsdóttir
Endurskoða lög um ráðherraábyrgð og Landsdóm
Forsætisráðherra mun í samráði við dómsmálaráðherra fela sérfræðingi að ráðast í endurskoðun á lögum um ráðherraábyrgð annars vegar og lögum um Landsdóm hins vegar. Vonir standa til þess að vinnunni verði lokið á haustmánuðum.
Kjarninn 17. janúar 2020
Seðlabankinn unir niðurstöðunni og er búinn að hafa samband við Gunnhildi Örnu
Seðlabanki Íslands segir að verkferlar hans í ráðningarmálum hafi verið styrktir í kjölfar þess að kærunefnd jafnréttismála komst að þeirri niðurstöðu að hann hefði brotið jafnréttislög með ráðningu upplýsingafulltrúa í fyrrasumar.
Kjarninn 17. janúar 2020
Björgólfur Jóhannsson, tímabundinn forstjóri Samherja, þegar hann tók við starfinu.
Samherji ætlar að þróa kerfi til að hindra spillingu og peningaþvætti
Samherji ætlar að klára að innleiða kerfi sem byggist á áhættuskipulagi fyrirtækisins, meðal annars með áherslu á spillingu, efnahagslegar refsiaðgerðir og peningaþvætti, á þessu ári. Ástæðan er „reynsla af starfsemi fyrirtækisins í Namibíu.“
Kjarninn 17. janúar 2020
Hagnaður VÍS verður um hálfum milljarði króna meiri en áður var gert ráð fyrir
Hlutabréf í VÍS hækkuðu skarpt í fyrstu viðskiptum í morgun í kjölfar tilkynningar um allt að 22 prósent meiri hagnað á síðasta ári en áður var búist við.
Kjarninn 17. janúar 2020
Agnes Joy
Einungis ein íslensk kvikmynd kemst á lista yfir 20 tekjuhæstu myndir síðasta árs
Alls voru 16 íslensk verk sýnd í kvikmyndahúsum á árinu 2019, sem er sami fjöldi og árið áður, en þrátt fyrir það fóru heildartekjur af íslenskum kvikmyndum og heimildamyndum niður um 68 prósent frá árinu á undan.
Kjarninn 17. janúar 2020
Sighvatur Björgvinsson
Þetta átti ekki að geta gerst – aftur
Kjarninn 17. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent