Fara fram á úttekt á starfsemi Lindahvols

Félag sem stofnað var utan um sölu á stöðugleikaeignum sem ríkið fékk í sinn hlut eftir að hafa gert samkomulag við kröfuhafa gömlu bankanna hefur lengi verið umdeilt. Nú vilja þingmenn úr þremur flokkum láta gera úttekt á félaginu.

Fjármála- og efnahagsráðuneytið fól félaginu að vinna úr stöðugleikaeignum.
Fjármála- og efnahagsráðuneytið fól félaginu að vinna úr stöðugleikaeignum.
Auglýsing

Þing­menn þriggja flokka: Flokks fólks­ins, Sam­fylk­ingar og Pírata, hafa farið fram á að rík­is­end­ur­skoðun geri úttekt á starf­semi Linda­hvols ehf. Fyrsti flutn­ings­maður til­lög­unnar er Inga Sæland, for­maður Flokks fólks­ins. 

Lind­ar­hvol var félag sem stofnað var til að ann­ast umsýslu, fulln­ustu og sölu á stöð­ug­leika­eignum sem rík­is­sjóður fékk í sinn hlut í tengslum við nauða­samn­inga slita­búa fall­inna fjár­mála­fyr­ir­tækja félagið lauk starf­semi í byrjun febr­úar 2018. 

Í grein­ar­gerð sem fylgir frum­varp­inu segir að þótt félagið hafi starfað sem einka­hluta­fé­lag hafi það verið í eigu rík­is­ins og hlut­verk þess opin­bers eðl­is. „Eignir rík­is­ins sem félag­inu var falið að koma í verð voru umtals­verð­ar. Við stofnun var verð­mæti þeirra metið um 60 millj­arðar kr. Það skiptir miklu máli að vanda til verka við með­ferð og sölu rík­is­eigna. Félagið keypti einnig þjón­ustu af einka­að­ilum fyrir háar fjár­hæðir í tengslum við verk­efni sín. Það er mik­il­vægt að almenn­ingur geti treyst því að ríkið verji fjár­munum sínum á skyn­sam­legan hátt og að samn­ingar við einka­að­ila séu gerðir á mál­efna­legum grund­velli. Því er til­efni til að rík­is­end­ur­skoð­andi geri úttekt á starf­semi félags­ins. Almenn­ingur á rétt á því að vita hvort opin­berra hags­muna hafi verið gætt í starf­semi Lind­ar­hvols.“

Auglýsing
Þegar til­kynnt var um að Lind­­ar­hvoll hefði lokið hlut­verki sínu og yrði slit­ið, snemma árs í fyrra, kom fram að alls hefði and­virði þeirra stöð­ug­­leika­­eigna sem búið væri að inn­­­leysa um 207,5 millj­­örðum króna en frá­­talin væru fram­lög vegna við­­skipta­­bank­anna ­Arion ­banka og Íslands­­­banka og aðrar óinn­­leystar eign­­ir. 

Í stjórn félags­­ins á meðan að það starf­aði sát­u Þór­hallur Ara­­son, for­­maður stjórnar og starfs­­maður í fjár­­­mála­ráðu­­neyt­in­u, Ása Ólafs­dótt­ir, með­­­stjórn­­andi, og Haukur C. Bene­diks­son, með­­­stjórn­­and­i. 

Steinar Þór Guð­geirs­son lög­mað­ur, sem hafði verið ráð­inn sem ráð­gjafi fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins í mál­efnum sem tengd­ust nauða­samn­ingum við kröfu­hafa föllnu bank­anna og afnámi fjár­magns­hafta árið 2013, stýrði félag­inu að ­mest­u.Þ.e. starf­sem­inni og dag­leg­um ­rekstir ­fé­lags­ins var útvi­stað til lög­manns­stofu hans, Íslaga. Á árunum 2016 og 2017 fékk Íslög greiddar 75 millj­ónir króna greiddar frá rík­inu fyrir þá þjón­ustu, án virð­is­auka­skatts. 

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samdráttur í flugi lagar losunarstöðuna
Losun gróðurhúsalofttegunda frá flugi dróst verulega mikið saman í fyrra. Það er ein hliðin á miklum efnahagslegum og umhverfislegum áhrifum af minni flugumferð eftir fall WOW Air og kyrrsetninguna á 737 Max vélum Boeing.
Kjarninn 24. janúar 2020
Teitur Björn Einarsson
Teitur Björn leiðir starfshóp um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri
Forsætisráðherra, fjármála- og efnahagsráðherra og samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra hafa ákveðið að skipa starfshóp til að móta tillögur um aðgerðir til að treysta atvinnulíf og búsetu á Flateyri í kjölfar snjóflóðsins þann 14. janúar síðastliðinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 28. þáttur: Ástir, örlög og Quidditch
Kjarninn 24. janúar 2020
Verðmiðinn á Valitor og verksmiðjunni í Helguvík lækkað um nálægt tíu milljarða á einu ári
Arion banki átti sitt langversta rekstrarár í sögu sinni í fyrra, þegar hagnaðurinn var einn milljarður króna. Mestur var tæplega 50 milljarðar króna árið 2014. Erfiðleikar síðasta árs eru fyrst og síðast vegna tveggja eigna.
Kjarninn 24. janúar 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir og Ástráður Haraldsson
Ástráður varar við dómsmáli ef þegar skipaðir dómarar verði skipaðir í lausa stöðu
Umsækjandi um stöðu Landsréttardómara hefur skrifað dómsmálaráðherra og varað við því að hann áskilji sér rétt til þess að láta reyna á það fyrir dómstólum ef þegar skipaðir dómarar fái stöðuna. Tveir hinna umsækjendanna eru nú þegar dómarar við réttinn.
Kjarninn 24. janúar 2020
Stefán Eiríksson á meðal umsækjenda um stöðu útvarpsstjóra
Búið er að velja út fámennan hóp umsækjenda um stöðu útvarpsstjóra sem valið verður úr. Sitjandi borgarritari er á meðal þeirra sem eru í þeim hópi.
Kjarninn 24. janúar 2020
Vilja þjóðaratkvæði um auðlindarákvæði fyrir mitt ár 2020
Hópurinn sem safnaði á sjötta tug þúsunda undirskrifta gegn afhendingu makrílkvóta í meira en eitt ár í senn á árinu 2015 hefur sent áskorun til Alþingis um að fram fari þjóðaratkvæðagreiðsla um tvær tillögur um auðlindaákvæði í stjórnarskrá.
Kjarninn 24. janúar 2020
Ástráður Haraldsson héraðsdómari.
Ástráður var á meðal umsækjenda um skipun í Landsrétt en gleymdist
Alls sóttu fjórir um embætti Landsréttardómara sem auglýst var laust til umsóknar í byrjun árs. Þar á meðal er einn þeirra sem var metinn á meðal hæfustu umsækjenda árið 2017, en ekki skipaður.
Kjarninn 24. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent