Varðmaður verðstöðugleika

Paul Volcker var til umfjöllunar í síðustu útgáfu Vísbendingar. Hann var þekktur fyrir barattúna við verðbólgudrauginn, og djúpstæð áhrif innan hagfræðinnar.

volckerinn.jpg
Auglýsing

Paul Volcker hafði djúp­stæð áhrif á hag­fræði og var þekktur fyrir bar­átt­una við verð­bólgu­draug­inn. Hann lést 8. des­em­ber síð­ast­lið­inn, 92 ára að aldri.

Ásgeir Brynjar Torfa­son, doktor í hag­fræði, skríf­aði ítar­lega greina um Volcker sem birt­ist í nýj­ustu útgáfu Vís­bend­ing­ar, þar sem fjallað var um fram­lag hans til hag­fræði og einnig erfið úrlausn­ar­efni í hag­stjórn þar sem hann hafði mikil áhrif í Banda­ríkj­un­um.

Ásgeir Brynjar Torfason, phd.„Traust og áreið­an­leika tekur langan tíma að ávinna sér, en það gerði Paul Volcker (1927-2019) sann­ar­lega. Verður hann lengi tal­inn einn af mik­il­væg­ustu seðla­banka­stjórum í sögu Banda­ríkj­anna og mik­ill áhrifa­valdur í upp­bygg­ingu alþjóð­lega fjár­mála­kerf­is­ins. Frægastur varð hann fyrir bar­áttu sína gegn verð­bólg­unni stuttu eftir að hann tók sæti seðla­banka­stjóra árið 1979. Einnig tók hann þátt í því að taka Banda­ríkja­dal af gull­fæti árið 1971. Við það gjör­breytt­ist fjár­mála­kerfi heims­ins og sú stofna­na­upp­bygg­ing sem kennd er við Bretton Woods eftir stríð koll­steypt­ist. Eftir að Reagan tók til við að sleppa taumnum lausum á fjár­mála­kerf­inu og Volcker var hættur í opin­berri þjón­ustu þá sinnti hann meðal ann­ars störfum við að end­ur­heimta tæp­lega tvö­hund­ruð millj­arða króna af sviss­neskum bönkum til fórn­ar­lamba útrým­ing­ar­búða nas­ista. Volcker kom einnig á fót stofnun fyrir bættan opin­beran rekstur og góða menntun emb­ætt­is­manna (Volcker Alli­ance) auk þess sem hann styrkti stofnun hug­veitu um nýsköpun í hag­fræði­legri hugsun (Institute for New Economic Think­ing). 

Auglýsing

Þó varð einn mik­il­væg­asti hluti arf­leifðar hans til við end­ur­komu hans inn á svið stjórn­mála­legrar hag­fræði (e. polit­ical economy) í kringum fjár­málakrís­una miklu fyrir rúmum ára­tug. Þá varð hann strax við upp­haf krís­unnar ráð­gjafi Obama eftir kosn­ing­arn­ar. Á end­anum fékk Volcker reglu nefnda eftir sér sem varð hluti hinnar svoköll­uðum Dodd-Frank lög­gjafar frá 2010 og setti fjár­mála­kerf­inu skorður í ljósi krís­unn­ar. Volcker-reglan bann­aði eigin við­skipti banka­stofn­ana sem varð­veittu inn­stæður almenn­ings. Reglan var á vissan hátt veik­ari útgáfa af reglu úr Glass-­Steagall lög­gjöf­inni frá 1933 sem sett var eftir krepp­una miklu. Sú lög­gjöf hafði verið tekin úr gildi þegar fjár­mála­öfl­unum var gef­inn full laus taum­ur­inn rétt fyrir alda­mót­in. Frá því að Volcker reglan var sett hefur inn­leið­ing­unni verið frestað, hún milduð og að lokum var reglan nán­ast felld úr gildi í fyrra, af núver­andi for­seta Banda­ríkj­anna, vegna þrýst­ings frá fjár­mála­öfl­un­um.

Hinn hug­mynda­fræði­legi arfur sem Volcker skilur eftir sig brýnir emb­ætt­is­menn til að gera hið rétta, treysta ekki stjórn­lausum fjár­mála­mörk­uðum og að hafa hug­rekki, segir Martin Wolf aðal­hag­fræð­ingur Fin­ancial Times í grein eftir and­lát Volckers þann 8. des­em­ber 2019. Í rit­dómi um sjálfsævi­sögu hans kall­aði Wolf Volcker merkasta mann sem hann hafi þekkt, og sem hafi til að bera styrk hinna róm­versku dygða (virtus, e. virtu­e): sið­ferð­is­þrek, heil­indi og þjón­ustu við land sitt, sem byggði á skarp­skyggni, dóm­greind og skyn­sem­i,“ segir meðal ann­ars í grein Ásgeirs Brynjar­s. 

Hægt er að ger­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu hér.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent