Þyngri refsingar við ölvunarakstri á nýju ári

Umferðarlagabrotum hefur fjölgað mikið á síðustu árum en alls voru skráð 78 þúsund umferðarlagabrot árið 2018. Um áramótin tók gildi ný reglugerð þar sem ýmsar sektir við umferðarlagabrotum eru hækkaðar og refsingar við ölvunarakstri þyngdar til muna.

1-mai_14083389724_o.jpg
Auglýsing

Refs­ingar vegna umferð­ar­laga­brota munu þyngj­ast nú á nýju ári eftir að ný reglu­gerð um ­um­ferð­ar­lög tók gildi þann 1. jan­úar síð­ast­lið­inn. Þar á meðal hafa sektir verið hækk­aðar vegna ölv­un­arakst­urs og svipt­ingar öku­rétt­inda lengd­ar.

Með nýju reglu­gerð­inni varð til­ nýtt efsta refsi­þrep við ölv­un­ar­akstri sem felur í sér að ef vín­­anda­­magn í blóði öku­manns mælist yfir 2,51 pró­mill varðar það svipt­ingu öku­rétt­ar í þrjú ár og sex mán­uði auk 270.000 króna sekt­­ar. 

Með til­­komu nýs efsta þreps varð jafn­framt til nýtt milli­þrep en það er ef vín­­andi í blóði mælist 2,01 til 2,50 pró­mill á öku­maður yfir höfði sér svipt­ingu öku­rétt­ar í þrjú ár og 240.000 króna sekt, en áður var slíkt magn í efsta þrepi og varð­aði svipt­ingu öku­rétt­inda í tvö ár auk 210.000 króna sekt­ar.

Auglýsing

Jafn­framt var svipt­ing öku­rétt­inda lengd um sex mán­uði ef öku­menn mæl­ast með vín­anda­magn í blóði á bil­inu 1,20 til 1,50 ­pró­mill og er því nú eitt ár og sex mán­uð­ir, auk 180 þús­und króna sekt­ar.

50 þús­und krónur fyrir að keyra yfir á rauðu ljósi

Aðrar hækk­anir í kjöl­far nýju reglu­gerð­ar­innar eru hærri sekt við akstri ­gegn rauðu ljósi en sú sekt hækk­aði úr 30.000 í 50.000 krónur um ára­mót­in. Auk þess verður sekt við því að veg­far­andi sinni ekki skyldu við umferð­ar­ó­happ 30 þús­und krón­ur. 

Umferð­ar­laga­brot­u­m hefur fjölgað mikið á síð­ustu árum. Í afbrota­töl­fræði­skýrslu lög­regl­unnar kemur fram að ­um­ferð­ar­laga­brot voru rúm­lega 78 þús­und á árinu 2018. Mikil fjölgun var á um­ferð­ar­laga­brot­u­m milli ára en flest ­um­ferð­ar­laga­brot á íbúa eru á Norð­ur­landi vestra og Vest­ur­land­i. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Flestir Íslendingar breyttu ekki áfengisnotkun sinni í faraldrinum
Fimmtán prósent Íslendinga drukku oftar eða mun oftar en venjulega í mars og apríl en flestir breyttu þó ekki áfengisnotkun sinni á þessu tímabili.
Kjarninn 6. júní 2020
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Björn Leví: Höfum hjakkað í sama farinu
„Á undanförnum árum höfum við verið að hjakka í sama farinu. Við höfum verið að nýta okkur þennan enn eina hvalreka sem ferðaþjónustan hefur verið,“ segir þingmaður Pírata.
Kjarninn 6. júní 2020
Leikhópurinn Lotta: Bakkabræður
Bakkabræður teknir í samfélagssátt
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Bakkabræður í uppsetningu Leikhópsins Lottu.
Kjarninn 6. júní 2020
Heil vika án nýrra smita
Nýgreind smit síðasta sólarhringinn: Núll. Greind smit síðustu sjö sólarhringa: Núll. Í dag eru tímamót í baráttu Íslendinga gegn COVID-19. Í baráttunni gegn litla gaddaboltanum, veirunni sem virðist ekki hafa tekist að finna líkama að sýkja í viku.
Kjarninn 6. júní 2020
Jói Sigurðsson, sem sést hér fyrir miðju á myndinni og Þorgils Sigvaldason, sem stendur lengst til hægri, fengu hugmyndina að CrankWheel árið 2014.
Hafa tekist á við vaxtarverki vegna heimsfaraldursins
CrankWheel er íslenskt nýsköpunarfyrirtæki sem hefur vaxið nokkuð að undanförnu vegna áhrifa kórónuveirufaraldursins, enda gerir tæknilausn fyrirtækisins sölufólki kleift að leysa störf sín af hendi úr fjarlægð.
Kjarninn 6. júní 2020
180⁰ Reglan
180⁰ Reglan
180° Reglan – Viðtal við Christof Wehmeier
Kjarninn 6. júní 2020
Víða í Bandaríkjunum standa yfir mótmæli í kjölfar morðsins á George Floyd.
Vöxtur Antifa í Bandaríkjunum andsvar við uppgangi öfgahægrisins
Bandarískir ráðamenn saka Antifa um að bera ábyrgð á því að mótmælin sem nú einkenna bandarískt þjóðlíf hafi brotist út í óeirðir. Trump vill að hreyfingin verði stimpluð sem hryðjuverkasamtök en það gæti reynst erfitt.
Kjarninn 6. júní 2020
Hugmyndir um að hækka vatnsborð Hagavatns með því að stífla útfall þess, Farið, eru ekki nýjar af nálinni.
Ber að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu Hagavatnsvirkjunar
Íslenskri vatnsorku ehf. ber að sögn Orkustofnunar að fjalla um hugsanlega áfangaskiptingu fyrirhugaðrar Hagavatnsvirkjunar í frummatsskýrslu. Þá ber fyrirtækinu einnig að bera saman 9,9 MW virkjun og fyrri áform um stærri virkjanir.
Kjarninn 6. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent