Hækkanir á fasteignagjöldum áhyggjuefni

Forseti ASÍ segir að hækkanir á fasteignagjöldum muni hafa áhrif á lífskjarasamningana ef ekkert annað verði gert á móti.

Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Auglýsing

Hækk­anir á fast­eigna­gjöldum í fimmtán fjöl­menn­ustu sveit­ar­fé­lögum lands­ins voru í mörgum til­fellum langt umfram 2,5 pró­sent, að því er fram kemur í nýrri könnun ASÍ, en verð­lags­eft­ir­lit sam­bands­ins tók saman breyt­ingar á fast­eigna­gjöldum milli áranna 2019 og 2020.

Drífa Snædal, for­seti ASÍ, segir í sam­tali við Kjarn­ann að mik­il­vægt sé fyrir fólk í þessum sveit­ar­fé­lögum að vita hvernig staða fast­eigna­gjalda sé. Þessi gjöld séu einmitt hluti af stóru heild­ar­mynd­inni þegar litið er á það hvort verið sé að standa við lífs­kjara­samn­ing­ana sem gerðir voru á síð­asta ári.

Breyt­ing­arnar eru reikn­aðar í krónum miðað við meðal fast­eigna- og lóða­mat í ákveðnum hverfum hjá þeim sveit­ar­fé­lögum sem eru til skoð­unar en fast­eigna­gjöld eru í flestum til­fellum lögð á miðað við fast­eigna- og lóða­mat, segir í til­kynn­ingu ASÍ um könn­un­ina. 

Auglýsing

Langt umfram þau lof­orð sem gefin voru í tengslum við lífs­kjara­samn­ing­ana

Gjöld á 100 fer­metra íbúð í fjöl­býli hækka mest á Sauð­ár­króki um 14,93 pró­sent eða 36.991 krónur en næst mest á Egils­stöðum um 11,06 pró­sent eða 29.515 krón­ur. Ef miðað er við 200 fer­metra ein­býli hækka gjöldin mest á Egils­stöð­um, 10,3 pró­sent eða um 46.756 og næst mest í Gler­ár­hverfi á Akur­eyri um 7,7 pró­sent eða 27.000 krón­ur.

Í til­kynn­ingu ASÍ kemur fram að þessar hækk­anir séu langt umfram þau lof­orð sem gefin voru í tengslum við lífs­kjara­samn­ing­ana en Sam­band íslenskra sveit­ar­fé­laga lýsti stuðn­ingi við þau með til­mælum til sveit­ar­fé­laga um að gjald­skrár­hækk­anir vegna árs­ins 2020 yrðu ekki umfram 2,5 pró­sent.

Drífa segir að góðu frétt­­irnar séu þær að gjald­­skrár sveit­­ar­­fé­lag­anna hafi ekki hækk­­að umfram 2,5 pró­sent sem sé þó umfram verð­bólgu, til að mynda leik­­skóla­­gjöld. „En við höfum miklar áhyggjur af fast­­eigna­­gjöld­un­um,“ segir hún og bendir til dæmis á gríð­­ar­­legar hækk­­­anir sem orðið hafa á Sauð­ár­­króki.

Fast­eigna­mat hækkar en álagn­ing­ar­pró­sentur lækka ekki

Sam­kvæmt ASÍ má rekja hækk­anir á Sauð­ár­króki til þess að fast­eigna- og lóða­mat hækk­aði þar mikið í fjöl­býli á milli ára á meðan álagn­ing­ar­pró­sentur sveit­ar­fé­lags­ins stóðu í stað auk þess sem sorp­hirðu­gjöldin hækk­uðu. Næst mest hafi fast­eigna­gjöld hækkað fyrir 100 fer­metra fjöl­býli á Egils­stöð­um, 11,06 pró­sent eða 29.515 krón­ur, en svip­aða sögu sé að segja þaðan þar sem fast­eigna­mat hafi hækkað en álagn­ing­ar­pró­sentur hafi ekki verið lækk­aðar til að stemma stigu við hækk­un­um. Miklar hækk­anir hafi einnig verið á Reyð­ar­firði, 8,6 pró­sent, Akur­eyri, 6,35 til 6,57 pró­sent og á Völl­unum Hafn­ar­firði, 6,20 pró­sent.

Fast­eigna­gjöldin lækk­uðu mest í Kefla­vík sé miðað við 100 fer­metra fjöl­býli, -9,61 pró­sent eða 28.722 krón­ur, og næst mest í Njarð­vík, -3,88 pró­sent eða um 10.223 krón­ur. Sé miðað við 200 fer­metra ein­býli lækk­uðu fast­eigna­gjöldin mest á Ísa­firði, -9,3 pró­sent eða um 38.969 krón­ur, og næst mest í Njarð­vík, -4,4 pró­sent eða um 24.364 krón­ur, sam­kvæmt könnun ASÍ.

Hækk­anir hafa „auð­vitað áhrif“

Þegar Drífa er spurð út í það hvort þessar hækk­­­anir hafi áhrif á lífs­kjara­­samn­ing­ana þá segir hún að auð­vitað hafi þær áhrif ef ekk­ert annað verði gert á móti. „Á þessu stigi erum við að gefa okkar félags­­­mönnum færi á að skoða þessar tölur og þrýsta á breyt­ing­­ar.“

Hún segir þó að erfitt sé að taka heild­stæða afstöðu út frá könn­un­inni vegna þess að töl­urnar eru mis­jafnar milli sveit­ar­fé­laga, eins og kom fram hér að ofan. Þau hjá ASÍ skoði marga þætti þegar kemur að lífs­kjara­samn­ing­un­um, til að mynda ástand efna­hags­mála og hvort launa­hækk­anir séu raun­veru­lega að skila sér til fólks.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur aðsetur í Húsi verslunarinnar
Tæp tíu prósent útistandandi sjóðfélagalána LIVE í greiðsluhléi
Sjóðfélagalán í greiðsluhléi nema samtals um ellefu milljörðum króna. Til samanburðar námu útistandandi sjóðfélagalán Lífeyrissjóðs verzlunarmanna við lok árs 2019 rúmum 120 milljörðum. Ávöxtun sjóðsins á fyrstu fjórum mánuðum ársins áætluð 3,5 prósent.
Kjarninn 3. júní 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Twitter tekur á rugli og Síminn sektaður
Kjarninn 3. júní 2020
Ástþór Ólafsson
Árið 1970 og upp úr
Kjarninn 3. júní 2020
Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokksins.
Sjálfstæðisflokkurinn áfram nærri kjörfylgi í nýrri könnun Gallup
Afar litlar breytingar urðu á fylgi flokka á milli mánaða, samkvæmt nýjum þjóðarpúlsi Gallup. Sjálfstæðisflokkurinn er áfram nærri kjörfylgi sínu og stuðningur við ríkisstjórnina mælist tæp 60 prósent á meðal þeirra sem taka afstöðu.
Kjarninn 3. júní 2020
Sex sakborningar í málinu, þeirra á meðal Bernhard Esau og Sacky Shanghala fyrrverandi ráðherrar í ríkisstjórn Namibíu, verða í gæsluvarðhaldi til 28. ágúst.
Namibísk yfirvöld hafa óskað liðsinnis Interpol vegna Samherjamálsins
Sex menn sem hafa verið í haldi namibískra yfirvalda vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum verða áfram í haldi til 28. ágúst. Rannsókn málsins hefur reynst flókin og haf namibísk yfirvöld beðið Interpol um aðstoð.
Kjarninn 3. júní 2020
Fólk hefur flykkst á markaði víðsvegar um Indland eftir að útgöngubanni var aflétt.
Smitum á Indlandi fjölgar ört
Stjórnvöld á Indlandi eru að hefjast handa við að aflétta umfangsmesta útgöngubanni sem sett var á í kjölfar kórónuveirufaraldursins. Sjúkrahús í Mumbai hafa vart undan við að sinna sýktum en fellibylurinn Nisarga herjar nú á nágrenni borgarinnar.
Kjarninn 3. júní 2020
Samtök ferðaþjónustunnar telja að um 250 þúsund ferðamenn gætu komið hingað til lands það sem eftir lifir árs.
Ferðamenn greiði kostnað af skimun
Með greiðslu ferðamanna fyrir sýnatöku má stuðla að því að þeir sem sækja landið heim séu efnameiri ferðamenn sem eyði meiru og dvelji lengur, segir í greinargerð fjármálaráðuneytisins um hagræn áhrif þess að aflétta ferðatakmörkunum til Íslands.
Kjarninn 3. júní 2020
Ekkert pláss fyrir íhald í stjórnmálum næstu árin
Alvarlegt ástand er nú komið upp í íslensku efnahagslífi. Mörg hundruð milljarða króna tap í ríkisrekstri er fyrirsjáanlegt, tugir þúsunda verða án atvinnu að öllu leyti eða hluta og þúsundir fyrirtækja standa frammi fyrir algjörri óvissu.
Kjarninn 3. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent