Hækkanir á fasteignagjöldum áhyggjuefni

Forseti ASÍ segir að hækkanir á fasteignagjöldum muni hafa áhrif á lífskjarasamningana ef ekkert annað verði gert á móti.

Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Auglýsing

Hækk­anir á fast­eigna­gjöldum í fimmtán fjöl­menn­ustu sveit­ar­fé­lögum lands­ins voru í mörgum til­fellum langt umfram 2,5 pró­sent, að því er fram kemur í nýrri könnun ASÍ, en verð­lags­eft­ir­lit sam­bands­ins tók saman breyt­ingar á fast­eigna­gjöldum milli áranna 2019 og 2020.

Drífa Snædal, for­seti ASÍ, segir í sam­tali við Kjarn­ann að mik­il­vægt sé fyrir fólk í þessum sveit­ar­fé­lögum að vita hvernig staða fast­eigna­gjalda sé. Þessi gjöld séu einmitt hluti af stóru heild­ar­mynd­inni þegar litið er á það hvort verið sé að standa við lífs­kjara­samn­ing­ana sem gerðir voru á síð­asta ári.

Breyt­ing­arnar eru reikn­aðar í krónum miðað við meðal fast­eigna- og lóða­mat í ákveðnum hverfum hjá þeim sveit­ar­fé­lögum sem eru til skoð­unar en fast­eigna­gjöld eru í flestum til­fellum lögð á miðað við fast­eigna- og lóða­mat, segir í til­kynn­ingu ASÍ um könn­un­ina. 

Auglýsing

Langt umfram þau lof­orð sem gefin voru í tengslum við lífs­kjara­samn­ing­ana

Gjöld á 100 fer­metra íbúð í fjöl­býli hækka mest á Sauð­ár­króki um 14,93 pró­sent eða 36.991 krónur en næst mest á Egils­stöðum um 11,06 pró­sent eða 29.515 krón­ur. Ef miðað er við 200 fer­metra ein­býli hækka gjöldin mest á Egils­stöð­um, 10,3 pró­sent eða um 46.756 og næst mest í Gler­ár­hverfi á Akur­eyri um 7,7 pró­sent eða 27.000 krón­ur.

Í til­kynn­ingu ASÍ kemur fram að þessar hækk­anir séu langt umfram þau lof­orð sem gefin voru í tengslum við lífs­kjara­samn­ing­ana en Sam­band íslenskra sveit­ar­fé­laga lýsti stuðn­ingi við þau með til­mælum til sveit­ar­fé­laga um að gjald­skrár­hækk­anir vegna árs­ins 2020 yrðu ekki umfram 2,5 pró­sent.

Drífa segir að góðu frétt­­irnar séu þær að gjald­­skrár sveit­­ar­­fé­lag­anna hafi ekki hækk­­að umfram 2,5 pró­sent sem sé þó umfram verð­bólgu, til að mynda leik­­skóla­­gjöld. „En við höfum miklar áhyggjur af fast­­eigna­­gjöld­un­um,“ segir hún og bendir til dæmis á gríð­­ar­­legar hækk­­­anir sem orðið hafa á Sauð­ár­­króki.

Fast­eigna­mat hækkar en álagn­ing­ar­pró­sentur lækka ekki

Sam­kvæmt ASÍ má rekja hækk­anir á Sauð­ár­króki til þess að fast­eigna- og lóða­mat hækk­aði þar mikið í fjöl­býli á milli ára á meðan álagn­ing­ar­pró­sentur sveit­ar­fé­lags­ins stóðu í stað auk þess sem sorp­hirðu­gjöldin hækk­uðu. Næst mest hafi fast­eigna­gjöld hækkað fyrir 100 fer­metra fjöl­býli á Egils­stöð­um, 11,06 pró­sent eða 29.515 krón­ur, en svip­aða sögu sé að segja þaðan þar sem fast­eigna­mat hafi hækkað en álagn­ing­ar­pró­sentur hafi ekki verið lækk­aðar til að stemma stigu við hækk­un­um. Miklar hækk­anir hafi einnig verið á Reyð­ar­firði, 8,6 pró­sent, Akur­eyri, 6,35 til 6,57 pró­sent og á Völl­unum Hafn­ar­firði, 6,20 pró­sent.

Fast­eigna­gjöldin lækk­uðu mest í Kefla­vík sé miðað við 100 fer­metra fjöl­býli, -9,61 pró­sent eða 28.722 krón­ur, og næst mest í Njarð­vík, -3,88 pró­sent eða um 10.223 krón­ur. Sé miðað við 200 fer­metra ein­býli lækk­uðu fast­eigna­gjöldin mest á Ísa­firði, -9,3 pró­sent eða um 38.969 krón­ur, og næst mest í Njarð­vík, -4,4 pró­sent eða um 24.364 krón­ur, sam­kvæmt könnun ASÍ.

Hækk­anir hafa „auð­vitað áhrif“

Þegar Drífa er spurð út í það hvort þessar hækk­­­anir hafi áhrif á lífs­kjara­­samn­ing­ana þá segir hún að auð­vitað hafi þær áhrif ef ekk­ert annað verði gert á móti. „Á þessu stigi erum við að gefa okkar félags­­­mönnum færi á að skoða þessar tölur og þrýsta á breyt­ing­­ar.“

Hún segir þó að erfitt sé að taka heild­stæða afstöðu út frá könn­un­inni vegna þess að töl­urnar eru mis­jafnar milli sveit­ar­fé­laga, eins og kom fram hér að ofan. Þau hjá ASÍ skoði marga þætti þegar kemur að lífs­kjara­samn­ing­un­um, til að mynda ástand efna­hags­mála og hvort launa­hækk­anir séu raun­veru­lega að skila sér til fólks.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent