Hækkanir á fasteignagjöldum áhyggjuefni

Forseti ASÍ segir að hækkanir á fasteignagjöldum muni hafa áhrif á lífskjarasamningana ef ekkert annað verði gert á móti.

Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Auglýsing

Hækk­anir á fast­eigna­gjöldum í fimmtán fjöl­menn­ustu sveit­ar­fé­lögum lands­ins voru í mörgum til­fellum langt umfram 2,5 pró­sent, að því er fram kemur í nýrri könnun ASÍ, en verð­lags­eft­ir­lit sam­bands­ins tók saman breyt­ingar á fast­eigna­gjöldum milli áranna 2019 og 2020.

Drífa Snædal, for­seti ASÍ, segir í sam­tali við Kjarn­ann að mik­il­vægt sé fyrir fólk í þessum sveit­ar­fé­lögum að vita hvernig staða fast­eigna­gjalda sé. Þessi gjöld séu einmitt hluti af stóru heild­ar­mynd­inni þegar litið er á það hvort verið sé að standa við lífs­kjara­samn­ing­ana sem gerðir voru á síð­asta ári.

Breyt­ing­arnar eru reikn­aðar í krónum miðað við meðal fast­eigna- og lóða­mat í ákveðnum hverfum hjá þeim sveit­ar­fé­lögum sem eru til skoð­unar en fast­eigna­gjöld eru í flestum til­fellum lögð á miðað við fast­eigna- og lóða­mat, segir í til­kynn­ingu ASÍ um könn­un­ina. 

Auglýsing

Langt umfram þau lof­orð sem gefin voru í tengslum við lífs­kjara­samn­ing­ana

Gjöld á 100 fer­metra íbúð í fjöl­býli hækka mest á Sauð­ár­króki um 14,93 pró­sent eða 36.991 krónur en næst mest á Egils­stöðum um 11,06 pró­sent eða 29.515 krón­ur. Ef miðað er við 200 fer­metra ein­býli hækka gjöldin mest á Egils­stöð­um, 10,3 pró­sent eða um 46.756 og næst mest í Gler­ár­hverfi á Akur­eyri um 7,7 pró­sent eða 27.000 krón­ur.

Í til­kynn­ingu ASÍ kemur fram að þessar hækk­anir séu langt umfram þau lof­orð sem gefin voru í tengslum við lífs­kjara­samn­ing­ana en Sam­band íslenskra sveit­ar­fé­laga lýsti stuðn­ingi við þau með til­mælum til sveit­ar­fé­laga um að gjald­skrár­hækk­anir vegna árs­ins 2020 yrðu ekki umfram 2,5 pró­sent.

Drífa segir að góðu frétt­­irnar séu þær að gjald­­skrár sveit­­ar­­fé­lag­anna hafi ekki hækk­­að umfram 2,5 pró­sent sem sé þó umfram verð­bólgu, til að mynda leik­­skóla­­gjöld. „En við höfum miklar áhyggjur af fast­­eigna­­gjöld­un­um,“ segir hún og bendir til dæmis á gríð­­ar­­legar hækk­­­anir sem orðið hafa á Sauð­ár­­króki.

Fast­eigna­mat hækkar en álagn­ing­ar­pró­sentur lækka ekki

Sam­kvæmt ASÍ má rekja hækk­anir á Sauð­ár­króki til þess að fast­eigna- og lóða­mat hækk­aði þar mikið í fjöl­býli á milli ára á meðan álagn­ing­ar­pró­sentur sveit­ar­fé­lags­ins stóðu í stað auk þess sem sorp­hirðu­gjöldin hækk­uðu. Næst mest hafi fast­eigna­gjöld hækkað fyrir 100 fer­metra fjöl­býli á Egils­stöð­um, 11,06 pró­sent eða 29.515 krón­ur, en svip­aða sögu sé að segja þaðan þar sem fast­eigna­mat hafi hækkað en álagn­ing­ar­pró­sentur hafi ekki verið lækk­aðar til að stemma stigu við hækk­un­um. Miklar hækk­anir hafi einnig verið á Reyð­ar­firði, 8,6 pró­sent, Akur­eyri, 6,35 til 6,57 pró­sent og á Völl­unum Hafn­ar­firði, 6,20 pró­sent.

Fast­eigna­gjöldin lækk­uðu mest í Kefla­vík sé miðað við 100 fer­metra fjöl­býli, -9,61 pró­sent eða 28.722 krón­ur, og næst mest í Njarð­vík, -3,88 pró­sent eða um 10.223 krón­ur. Sé miðað við 200 fer­metra ein­býli lækk­uðu fast­eigna­gjöldin mest á Ísa­firði, -9,3 pró­sent eða um 38.969 krón­ur, og næst mest í Njarð­vík, -4,4 pró­sent eða um 24.364 krón­ur, sam­kvæmt könnun ASÍ.

Hækk­anir hafa „auð­vitað áhrif“

Þegar Drífa er spurð út í það hvort þessar hækk­­­anir hafi áhrif á lífs­kjara­­samn­ing­ana þá segir hún að auð­vitað hafi þær áhrif ef ekk­ert annað verði gert á móti. „Á þessu stigi erum við að gefa okkar félags­­­mönnum færi á að skoða þessar tölur og þrýsta á breyt­ing­­ar.“

Hún segir þó að erfitt sé að taka heild­stæða afstöðu út frá könn­un­inni vegna þess að töl­urnar eru mis­jafnar milli sveit­ar­fé­laga, eins og kom fram hér að ofan. Þau hjá ASÍ skoði marga þætti þegar kemur að lífs­kjara­samn­ing­un­um, til að mynda ástand efna­hags­mála og hvort launa­hækk­anir séu raun­veru­lega að skila sér til fólks.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, og Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Dagur: Mesta hækkun lægstu launa sem samið hefur verið um í kjarasamningum
Borgarstjórinn í Reykjavík opinberaði hvað felst í tilboði borgarinnar til ófaglærðra starfsmanna Eflingar í sjónvarpsviðtali í kvöld. Hann segir tilboðið upp á mestu hækkun lægstu launa í Íslandssögunni.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Frá baráttufundi á vegum Eflingar fyrr í mánuðinum.
Segja borgina hafa slegið á sáttarhönd láglaunafólks – Verkfallið heldur áfram
Engin lausn er í sjónmáli í deilum Eflingar við Reykjavíkurborg eftir að tilboði sem Efling lagði fram í gær til lausnar á deilunni var ekki tekið.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Krínólín, kjólar og ómældur kvennakraftur!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Konur & krínólin eftir Eddu Björgvinsdóttur.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Sanna Magdalena Mörtudóttir
Láglaunastefnan gerir mann svangan
Kjarninn 19. febrúar 2020
Loftslagsbreytingar, hnignun vistkerfa, fólksflótti, stríðsátök, ójöfnuður og skaðleg markaðssetning er meðal þess sem ógnar heilsu og framtíð barna í öllum löndum.
Loftslagsbreytingar ógn við framtíð allra barna
Ísland er eitt besta landið í veröldinni fyrir börn en samkvæmt nýrri skýrslu UNICEF, WHO og læknaritsins Lancet dregur mikil losun gróðurhúsalofttegunda okkur niður listann yfir sjálfbærni.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, fyrrverandi og líkast til verðandi forstjóri Samherja.
Búist við að Þorsteinn Már snúi aftur sem forstjóri Samherja í næsta mánuði
Tímabundnu leyfi Þorsteins Más Baldvinssonar frá forstjórastóli Samherja virðist vera að fara að ljúka. Sitjandi forstjóri reiknar með að hann snúi aftur í næsta mánuði. Engin niðurstaða liggur fyrir í rannsókn Samherjamálsins hérlendis.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Útvegsmenn vilja að sjómenn greiði hlutdeild í veiðigjaldi til stjórnvalda
Ein af nítján kröfum Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi er að sjómenn greiði hlut í veiðigjaldi og kolefnisgjaldi. Formanni Sjómannasambands Íslands líst ekki kröfurnar „frekar en endranær.“
Kjarninn 19. febrúar 2020
Hluthafar Arion banka gætu tekið út tugi milljarða úr bankanum í ár
Áframhaldandi breytt fjármögnun, samdráttur í útlánum, stórtæk uppkaup á eigin bréfum og arðgreiðslur sem eru langt umfram hagnað eru allt leiðir sem er verið að fullnýta til að auka getu Arion banka til að greiða út eigið fé bankans í vasa hluthafa.
Kjarninn 19. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent