Samdráttur í flugi lagar losunarstöðuna

Losun gróðurhúsalofttegunda frá flugi dróst verulega mikið saman í fyrra. Það er ein hliðin á miklum efnahagslegum og umhverfislegum áhrifum af minni flugumferð eftir fall WOW Air og kyrrsetninguna á 737 Max vélum Boeing.

flugvél
Auglýsing

Sam­kvæmt bráða­birgða­út­reikn­ingum hefur losun CO2 í­gilda frá flug­sam­göngum dreg­ist saman um 44 pró­sent á milli áranna 2018 og 2019. Þetta kemur fram í tölum sem Hag­stofa Íslands birti á vef sínum í dag. 

Sam­drátt­inn má rekja til fækk­unar flug­fé­laga í milli­landa­flugi, en tvö íslensk flug­fé­lög hættu rekstri í lok árs 2018 og upp­hafi árs 2019, WOW Air og Pri­mera Air. Þá dróst flug Icelandair einnig sam­an, vegna kyrr­setn­ingar á 737 Max vél­unum frá Boeing.

Hér má sjá hvernig losun hefur þróast, og er eftir geirum í atvinnulífinu.

Auglýsing

Losun í flug­rekstri jókst hins vegar um fimm pró­sent á milli áranna 2017 og 2018. Losun hér tekur ein­göngu til­lit til rekst­urs íslenskra félaga, en ekki los­unnar vegna flug­ferða erlendra flug­fé­laga sem hafa við­komu á Íslandi.

Einn fylgi­fiskur þess mikla vaxtar sem var í ferða­þjón­ustu á árunum 2011 og fram á árið 2019, var mikil aukn­ing los­unar á gróð­ur­húsa­loft­teg­und­um, vegna vaxtar í flugi. Ferða­mönnum fjölg­aði úr 450 þús­und á ári árið 2010 í 2,7 millj­ónir árið 2018. 

Losun eftir geirum.

Eftir mikið vaxt­ar­skeið er nú annað uppi á ten­ingn­um, og sam­dráttur í ferða­þjón­ustu er ein helsta ástæða þess að dregið hefur veru­lega úr hag­vextir frá því sem verið hefur á und­an­förnum árum. Spár gera ráð fyrir að hag­vöxtur verði í kringum 0,2 pró­sent á næsta ári, en á bil­inu 2 til 3 pró­sent horft til næstu ára.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgur dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þær safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Maskína leiðrétti framsetningu Moggans á göngugatnakönnun
Maskína, sem vann könnun á viðhorfum til varanlegra göngugatna fyrir hóp kaupmanna sem berst gegn göngugötum í miðborginni, sendi frá sér leiðréttingu á fimmtudag eftir að bjöguð mynd af niðurstöðunum var dregin fram í Morgunblaðinu.
Kjarninn 31. maí 2020
Auður Jónsdóttir
Þú verður að deyja fyrir samfélagið!
Kjarninn 31. maí 2020
Stefán Ólafsson
Atvinnuleysisbætur eru alltof lágar
Kjarninn 31. maí 2020
Inger Støjberg, þáverandi ráðherra innflytjendamála í dönsku stjórninni, sést hér á fundi í Brussel 25. janúar árið 2016. Þann sama dag sá hún fréttir sem gerðu hana hoppandi illa og urðu kveikjan að þeim embættisfærslum sem nú eru til rannsóknar.
Að tala tungum tveim og draga kanínu úr hatti
Danskir stjórnmálaskýrendur sem fylgjast með rannsókn á embættisfærslum Inger Støjberg, fyrrverandi ráðherra, segja hana hafa talað tungum tveim í yfirheyrslum vegna rannsóknarinnar. Minnisblað sem enginn hafði áður heyrt minnst á dúkkaði skyndilega upp.
Kjarninn 31. maí 2020
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent