Samdráttur í flugi lagar losunarstöðuna

Losun gróðurhúsalofttegunda frá flugi dróst verulega mikið saman í fyrra. Það er ein hliðin á miklum efnahagslegum og umhverfislegum áhrifum af minni flugumferð eftir fall WOW Air og kyrrsetninguna á 737 Max vélum Boeing.

flugvél
Auglýsing

Sam­kvæmt bráða­birgða­út­reikn­ingum hefur losun CO2 í­gilda frá flug­sam­göngum dreg­ist saman um 44 pró­sent á milli áranna 2018 og 2019. Þetta kemur fram í tölum sem Hag­stofa Íslands birti á vef sínum í dag. 

Sam­drátt­inn má rekja til fækk­unar flug­fé­laga í milli­landa­flugi, en tvö íslensk flug­fé­lög hættu rekstri í lok árs 2018 og upp­hafi árs 2019, WOW Air og Pri­mera Air. Þá dróst flug Icelandair einnig sam­an, vegna kyrr­setn­ingar á 737 Max vél­unum frá Boeing.

Hér má sjá hvernig losun hefur þróast, og er eftir geirum í atvinnulífinu.

Auglýsing

Losun í flug­rekstri jókst hins vegar um fimm pró­sent á milli áranna 2017 og 2018. Losun hér tekur ein­göngu til­lit til rekst­urs íslenskra félaga, en ekki los­unnar vegna flug­ferða erlendra flug­fé­laga sem hafa við­komu á Íslandi.

Einn fylgi­fiskur þess mikla vaxtar sem var í ferða­þjón­ustu á árunum 2011 og fram á árið 2019, var mikil aukn­ing los­unar á gróð­ur­húsa­loft­teg­und­um, vegna vaxtar í flugi. Ferða­mönnum fjölg­aði úr 450 þús­und á ári árið 2010 í 2,7 millj­ónir árið 2018. 

Losun eftir geirum.

Eftir mikið vaxt­ar­skeið er nú annað uppi á ten­ingn­um, og sam­dráttur í ferða­þjón­ustu er ein helsta ástæða þess að dregið hefur veru­lega úr hag­vextir frá því sem verið hefur á und­an­förnum árum. Spár gera ráð fyrir að hag­vöxtur verði í kringum 0,2 pró­sent á næsta ári, en á bil­inu 2 til 3 pró­sent horft til næstu ára.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sýn krefur Jón Ásgeir og Ingibjörgu, 365 miðla og Torg um meira en milljarð
Kaup Sýnar á 365 hafa dregið dilk á eftir sér. Deilur eru nú komin inn á borð dómstóla.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Sýn tapaði 1,7 milljörðum í fyrra
Rekstrarafkoma Sýnar versnaði mikið milli ára. Niðurfærsla á viðskiptavild litaði afkomu ársins í fyrra.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Samherji er grunaður um að hafa greitt mútur fyrir aðgang að ódýrari kvóta í Namibíu.
Skattrannsóknarstjóri fékk gögn um Samherja fyrir Kveiksþáttinn
Yfirvöld í Namibíu höfðu sent skattrannsóknarstjóra gögn um Samherja áður en viðskiptahættir fyrirtækisins í Namibíu voru opinberaðir í fjölmiðlum. Embættið fundaði með háttsettum aðilum í fjármála- og efnahagsráðuneytinu 18. nóvember 2019.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Þurfa að afhenda minnisblöð skattayfirvalda um Samherja
Fjármála- og efnagagsráðuneytið mátti ekki synja fréttamanni um aðgang að gögnum sem það fékk frá skattayfirvöldum vegna rannsóknar á Samherjamálinu.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Þórður Snær Júlíusson
Það sem sjávarútvegurinn þarf að gera til að byggja upp traust
Kjarninn 26. febrúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Yfir helmingur landsmanna styður verkfallsaðgerðir Eflingar
Í nýrri könnun Maskínu kemur fram að 59 prósent Íslendinga segjast styðja Eflingu í yfirstandandi launadeilu við Reykjavíkurborg og 56 prósent eru hlynnt verkfallsaðgerðum.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Yfir fimm þúsund hryssur notaðar í blóðmerahald á síðasta ári
Hægt er að vinna hormón úr blóði hryssa á ákveðnu tímabili meðgöngu og vinna úr því frjósemislyf. Hestahald þar sem framkvæmd er blóðtaka úr hrossum til framleiðslu afurða var stundað á vegum 95 aðila árið 2019.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Samkeppniseftirlitið samþykkir kaup Nordic Visitor á Terra Nova
Samkeppniseftirlitið hefur samþykkt kaup Nordic Visitor á ferðaskrifstofunni Terra Nova Sól. Kaupverðið er trúnaðarmál.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent