Norrænir bankar í vandræðum með reksturinn

Neikvæðir vextir á Norðurlöndunum eru nú farnir að skapa vandamála fyrir banka á svæðinu. Stjórnandi hjá fjármálaeftirliti Danmerkur segir að framundan séu erfið rekstrarskilyrði fyrir banka.

danskebank.jpg
Auglýsing

Nor­rænir bankar glíma nú við erf­ið­leika vegna langvar­andi nei­kvæðs vaxta­stigs. Sér­stak­lega á þetta við um danska banka­kerf­ið.

Krist­ian Vie Mad­sen, yfir­maður fjár­mála­eft­ir­lits­ins í Dan­mörku, segir í við­tali við Bloomberg að á næstu mán­uðum muni sjást á rekstri banka í Dan­mörku, hversu erf­iðar aðstæður hafa skap­ast vegna langvar­andi nei­kvæðra vaxta, en engin þjóð hefur búið lengur við nei­kvæða vexti en Dan­mörk, á tím­anum eftir fjár­málakrepp­una á fjár­mála­mörk­uðum heims­ins, árin 2007 til 2009. Frá árinu 2012 hafa vextir í Dan­mörku verið nei­kvæð­ir, það er fyrir neðan núllið. Þetta hefur verið gert í þeirri við­leitni að örva hag­kerfi lands­ins og fylgja mark­miðum Seðla­banka Evr­ópu í örv­un­ar­að­gerðum sín­um, en danska krónan er tengd við gengi evr­unn­ar, og sér Seðla­banki Dan­merkur um þá fram­kvæmd. 

Auglýsing

Vextir hafa haldist lengi fyrir neðan 2012.Sam­tök fjár­mála­fyr­ir­tækja og banka­manna í Dan­mörku hafa miklar áhyggjur af stöðu mála í land­inu, og segja að langvar­andi nei­kvæðir vextir séu nú farnir að grafa undan hag­kerf­inu, sam­hliða veik­ingu fjár­mála­fyr­ir­tæk­is­ins. Það ger­ist með því að bank­arnir verða ekki nægi­lega burð­ugir til að lána mik­il­vægra verk­efna.Talið er að tapa banka­kerf­is­ins vegna stöð­unnar hafi verið um 371 milljón Banda­ríkja­dala í fyrra, eða sem nemur tæp­lega 50 millj­örðum króna. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Magnús Halldórsson
Raskaði rónni
Kjarninn 18. febrúar 2020
Maní og fjölskylda
Skora á íslensk stjórnvöld að sýna mannúð
Stjórn Solaris fordæmir yfirvofandi brottvísun á Maní, 17 ára trans drengs frá Íran, og skorar á íslensk stjórnvöld að sýna mannúð og tryggja að hann fá hér skjól og vernd.
Kjarninn 18. febrúar 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bankasýslan vill að bankaráð dragi úr fjárhagslegri áhættu Landsbankans vegna nýrra höfuðstöðva
Fjármála- og efnahagsráðherra hefur svarað skriflegri fyrirspurn þingmanns Miðflokksins um byggingu nýrra höfuðstöðva Landsbankans, sem munu kosta að minnsta kosti um tólf milljarða. Þar er staðfest að ákvörðunin hafi ekki verið borin undir hluthafafund.
Kjarninn 18. febrúar 2020
Kristján Þór Júlíusson er sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Ráðherra er ekki að skoða að takmarka sölu á orkudrykkjum
Þrátt fyrir að embætti Landlæknis telji að banna eigi sölu á ákveðnum tegundum orkudrykkja er ráðherra matvælaeftirlits ekki sömu skoðunar. Til að meta neyslu ungmenna á orkudrykkjum sem innihalda koffín verður framkvæmd neyslukönnun á meðal ungmenna.
Kjarninn 18. febrúar 2020
Helmingur landsmanna telur fréttir af alvarleika hlýnunar jarðar réttar
Karlar halda frekar en konur að fréttir af alvarleika hlýnunar jarðar séu almennt ýktar, en um þriðjungur karla telur þær vera það.
Kjarninn 18. febrúar 2020
Lögðu fram tillögur að lausn kjaradeilu – Aftur fundað á morgun
Fundi vegna kjaradeilu félagsmanna Eflingar og Reykjavíkurborgar er lokið. „Samninganefnd Eflingar hefur fundað stíft síðustu daga ásamt starfsfólki og trúnaðarmönnum til að útfæra og ná sátt um tillögur,“ segir í tilkynningu Eflingar.
Kjarninn 18. febrúar 2020
Lilja Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðuneytið leggur til breytingar á frumvarpi um stuðning við einkarekna fjölmiðla
Ef tillögur sérfræðingar mennta- og menningarmálaráðuneytisins verða teknar til greina mun endurgreiðsluhlutfall á ritsjórnarkostnaði einkarekinna fjölmiðla hækka og sjónarmiðum héraðsfréttamiðla mætt til að gera þá styrkjahæfa.
Kjarninn 18. febrúar 2020
Kristbjörn Árnason
Nú er háð mikilvægasta kjarabaráttan um áratugaskeið.
Leslistinn 18. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent