Norrænir bankar í vandræðum með reksturinn

Neikvæðir vextir á Norðurlöndunum eru nú farnir að skapa vandamála fyrir banka á svæðinu. Stjórnandi hjá fjármálaeftirliti Danmerkur segir að framundan séu erfið rekstrarskilyrði fyrir banka.

danskebank.jpg
Auglýsing

Nor­rænir bankar glíma nú við erf­ið­leika vegna langvar­andi nei­kvæðs vaxta­stigs. Sér­stak­lega á þetta við um danska banka­kerf­ið.

Krist­ian Vie Mad­sen, yfir­maður fjár­mála­eft­ir­lits­ins í Dan­mörku, segir í við­tali við Bloomberg að á næstu mán­uðum muni sjást á rekstri banka í Dan­mörku, hversu erf­iðar aðstæður hafa skap­ast vegna langvar­andi nei­kvæðra vaxta, en engin þjóð hefur búið lengur við nei­kvæða vexti en Dan­mörk, á tím­anum eftir fjár­málakrepp­una á fjár­mála­mörk­uðum heims­ins, árin 2007 til 2009. Frá árinu 2012 hafa vextir í Dan­mörku verið nei­kvæð­ir, það er fyrir neðan núllið. Þetta hefur verið gert í þeirri við­leitni að örva hag­kerfi lands­ins og fylgja mark­miðum Seðla­banka Evr­ópu í örv­un­ar­að­gerðum sín­um, en danska krónan er tengd við gengi evr­unn­ar, og sér Seðla­banki Dan­merkur um þá fram­kvæmd. 

Auglýsing

Vextir hafa haldist lengi fyrir neðan 2012.Sam­tök fjár­mála­fyr­ir­tækja og banka­manna í Dan­mörku hafa miklar áhyggjur af stöðu mála í land­inu, og segja að langvar­andi nei­kvæðir vextir séu nú farnir að grafa undan hag­kerf­inu, sam­hliða veik­ingu fjár­mála­fyr­ir­tæk­is­ins. Það ger­ist með því að bank­arnir verða ekki nægi­lega burð­ugir til að lána mik­il­vægra verk­efna.Talið er að tapa banka­kerf­is­ins vegna stöð­unnar hafi verið um 371 milljón Banda­ríkja­dala í fyrra, eða sem nemur tæp­lega 50 millj­örðum króna. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgur dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þær safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Maskína leiðrétti framsetningu Moggans á göngugatnakönnun
Maskína, sem vann könnun á viðhorfum til varanlegra göngugatna fyrir hóp kaupmanna sem berst gegn göngugötum í miðborginni, sendi frá sér leiðréttingu á fimmtudag eftir að bjöguð mynd af niðurstöðunum var dregin fram í Morgunblaðinu.
Kjarninn 31. maí 2020
Auður Jónsdóttir
Þú verður að deyja fyrir samfélagið!
Kjarninn 31. maí 2020
Stefán Ólafsson
Atvinnuleysisbætur eru alltof lágar
Kjarninn 31. maí 2020
Inger Støjberg, þáverandi ráðherra innflytjendamála í dönsku stjórninni, sést hér á fundi í Brussel 25. janúar árið 2016. Þann sama dag sá hún fréttir sem gerðu hana hoppandi illa og urðu kveikjan að þeim embættisfærslum sem nú eru til rannsóknar.
Að tala tungum tveim og draga kanínu úr hatti
Danskir stjórnmálaskýrendur sem fylgjast með rannsókn á embættisfærslum Inger Støjberg, fyrrverandi ráðherra, segja hana hafa talað tungum tveim í yfirheyrslum vegna rannsóknarinnar. Minnisblað sem enginn hafði áður heyrt minnst á dúkkaði skyndilega upp.
Kjarninn 31. maí 2020
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent