Norrænir bankar í vandræðum með reksturinn

Neikvæðir vextir á Norðurlöndunum eru nú farnir að skapa vandamála fyrir banka á svæðinu. Stjórnandi hjá fjármálaeftirliti Danmerkur segir að framundan séu erfið rekstrarskilyrði fyrir banka.

danskebank.jpg
Auglýsing

Nor­rænir bankar glíma nú við erf­ið­leika vegna langvar­andi nei­kvæðs vaxta­stigs. Sér­stak­lega á þetta við um danska banka­kerf­ið.

Krist­ian Vie Mad­sen, yfir­maður fjár­mála­eft­ir­lits­ins í Dan­mörku, segir í við­tali við Bloomberg að á næstu mán­uðum muni sjást á rekstri banka í Dan­mörku, hversu erf­iðar aðstæður hafa skap­ast vegna langvar­andi nei­kvæðra vaxta, en engin þjóð hefur búið lengur við nei­kvæða vexti en Dan­mörk, á tím­anum eftir fjár­málakrepp­una á fjár­mála­mörk­uðum heims­ins, árin 2007 til 2009. Frá árinu 2012 hafa vextir í Dan­mörku verið nei­kvæð­ir, það er fyrir neðan núllið. Þetta hefur verið gert í þeirri við­leitni að örva hag­kerfi lands­ins og fylgja mark­miðum Seðla­banka Evr­ópu í örv­un­ar­að­gerðum sín­um, en danska krónan er tengd við gengi evr­unn­ar, og sér Seðla­banki Dan­merkur um þá fram­kvæmd. 

Auglýsing

Vextir hafa haldist lengi fyrir neðan 2012.Sam­tök fjár­mála­fyr­ir­tækja og banka­manna í Dan­mörku hafa miklar áhyggjur af stöðu mála í land­inu, og segja að langvar­andi nei­kvæðir vextir séu nú farnir að grafa undan hag­kerf­inu, sam­hliða veik­ingu fjár­mála­fyr­ir­tæk­is­ins. Það ger­ist með því að bank­arnir verða ekki nægi­lega burð­ugir til að lána mik­il­vægra verk­efna.Talið er að tapa banka­kerf­is­ins vegna stöð­unnar hafi verið um 371 milljón Banda­ríkja­dala í fyrra, eða sem nemur tæp­lega 50 millj­örðum króna. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Oddný Harðardóttir þingmaður Samfylkingarinnar.
Segir ofsagróða stórútgerða hafa ruðningsáhrif – „Þjóðin fær ekki réttlátan hlut í arðinum“
Þingmaður Samfylkingarinnar spurði matvælaráðherra á þingi i dag hvort hún hygðist leggja fram frumvarp um breytingar á lögum sem vinna gegn samþjöppun í sjávarútveginum. Ráðherrann telur mikilvægt að grafast fyrir um þessi mál.
Kjarninn 16. maí 2022
Anna Sigríður Jóhannsdóttir
„Með hækkandi sól“
Kjarninn 16. maí 2022
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Ítreka stuðning við ákvörðun Finnlands og Svíþjóðar að sækja um aðild að NATO
Forsætisráðherrar Íslands, Danmerkur og Noregs hafa sent frá sér yfirlýsingu þar sem þeir segja að ríkin muni aðstoða Finnland og Svíþjóð með öllum ráðum verði öryggi þeirra ógnað áður en aðild að Atlantshafsbandalaginu gengur í gildi.
Kjarninn 16. maí 2022
Framsóknarflokkurinn í Mosfellsbæ fékk fjóra bæjarfulltrúa kjörna í svietarstjórnakosningum um helgina og er í lykilstöðu við myndun meirihluta.
Framsóknarflokkur sagður horfa til samstarfs með öðrum en Sjálfstæðisflokki í Mosfellsbæ
Samkvæmt heimildum Kjarnans telur Framsóknarflokkurinn í Mosfellsbæ niðurstöður kosninganna ákall frá kjósendum um að binda enda á stjórnartíð Sjálfstæðisflokksins. Þetta er í fyrsta sinn í rúm 50 ár sem flokkurinn er ekki sá stærsti í bænum.
Kjarninn 16. maí 2022
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir er oddviti Viðreisnar.
Þórdís Lóa útilokar ekki meirihlutasamstarf við Sjálfstæðisflokk og Framsókn
Þótt þrír af flokkunum sem standa að fráfarandi meirihluta ætli að fylgjast að í komandi viðræðum útilokar oddviti Viðreisnar og eini borgarfulltrúi þess flokks ekki að mynda annars konar meirihluta. Það opnar glufu fyrir Sjálfstæðisflokkinn að völdum.
Kjarninn 16. maí 2022
BJörgunarmenn að störfum í Durban eftir gríðarleg flóð.
Hamfarir í Suður-Afríku tvöfalt líklegri vegna loftslagsbreytinga
Ef veðurfar væri svipað nú og það var fyrir iðnbyltingu myndu hamfarir á borð við þær sem kostuðu 435 manneskjur lífið í Suður-Afríku í apríl eiga sér stað á 40 ára fresti en ekki einu sinni á hverjum tuttugu árum.
Kjarninn 16. maí 2022
Sigurður Hannesson, framkvæmdastjóri Samtaka iðnaðarins, skrifar undir umsögnina ásamt aðalhagfræðingi samtakanna.
Samtök iðnaðarins vilja framlengja milljarða króna endurgreiðslur vegna byggingavinnu
Þegar kórónuveirufaraldurinn skall á voru endurgreiðslur vegna „Allir vinna“ átaksins hækkaðar upp í 100 prósent. Á tæpum tveimur árum kostaði það ríkissjóð 16,5 milljarða króna í tekjum sem voru ekki innheimtar.
Kjarninn 16. maí 2022
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – iPod lagður til grafar
Kjarninn 16. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent