Brexit verður að veruleika á föstudaginn

Fulltrúar Evrópuþingsins staðfestu í dag síðustu atriðin fyrir Brexit, og er nú ekkert því til fyrirstöðu að Bretland fari úr Evrópusambandinu á föstudaginn.

Brexit
Auglýsing

Bret­land fer úr Evr­ópu­sam­band­inu á föstu­dag­inn, en full­trúar Evr­ópu­sam­bands­ríkja greiddu atkvæði um síð­ustu atriðin sem stað­festa þurfti í sam­komu­lagi Bret­lands og Evr­ópu­sam­bands­ins, í Evr­ópu­þing­inu, í dag. 

Ekk­ert er því til fyr­ir­stöðu fyrir útgöngu Bret­lands 31. jan­ú­ar, í takt við stefnu rík­is­stjórnar Boris John­son, for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands. 

Í umfjöllun Reuters segir að margir full­trúa í þing­inu hafi fellt tár, þegar þeir gerðu grein fyrir afstöðu sinni, en afger­andi meiri­hluti hefur verið við því í Evr­ópu­þing­inu, að rangt sé hjá Bret­landi að ganga úr Evr­ópu­sam­band­inu. Ýmsir fögn­uðu þó, með húrra-hróp­um.

AuglýsingEftir þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­una sum­arið 2016, þar sem meiri­hluti greiddi atkvæði með því að Bret­land myndi ganga úr Evr­ópu­sam­band­inu, hefur harka­lega verið deilt um Brex­it, bæði á vett­vangi Evr­ópu­þings­ins og einnig í Bret­landi. Eftir kosn­inga­sigur Boris John­son, leið­toga Íhalds­flokks­ins, í des­em­ber síð­ast­lið­um, hefur hins vegar verið ljóst, að meiri­hluti væri fyrir því að flýta Brex­it, og mun það nú koma til fram­kvæmda í lok mán­að­ar, eins og áður seg­ir. Guy Ver­hof­stadt, full­trúi á Evr­ópu­þing­inu frá Belg­íu, sagði að þetta væri sorg­ar­dagur fyrir sam­ein­aða Evr­ópu. „Það er sorg­legt að sjá þjóð ganga úr Evr­ópu­sam­band­inu, sem fórn­aði sér til að frelsa Evr­ópu,“ sagði Guy. Hann sagð­ist reikna með því að Bret­land myndi - á end­anum - ganga aftur í Evr­ópu­sam­band­ið, þar sem það ætti heima.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þríeykið var á sínum stað á 196. upplýsingafundi almannavarna í dag. Á morgun verða tvö ár síðan óvissustigi vegna faraldursins var fyrst lýst yfir.
Afléttingar leiði til frjálsræðis
Sóttvarnalæknir vonar að afléttingaáætlun stjórnvalda leiði til meira frjálsræðis. „Þetta er stefnubreyting,“ sagði Þórólfur Guðnason á upplýsingafundi almannavarna í dag.
Kjarninn 26. janúar 2022
Hinrik Örn Bjarnason er framkvæmdastjóri N1.
Loðin svör um endurgreiðslur til neytenda berast frá N1 Rafmagni
Óskir um útskýringar á því af hverju N1 Rafmagn, sem hefur frá sumrinu 2020 rukkað þrautavaraviðskiptavini meira fyrir rafmagn en almenna viðskiptavini, ætli einungis að endurgreiða mismun undanfarinna tveggja mánaða, skila loðnum svörum.
Kjarninn 26. janúar 2022
Aksturskostnaður Ásmundar Friðrikssonar 34 milljónir frá því að hann settist á þing
Kostnaður almennings vegna aksturs þingmanna jókst um ellefu prósent milli ára. Fjórir af þeim fimm þingmönnum sem keyra mest eru í Sjálfstæðisflokknum og fá yfir 30 prósent allra endurgreiðslna vegna aksturs.
Kjarninn 26. janúar 2022
Mette Frederiksen, forsætisráðherra Danmerkur.
Tímabært að „henda grímunni“
Í dag kemur í ljós hvort dönsk stjórnvöld fallist á tillögu farsóttarnefndar um að aflétta nær öllum takmörkunum í landinu á næstu dögum. „Tímabært“ segja margir sérfræðingar en einhverjir eru þó skeptískir á tímasetningu.
Kjarninn 26. janúar 2022
Íslandsbanki býst við að verðhækkanirnar á húsnæðismarkaðnum róist á árinu.
Spá fjögurra prósenta stýrivöxtum eftir tvö ár
Í nýrri þjóðhagsspá Íslandsbanka er gert ráð fyrir að stýrivextir verði 3,25 prósent á árinu. Í ársbyrjun 2024 verði vextirnir svo komnir í fjögur prósent, sem bankinn telur vera nálægt jafnvægisgildi þeirra.
Kjarninn 26. janúar 2022
SÁÁ fordæmir vændiskaup fyrrum formanns og ætlar að ráðast í gagngera skoðun
SÁÁ ætlar að gera nauðsynlegar umbætur á starfi sínu og kappkosta að tryggja öryggi skjólstæðinga sinna sem margir eru í viðkvæmri stöðu. „Umfram allt stöndum við með þolendum.“
Kjarninn 25. janúar 2022
Svandís Svavarsdóttir sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Segir þá samþjöppun sem átt hefur sér stað í sjávarútvegi ekki sanngjarna
Sjávar- og landbúnaðarráðherra og formaður Viðreisnar tókust á um sjávarútvegsmál á þingi í dag.
Kjarninn 25. janúar 2022
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri og Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra tóku við félagshagfræðilegri greiningu um Sundabraut í gær.
Sundabraut samfélagslega hagkvæm, fækkar eknum kílómetrum en fjölgar bílferðum
Ábatinn af lagningu Sundabrautar fyrir samfélagið gæti numið allt að 236 milljörðum króna, samkvæmt greiningu Mannvits og COWI. Eknum kílómetrum gæti fækkað um rúmlega 140 þúsund á dag, en daglegum bílferðum gæti að sama skapi fjölgað um þúsundir.
Kjarninn 25. janúar 2022
Meira úr sama flokkiInnlent