Fjármunamyndun í húsnæði ekki hærri síðan árið 2007

Alls jókst fjármunamyndun í íbúðarhúsnæði um 167 milljarða króna á árinu 2019 þrátt fyrir að dregið hafi verulega úr hækkun húsnæðisverðs. Nýjar íbúðir á markaði, margar hverjar í dýrari kantinum, og hagstæðari skilyrði til niðurgreiðslu lána skiptu máli.

Aukning í byggingu dýrra íbúða átti sinn þátt í aukinni fjármunamyndun.
Aukning í byggingu dýrra íbúða átti sinn þátt í aukinni fjármunamyndun.
Auglýsing

Fjár­muna­myndun lands­manna í íbúð­ar­hús­næði jókst um 31,2 pró­sent á síð­asta ári. Sem hlut­fall af lands­fram­leiðslu á föstu verð­lagi og hefur fjár­muna­myndun í íbúð­ar­hús­næði ekki mælst hærri síðan árið 2007. 

Þetta þýðir að 167,2 millj­arðar króna bætt­ust við eigna­safn þeirra lands­manna og lög­að­ila sem áttu íbúð­ar­hús­næði á síð­asta ári. Til sam­an­burðar ar sú upp­hæð 121,8 millj­arðar króna árið 2018 og á bil­inu 50 til tæp­lega 80 millj­arðar króna á árunum 2013 til 2016. 

Þetta má lesa út úr nýjum tölum Hag­stofu Íslands um hag­vöxt síð­asta árs sem birtar voru í gær. 

Aðrar breytur en hærra hús­næð­is­verð ráð­andi

Þessi þróun átti sér stað þrátt fyrir að hús­næð­is­verð á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, þar sem stærsti hluti lands­manna býr, hafi ein­ungis hækkað um 2,3 pró­sent á árinu. Það er mun minni hækkun en hafði verið árin á undan á tíma­bili þar sem eft­ir­spurn var mun meiri en fram­boð. Sem dæmi hækk­aði hús­næð­is­verð á svæð­inu um 94 pró­sent frá árs­lokum 2010 og fram til loka árs 2017.

Auglýsing
Ástæður hinnar auknu fjár­muna­mynd­unar má því frekar finna í öðrum breyt­um, meðal ann­ars bættum vaxta­kjörum og stöð­ugu verð­lagi sem haldi hefur aftur af verð­bólgu. Auk þess segja við­mæl­endur Kjarn­ans að hún bendi til þess að flýtt hafi verið bygg­ingu íbúð­ar­hús­næðis sem áður hafði verið reiknað með að yrði full­byggt síð­ar. Því eykur aukið fram­boð íbúða, sér­stak­lega dýrra íbúða sem byggðar hafa verið mið­svæðis í Reykja­vík, fjár­muna­myndun umtals­vert.

Vextir hús­næð­is­lána hafa lækkað skarpt

Fyrir venju­leg heim­ili, sem eiga eitt íbúð­ar­hús­næð­is, hafa lægri vextir hús­næð­is­lána, sér­stak­lega hjá líf­eyr­is­sjóðum lands­ins, skipt mestu, enda hafa þeir tekið stóra dýfu niður á við á und­an­förnum árum og hún var mjög skörp í fyrra. Nú er ekki óal­gengt að hægt sé að fá verð­tryggð lán á breyti­legum vöxtum á vel undir tveimur pró­sent­um. Óverð­tryggð lán hafa sömu­leiðis lækkað nokk­uð. 

Vaxta­lækk­un­ar­ferli Seðla­banka Íslands, sem hefur alls lækkað stýri­vexti sína um 1,75 pró­sentu­stig frá því í maí í fyrra, hefur haft nokkuð um þetta að segja. Nú eru þeir vext­ir, sem mynda til að mynda gólf fyrir óverð­tryggð hús­næð­is­lán, 2,75 pró­sent. Það er óþekkt á Íslandi, undir ríkj­andi pen­inga­stefnu, að vextir séu svo lág­ir.

Verð­bólga var líka skap­leg meira og minna allt síð­asta ár eftir að hafa risið skarpt í lok árs 2018 og sú þróun teygt sig inn á árið 2019. Hún fór undir 2,5 pró­sent verð­bólgu­mark­mið Seðla­bank­ans í lok síð­asta árs og mæld­ist 1,7 pró­sent í jan­ú­ar. Nýj­ustu mæl­ingar sýna þó að hún hefur tekið skarpan sveig upp á við á ný og mæld­ist 2,4 pró­sent í lok febr­ú­ar.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni: Sveiflujöfnunin öflugri hér en í ríkjum þar sem björgunarpakkarnir eru stærri
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra segir að þegar verið sé að bera saman stærðargráðu efnahagsviðbragða hér á landi við útlönd þurfi að horfa til þess að Ísland hafi öflugri sveiflujafnara í félagslegu kerfunum en mörg önnur ríki.
Kjarninn 8. apríl 2020
Halldóra Mogensen er formaður þingflokks Pírata.
Píratar leggja til að launahækkanir þingmanna og ráðherra falli niður
Þingflokkur Pírata vill að 6,3 prósent launahækkun kjörinna fulltrúa og æðstu embættismanna verði endurkölluð. Laun ráðherra hækkuðu um vel yfir hundrað þúsund krónur á mánuði í byrjun árs.
Kjarninn 8. apríl 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Fellir ellikerling Pútín?
Kjarninn 8. apríl 2020
„Faraldurinn er eins og staðan er núna á niðurleið“
Toppnum í nýsmitum COVID-19 hér á landi virðist náð, að sögn Þórólfs Guðnasonar sóttvarnalæknis. Faraldurinn er því á niðurleið, en Alma Möller landlæknir minnir á að enn sé nokkuð í að toppi verði náð hvað álag á heilbrigðiskerfið varðar.
Kjarninn 8. apríl 2020
Vel innan við þúsund virk smit – 633 hefur batnað af COVID-19
Tæplega tvö þúsund sýni voru rannsökuð í gær og af þeim reyndust þrjátíu jákvæð. Hjá Íslenskri erfðagreiningu fannst aðeins eitt nýt smit, annan daginn í röð.
Kjarninn 8. apríl 2020
Persónuleg barátta Boris Johnson við kórónuveiruna
Samstarfsmenn Boris Johnson sögðu hann „kátan“, aðeins hafa „væg einkenni“ og áfram „stýra landinu“ jafnvel eftir að hann var lagður inn á sjúkrahús í byrjun vikunnar. Johnson er nú á gjörgæslu og fær súrefni til að hjálpa honum að ná andanum.
Kjarninn 8. apríl 2020
Borgaralaun eða ekki borgaralaun?
Yfirvöld á Spáni vilja lögleiða grunnframfærslu til fólks þar í landi – og ekki einungis vegna þess ástands sem nú ríkir heldur vilja þau festa hana varanlega í sessi. Sumir hafa kallað þetta borgaralaun en líklegast er það ofsögum sagt.
Kjarninn 8. apríl 2020
Þorsteinn Víglundsson
Þorsteinn tekur aftur við BM Vallá
Þorsteinn Víglundsson hefur verið ráðinn forstjóri eignarhaldsfélagsins Hornsteins, sem á og rekur félögin BM Vallá, Björgun og Sementsverksmiðjuna. Þorsteinn var áður forstjóri BM Vallá frá 2002 til 2010.
Kjarninn 8. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent