Alþingi samþykkir að móta stefnu til að efla fólk af erlendum uppruna til þátttöku í samfélaginu

Á Íslandi á ekki að vera „rými fyrir fordóma, mismunun á grundvelli kynþáttar né neins konar mismunun, hvort sem er vegna trúar, menningar eða annarra þátta,“ að því er fram kemur í nýsamþykktri þingsályktunartillögu.

Guðjón S. Brjánsson, þingmaður Samfylkingarinnar, var fyrsti flutningsmaður tillögunnar.
Guðjón S. Brjánsson, þingmaður Samfylkingarinnar, var fyrsti flutningsmaður tillögunnar.
Auglýsing

Alþingi hefur sam­þykkt þings­á­lykt­un­ar­til­lögu um mótun stefnu sem eflir fólk af erlendum upp­runa til þátt­töku í sam­fé­lag­inu. Til­lagan var áður flutt í fyrra. Fyrsti flutn­ings­maður var Guð­jón S. Brjáns­son, þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, og með honum voru fimm þing­menn og einn vara­þing­maður úr sama flokki. 

Ásmundi Ein­ari Daða­syni félags- og barna­mála­ráð­herra verður falið í sam­vinnu við mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, heil­brigð­is­ráð­herra og dóms­mála­ráð­herra að móta stefnu fyrir ein­stak­linga og fjöl­skyldur af erlendum upp­runa sem hafi það að mark­miði að auka gagn­kvæman skiln­ing og þátt­töku á öllum sviðum sam­fé­lags­ins. 

Sér­stök áhersla verður lögð á félags­leg rétt­indi, heil­brigð­is­þjón­ustu, menntun og atvinnu­þátt­töku þannig að á Íslandi verði fjöl­menn­ing­ar­sam­fé­lag þar sem grund­vall­ar­stefin eru jafn­rétti, rétt­læti og virð­ing fyrir lífi án mis­mun­un­ar. Ráð­herra skal kynna stefn­una fyrir Alþingi í upp­hafi næsta þings. 

Auglýsing

Ekki rými fyrir for­dóma, mis­munun á grund­velli kyn­þáttar né neins konar mis­munun

Í grein­ar­gerð með til­lög­unni kemur fram að nið­ur­stöður kosn­inga í mörgum Evr­ópu­ríkjum síð­ustu miss­erin gefi til kynna að upp­gangur og útbreiðsla öfga­afla sem ala á þjóð­ern­is­hyggju og andúð á útlend­ingum og fjöl­menn­ingu sé stað­reynd. Hér á landi hafi slík sjón­ar­mið einnig fengið hljóm­grunn og í mörgum ríkjum hafi flokkar sem tala fyrir útlend­inga­andúð kom­ist í áhrifa­miklar stöð­ur, á þing og í sveit­ar­stjórn­ir, og í sumum ríkjum hafi full­trúar þeirra jafn­vel kom­ist í for­seta­stól.Þá segir að Ísland eigi að vera í for­ystu þegar kemur að því að takast á við þessa þróun og byggja á sterkum grunn­gildum rétt­læt­is. Hér sé þegar orðið fjöl­þjóð­legt sam­fé­lag sem á að hafa í heiðri jafn­rétti og rétt­læti þar sem borin sé virð­ing fyrir frelsi hvers og eins til þess að aðhyll­ast trú­ar­brögð, lífs­skoð­anir og lífs­gildi af ólíkum toga, án mis­mun­un­ar. Í slíku sam­fé­lagi sé ekki rými fyrir for­dóma, mis­munun á grund­velli kyn­þáttar né neins konar mis­mun­un, hvort sem er vegna trú­ar, menn­ingar eða ann­arra þátta.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Kærunefnd jafnréttismála verði einnig stefnt en ekki bara kæranda einum
Forsætisráðherra hefur lagt fram drög að breytingum á stjórnsýslu jafnréttismála, sem fela meðal annars í sér að kærendum í jafnréttismálum verði ekki lengur stefnt einum fyrir dóm, uni gagnaðili ekki niðurstöðu kærunefndar jafnréttismála.
Kjarninn 7. júlí 2020
Jair Bolsonaro, forseti Brasilíu.
Forseti Brasilíu greinist með COVID-19 en segist ekkert óttast
Jair Bolsonaro forseti Brasilíu greindi frá því í dag að hann hefði greinst með COVID-19, en hann hefur fundið fyrir slappleika frá því á sunnudag. Forsetinn hefur kallað veiruna aumt kvef, en 65.000 Brasilíumenn liggja í valnum eftir að hafa smitast.
Kjarninn 7. júlí 2020
Mikið var um að vera á COVID-19 göngudeild Landspítala í mars og apríl.
Færri alvarlega veikir – en er veiran að mildast?
Nokkrar ástæður geta verið fyrir því að alvarlegum kórónuveirutilfellum hefur fækkað verulega. Í nýju svari á Vísindavefnum er farið yfir nokkra möguleika sem kunna að útskýra hvers vegna veiran virðist vera að veikjast.
Kjarninn 7. júlí 2020
Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason og Alma Möller á upplýsingafundi dagsins.
Þórólfur þakkaði Íslenskri erfðagreiningu fyrir samstarfið
Sóttvarnalæknir segir að Íslensk erfðagreining hafi „nokkuð óvænt“ lýst því yfir í gær að hún muni hætta að skima á landamærum í næstu viku. Leitað verður annarra leiða til að halda landamæraskimun áfram.
Kjarninn 7. júlí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Skrifist á Sjálfstæðisflokkinn og „hamfarakapítalismann þeirra“
Þingmaður Pírata segir að sama hvert litið er hafi Sjálfstæðisflokkurinn undanfarna áratugi notað valdastöðu sína til að moka verkefnum yfir á einkageirann en að ábyrgðin sé samt áfram hjá ríkinu. Þar vísar hann meðal annars til ástandsins í skimunum.
Kjarninn 7. júlí 2020
Lárus Sigurður Lárusson er fyrsti stjórnarformaður nýs Menntasjóðs námsmanna.
Lilja skipar Lárus sem stjórnarformann Menntasjóðs námsmanna
Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra hefur skipað Lárus Sigurð Lárusson lögmann sem stjórnarformann nýs Menntasjóðs námsmanna. Hann leiddi lista Framsóknar í Reykjavík norður til síðustu alþingiskosninga.
Kjarninn 7. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Kári: Þú hreyfir þig ekki hægt í svona ástandi
Forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar hefur boðið forsætisráðherra að koma til hans á fund í Vatnsmýrinni þar sem fyrirtækið er til húsa.
Kjarninn 7. júlí 2020
Jakob Már Ásmundsson, forstjóri Korta.
Fjártæknifyrirtækið Rapyd kaupir Korta
Fjártæknifyrirtækið Rapyd hyggst samþætta og útvíkka starfsemi Korta í posa- og veflausnum, ásamt því að „efla starfsemina á Íslandi með áframhaldandi vexti og ráðningu starfsfólks“.
Kjarninn 7. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent