Ferðaþjónustan skreppur saman en sjávarútvegurinn er í sókn

Rúmlega helmingi færri störfuðu í ferðaþjónustu á síðasta ársfjórðungi miðað við árið á undan. Störfum í sjávarútvegi hefur hins vegar fjölgað um helming.

Sjávarútvegurinn hefur bætt við sig störfum á meðan hart hefur verið í ári hjá ferðaþjónustunni.
Sjávarútvegurinn hefur bætt við sig störfum á meðan hart hefur verið í ári hjá ferðaþjónustunni.
Auglýsing

Alls fækk­aði störfum í ferða­þjón­ust­unni um 55%  á öðrum árs­fjórð­ungi miðað við sama tíma­bil árið á und­an. Á sama tíma hefur störfum í sjáv­ar­út­vegi hins vegar fjölgað um 52% og störfum í annarri sér­hæfðri þjón­ustu nær tvö­fald­ast. Þetta kemur fram í gögnum úr starfa­skrán­ingu Hag­stofu Íslands. 

Störfum í ferða­þjón­ustu og fram­leiðslu fækkar mest

Líkt og Kjarn­inn greindi frá fyrr í vik­unni voru um 27 þús­und færri störf á öðrum árs­fjórð­ungi í ár miðað við annan árs­fjórð­ung í fyrra. Mest fækk­aði störfum í ferða­þjón­ustu, eða um 16.800 tals­ins. Einnig minnk­uðu aðrir geirar tölu­vert í vor miðað við árið á und­an, en á því tíma­bili fækk­aði fram­leiðslu­störfum um rúm­lega tíu þús­und auk þess sem bygg­ing­ar­störfum fækk­aði um tæp­lega fimm þús­und. 

Samkvæmt myndinni hefur störfum fækkað nokkuð í ferðaþjónustu, framleiðslu og byggingastarfsemi, en fjölgað í sjávarútvegi og öðrum þjónustugreinum en ferðaþjónustu. Heimild: Hagstofan

Ekki finna þó allar atvinnu­greinar fyrir jafn­mik­illi fækkun starfa, líkt og sést á mynd­inni hér að ofan. Á meðan störfum í flestum geirum hefur fækkað umtal­st­vert á síð­ustu tólf mán­uðum hefur sjáv­ar­út­veg­ur­inn bætt við sig 2.500 störf­um, en það er fjölgun á við 55%. 

Auk þess störf­uðu tæp­lega sex þús­und fleiri við ýmsa sér­hæfða þjón­ustu, að ferða­þjón­ustu und­an­skil­inni, milli vor­mán­aða 2019 og 2020, en við það hefur sá geiri næstum því tvö­fald­ast.

Auglýsing

Lítil fækkun starfa í sjáv­ar­út­vegi eftir COVID

Störfum í ferða­þjón­ust­unni fór að fækka á fjórða árs­fjórð­ungi síð­asta árs, eftir að hafa náð hápunkti undir lok síð­asta sum­ars þegar greinin taldi rúm­lega 33 þús­und störf. Eftir það hefur störfum í grein­inni fækkað með jöfnum hraða síð­ustu þrjá árs­fjórð­unga, en nú er talið að tæp­lega 14 þús­und störf séu eft­ir. 

Á sama tíma fjölg­aði störfum í sjáv­ar­út­vegi úr tæp­lega 4 þús­undum í fyrra­sumar í nær 8 þús­und í byrjun þessa árs, en stör­f­unum fækk­aði svo lít­il­lega á milli fyrsta og ann­ars árs­fjórð­ungs þessa árs, þegar efna­hags­leg áhrif COVID-19 far­ald­urs­ins gerðu fyrst vart við sig. Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Arnar Jónsson leikari áformar að gefa út plötu með eigin upplestri á ljóðum úr ólíkum áttum, sem hann segist vilja veita framhaldslíf.
Landskunnur leikari gefur út ljóðaplötu
„Ljóðið hefur fylgt mér frá því ég var pjakkur fyrir norðan og allar götur síðan,“ segir Arnar Jónsson leikari, sem hefur undanfarin ár safnað saman sínum uppáhaldsljóðum og hyggst nú gefa út eigin upplestur á þeim, bæði á vínyl og rafrænt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent