Ingibjörg Sólrún lætur af störfum hjá ÖSE – Utanríkisráðherra segir þetta aðför að stofnuninni

Ingibjörg Sólrún Gísladóttir læt­ur af störf­um sem for­stjóri lýðræðis- og mannréttindastofnunar ÖSE en hún hefur sinnt starfinu í þrjú ár.

Ingibjörg Sólrún Gísladóttir
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir
Auglýsing

Ingi­björg Sól­rún Gísla­dótt­ir, fyrrum utan­rík­is­ráð­herra og for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, mun láta af störfum sem for­stjóri lýð­ræð­is- og mann­rétt­inda­stofn­unar Örygg­is- og sam­vinn­u­­stofn­un Evr­­ópu (ÖSE) næst­kom­andi laug­ar­dag. Hún var ráðin í emb­ættið fyrir þremur árum, á sama tíma og tveir aðrir for­stjórar tóku við hjá öðrum und­ir­stofn­unum ÖSE og nýr fram­kvæmda­stjóri ÖSE var skip­að­ur.

Fram kemur í frétt RÚV um málið að ráðn­ing þeirra fjög­urra hafi hald­ist í hendur og fram­leng­ing á störfum þeirra hafi átt að gera það einnig, en öll sótt­ust þau eftir að starfa áfram.

Auglýsing

Tyrkir vildu að hún­ úti­lok­aði ákveðin fé­laga­­sam­tök frá fund­um stofn­un­­ar­inn­ar

57 ríki eiga aðild að ÖSE og hef­ur hvert þeirra neit­un­­ar­­vald þegar kem­ur að skip­an æðstu yf­ir­­manna. Ingi­björg Sól­rún segir í sam­tali við mbl.is að það sem komið hafi upp hafi verið að Aser­baíd­­sj­an set­ti sig upp á móti þeim sem er yfir fjöl­miðla­stofn­un­inni. Tads­ík­­ist­an hafi síðar sett sig upp á móti skip­an henn­ar og Tyrk­ir tekið und­­ir. Því munu all­ir fjór­ir yf­ir­­menn ÖSE láta af störf­­um.

„Tyrk­land hef­ur viljað að ég úti­­lok­aði ákveðin fé­laga­­sam­tök frá fund­um stofn­un­­ar­inn­­ar. Þau segja að það séu hryðju­verka­­sam­tök, en ég hef ekki séð nein­ar sann­an­ir fyr­ir því. Ég get ekki ákveðið upp á mitt ein­­dæmi að út­­nefna sam­tök sem hryðju­verka­­sam­tök,“ seg­ir Ing­i­­björg Sól­rún við mbl.­is. 

Hún játar því að það setji yf­ir­­menn stofn­un­­ar­inn­ar í erf­iða stöðu að hvert ein­asta ríki hafi neit­un­­ar­­vald gagn­vart skip­an þeirra enda sé það hlut­verk stofn­un­­ar­inn­ar að hafa eft­ir­lit með fram­­ferði ríkj­anna. „Það ger­ir það í sjálfu sér. Við erum að strjúka ríkj­un­um and­hær­­is.“

Ing­i­­björg Sól­rún seg­ir enn fremur að árin þrjú í starfi hafi verið ánægju­­leg og hún hafi haft gam­an af að vinna þar. „Ég sé eft­ir því sam­­starfi en það er auð­vitað erfitt að vinna þegar reynt er að væng­­stýfa mann.“ Hún er á Íslandi núna og seg­ir óvíst hvað fram­tíðin beri í skauti sér en að hún muni í það minnsta reyna að njóta ís­­lenska sum­­­ar­s­ins næstu vik­­ur.

Harmar þessa nið­ur­stöðu

Guð­laugur Þór Þórð­ar­son utan­rík­is­ráð­herra segir í sam­tali við frétta­stofu RÚV það vera áhyggju­efni að Ingi­björg Sól­rún og aðrir for­stjórar hjá ÖSE láti af störfum eftir að nokkur aðild­ar­ríki lögð­ust gegn því að þau fengju að starfa áfram.

„Ég harma þessa nið­ur­stöðu og hún er áhyggju­efni. Þetta er auð­vitað ekki annað en aðför að stofn­un­inni. Hvað okkar full­trúa varðar þá er ég ásamt miklum meiri­hluta aðild­ar­ríkja þeirrar skoð­unar að hún hafi sinnt starfi sínu af heið­ar­leika og fag­mennsku og í sam­ræmi við umboð sitt,“ segir hann.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent