Ingibjörg Sólrún lætur af störfum hjá ÖSE – Utanríkisráðherra segir þetta aðför að stofnuninni

Ingibjörg Sólrún Gísladóttir læt­ur af störf­um sem for­stjóri lýðræðis- og mannréttindastofnunar ÖSE en hún hefur sinnt starfinu í þrjú ár.

Ingibjörg Sólrún Gísladóttir
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir
Auglýsing

Ingi­björg Sól­rún Gísla­dótt­ir, fyrrum utan­rík­is­ráð­herra og for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, mun láta af störfum sem for­stjóri lýð­ræð­is- og mann­rétt­inda­stofn­unar Örygg­is- og sam­vinn­u­­stofn­un Evr­­ópu (ÖSE) næst­kom­andi laug­ar­dag. Hún var ráðin í emb­ættið fyrir þremur árum, á sama tíma og tveir aðrir for­stjórar tóku við hjá öðrum und­ir­stofn­unum ÖSE og nýr fram­kvæmda­stjóri ÖSE var skip­að­ur.

Fram kemur í frétt RÚV um málið að ráðn­ing þeirra fjög­urra hafi hald­ist í hendur og fram­leng­ing á störfum þeirra hafi átt að gera það einnig, en öll sótt­ust þau eftir að starfa áfram.

Auglýsing

Tyrkir vildu að hún­ úti­lok­aði ákveðin fé­laga­­sam­tök frá fund­um stofn­un­­ar­inn­ar

57 ríki eiga aðild að ÖSE og hef­ur hvert þeirra neit­un­­ar­­vald þegar kem­ur að skip­an æðstu yf­ir­­manna. Ingi­björg Sól­rún segir í sam­tali við mbl.is að það sem komið hafi upp hafi verið að Aser­baíd­­sj­an set­ti sig upp á móti þeim sem er yfir fjöl­miðla­stofn­un­inni. Tads­ík­­ist­an hafi síðar sett sig upp á móti skip­an henn­ar og Tyrk­ir tekið und­­ir. Því munu all­ir fjór­ir yf­ir­­menn ÖSE láta af störf­­um.

„Tyrk­land hef­ur viljað að ég úti­­lok­aði ákveðin fé­laga­­sam­tök frá fund­um stofn­un­­ar­inn­­ar. Þau segja að það séu hryðju­verka­­sam­tök, en ég hef ekki séð nein­ar sann­an­ir fyr­ir því. Ég get ekki ákveðið upp á mitt ein­­dæmi að út­­nefna sam­tök sem hryðju­verka­­sam­tök,“ seg­ir Ing­i­­björg Sól­rún við mbl.­is. 

Hún játar því að það setji yf­ir­­menn stofn­un­­ar­inn­ar í erf­iða stöðu að hvert ein­asta ríki hafi neit­un­­ar­­vald gagn­vart skip­an þeirra enda sé það hlut­verk stofn­un­­ar­inn­ar að hafa eft­ir­lit með fram­­ferði ríkj­anna. „Það ger­ir það í sjálfu sér. Við erum að strjúka ríkj­un­um and­hær­­is.“

Ing­i­­björg Sól­rún seg­ir enn fremur að árin þrjú í starfi hafi verið ánægju­­leg og hún hafi haft gam­an af að vinna þar. „Ég sé eft­ir því sam­­starfi en það er auð­vitað erfitt að vinna þegar reynt er að væng­­stýfa mann.“ Hún er á Íslandi núna og seg­ir óvíst hvað fram­tíðin beri í skauti sér en að hún muni í það minnsta reyna að njóta ís­­lenska sum­­­ar­s­ins næstu vik­­ur.

Harmar þessa nið­ur­stöðu

Guð­laugur Þór Þórð­ar­son utan­rík­is­ráð­herra segir í sam­tali við frétta­stofu RÚV það vera áhyggju­efni að Ingi­björg Sól­rún og aðrir for­stjórar hjá ÖSE láti af störfum eftir að nokkur aðild­ar­ríki lögð­ust gegn því að þau fengju að starfa áfram.

„Ég harma þessa nið­ur­stöðu og hún er áhyggju­efni. Þetta er auð­vitað ekki annað en aðför að stofn­un­inni. Hvað okkar full­trúa varðar þá er ég ásamt miklum meiri­hluta aðild­ar­ríkja þeirrar skoð­unar að hún hafi sinnt starfi sínu af heið­ar­leika og fag­mennsku og í sam­ræmi við umboð sitt,“ segir hann.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingibjörg Dögg Kjartansdóttir er ritstjóri Stundarinnar, en Jón Trausti Reynisson er framkvæmdastjóri útgáfufélagsins auk þess að vera blaðamaður á miðlinum.
Útgáfufélag Stundarinnar tapaði rúmlega milljón krónum á síðasta ári
Tekjur útgáfufélags Stundarinnar námu 233,9 milljónum króna á síðasta ári og jukust þær um fjögur prósent á milli ára. Tapið af rekstrinum nam 1,2 milljónum króna í fyrra, samanborið við rúmlega sjö milljóna hagnað árið 2020.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir er utanríkisráðherra.
Inga Hrefna nýr aðstoðarmaður Þórdísar Kolbrúnar
Utanríkisráðherra er nú komin með tvo aðstoðarmenn. Alls má ríkisstjórnin ráða 27 aðstoðarmenn. Laun og starfs­­kjör aðstoð­­ar­­manna ráð­herra mið­­ast við kjör skrif­­stofu­­stjóra í ráðu­­neytum sam­­kvæmt ákvörð­unum kjara­ráðs.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Jón Gunnarsson er dómsmálaráðherra.
Leggur til að sameina héraðsdómstóla landsins í eina stofnun
Jón Gunnarsson dómsmálaráðherra er með áform um að sameina þá átta héraðsdómstóla sem eru í landinu í eina stofnun. Forsenda sameiningarinnar er að sameinaður dómstóll hafi starfsstöðvar á landsbyggðinni.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Kolafarmi frá Suður-Afríku skipað upp í pólskri höfn í sumar.
Pólverjum er vandi á höndum
Stærsti framleiðandi kola í Evrópu utan Rússlands er í vanda staddur eftir að hafa bannað innflutning á rússneskum kolum vegna innrásarinnar í Úkraínu.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Kristján Loftsson forstjóri Hvals hf. virðir hér fyrir sér dauðan hval í Hvalfirði í júlímánuði.
Lögregla væntir þess að Hvalur hf. skili dróna svissneska ríkisútvarpsins í dag
Teymi frá svissneska ríkisfjölmiðlafyrirtækinu SRG SSR flaug dróna yfir hvalstöð Hvals hf. fyrr í vikunni. Starfsmenn Hvals hf. hirtu af þeim drónann og lögreglan á Akranesi hefur krafið fyrirtækið um að skila dróna Svisslendinganna.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Hildur Björnsdóttir oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Hildur varði 9,3 milljónum í prófkjörsslaginn og átti eina og hálfa milljón afgangs
Hildur Björnsdóttir oddviti Sjálfstæðisflokksins átti 1,5 milljónir eftir í kosningasjóði sínum þegar prófkjör Sjálfstæðisflokksins í borginni var um garð gengið. Það fé ætlar hún að færa félagi sem hún sjálf stjórnar, en það heitir Frelsisborgin.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Skúli Mogensen hefur byggt upp mikla ferðaþjónustu í Hvammsvík i Hvalfirði.
Áformin einkennist af „einhvers konar firringu“
Zephyr Iceland, sem áformar vindorkuver í Hvalfirði, „forðast að snerta á kjarna málsins“ í matsáætlun á framkvæmdinni. Kjarninn er sá að mati Skúla Mogensen, eiganda sjóbaðanna í Hvammsvík, að áformin einkennast af „einhvers konar firringu“.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Vatnsyfirborð Rínarfljóts hefur lækkað stöðugt síðustu vikur.
Hættuástand að skapast í Rínarfljóti – Munu skipin geta siglt?
Vatnsyfirborð Rínarfljóts gæti á næstu dögum orðið hættulega lágt að mati þýskra yfirvalda. Sífellt erfiðara er að flytja vörur um ána, m.a. kol og bensín. Gríðarmiklir þurrkar hafa geisað víða í Evrópu með margvíslegum afleiðingum.
Kjarninn 11. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent