Svavar Gestsson látinn

Svavar Gestsson, fyrrverandi ráðherra og sendiherra er látinn, 76 ára að aldri.

Svavar Gestsson er látinn, 76 ára að aldri.
Svavar Gestsson er látinn, 76 ára að aldri.
Auglýsing

Svavar Gests­son fyrr­ver­andi for­maður Alþýðu­banda­lags­ins, ráð­herra og sendi­herra lést á gjör­gæslu­deild Land­spít­ala aðfara­nótt 18. jan­ú­ar. Hann fædd­ist á Guðna­bakka í Staf­holtstungum 26. júní 1944 og var því 76 ára gam­all við and­lát sitt.

Svavar varð stúd­ent frá MR árið 1964 og inn­rit­að­ist í lög­fræði við Háskóla Íslands sama ár. Með­fram námi starf­aði hann meðal ann­ars við Þjóð­vilj­ann, hjá Sam­tökum her­náms­and­stæð­inga og hjá Alþýðu­banda­lag­inu. Hann var í föstu starfi hjá Þjóð­vilj­anum frá 1968 og var svo rit­stjóri blaðs­ins frá 1971 og þar til hann tók sæti á þingi fyrir Alþýðu­banda­lagið árið 1978.

Hann var þing­maður fyrir Alþýðu­banda­lagið sam­fleytt fram til árs­ins 1999, þó að síð­ustu þingdaga sína hafi hann setið í nýjum þing­flokki Sam­fylk­ing­ar­inn­ar. Hann var for­maður Alþýðu­banda­lags­ins á árunum 1980-87.

Auglýsing

Svavar var við­skipta­ráð­herra árin 1978-79, félags-, heil­brigð­is- og trygg­inga­mála­ráð­herra 1980-83 og mennta­máa­ráð­herra 1988-91.

Eftir að þing­ferli Svav­ars lauk var hann skip­aður aðal­ræð­is­maður Íslands í Winnipeg og gegndi því starfi til árs­ins 2001. Þá varð hann sendi­herra Íslands í Sví­þjóð 2001–2006 og síðan sendi­herra Íslands í Dan­mörku 2006–2010. Einnig var hann sendi­herra Íslands gagn­vart Afr­íku­sam­band­inu 2008.

Svavar gaf út ævi­sögu sína Hreint út sagt árið 2012. Áður hafði hann skrifað bók­ina Sjón­ar­rönd, jafn­að­ar­stefnan - við­horf árið 1995. Einnig rit­aði hann fjölda greina um stjórn­mál í blöð og tíma­rit.

Eft­ir­lif­andi eig­in­­kona Svav­ars er Guð­rún Ágústs­dótt­ir, fyrr­um borg­ar­full­trúi í Reykja­vík­. Svavar eign­að­ist þrjú börn með fyrri konu sinni Jón­ínu Bene­dikts­dótt­ur. Á meðal þeirra er Svan­dís Svav­ars­dótt­ir, heil­brigð­is­ráð­herra.

For­sæt­is­ráð­herra minn­ist Svav­ars

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra minn­ist Svav­ars á Face­book. Hún segir þar frá heim­sókn fjöl­skyldu sinnar til Svav­ars og Guð­rúnar í ágúst. „Þar var tekið kon­ung­lega á móti okk­ur, eldað ofan í þrjá svanga drengi og spjallað fram eftir kvöldi um stjórn­málin fyrr og nú,“ skrifar Katrín og læt­ur ­fylgja að Svavar hafi haft „ó­þrjót­andi áhuga á stjórn­málum en ekki síst fólki.“

For­sæt­is­ráð­herra segir Svavar hafa skilið eftir sig djúp spor í hugum allra sem þekktu hann.

„Ég kynnt­ist Svav­ari í raun sem pabba Svan­dísar og Gests en mundi auð­vitað eftir honum frá fyrri tíð; hitti hann fyrst á fram­boðs­fundi í Mennta­skól­anum við Sund vorið 1995. Það var engin spurn­ing í mínum huga eftir þann fund hvern ég myndi kjósa þá. Nú er þessi stjórn­mála­skör­ungur fall­inn frá eftir strembna bana­legu. En fyrst og fremst er fall­inn frá maður sem skildi eftir sig djúp spor í hugum okkar allra sem þekktum hann og nálg­að­ist til­ver­una af áhuga og ástríðu allt til loka. Votta Guð­rúnu, Svandísi, Benna og Gesti og fjöl­skyld­unni allri samúð okkar fjöl­skyld­unn­ar,“ skrifar Katrín Jak­obs­dótt­ir.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent