Loðnukvótinn aukinn – Fá að veiða 61 þúsund tonn

Tekist hefur að afstýra loðnubresti þriðja árið í röð. Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að mikið sé í húfi fyrir viðspyrnu efnahagslífsins að loðnuvertíðin verði eins öflug og kostur sé.

Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Auglýsing

Krist­ján Þór Júl­í­us­son, sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra, hefur ákveðið að heim­ila veiðar á allt að 61 þús­und tonni af loðnu á fisk­veiði­ár­inu 2020/2021. Það er aukn­ing um 39.200 tonn frá fyrri ráð­gjöf Haf­rann­sókn­ar­stofn­unar en nýja reglu­gerðin um útgef­inn kvóta, sem Krist­ján Þór hefur und­ir­rit­að, er einnig í sam­ræmi við ráð­gjöf stofn­un­ar­inn­ar: Hún var end­ur­skoðuð eftir mæl­ingar á loðnu­stofn­inum í síð­ustu viku. 

Á rík­is­stjórn­ar­fundi í morgun gerði Krist­ján Þór einnig grein fyrir því að rann­sókna­skip Haf­rann­sókna­stofn­un­ar, Árni Frið­riks­son, hafi farið af stað til frek­ari mæl­inga síð­ast­lið­inn sunnu­dag. Í dag fara svo þrjú skip frá útgerðum loðnu­skipa til loðnu­leitar og því munu sam­tals fjögur skip sinna mæl­ing­unum næstu daga.  Auk þess eru tvö loðnu­skip til við­bótar til­búin að koma að verk­efn­inu ef þörf verður á.

Auglýsing
Kristján Þór segir í til­kynn­ingu frá ráðu­neyti hans að það sé ánægju­legt að tek­ist hafi að afstýra loðnu­bresti þriðja árið í röð. „Þetta er vissu­lega ekki mikið magn en sú stað­reynd að íslensk skip munu nú halda til veiða á loðnu er skref í rétta átt. Leitin heldur áfram af fullum þunga og í dag bæt­ast þrjú skip við í þá leit. Það er enda mikið í húfi fyrir við­spyrnu efna­hags­lífs­ins að loðnu­ver­tíðin verði eins öflug og kostur er.“

Eng­inn loðnu­kvóti hefur verið gef­inn út í tvö ár. Til að átta sig á virði loðnu­veiða er vert að benda á að loðna var flutt út á erlenda mark­aði fyrir 18 millj­arða króna árið 2017, 18,3 millj­arða króna árið 2016 og heila 29 millj­arða króna árið 2015. 

Í skýrslu sem var unnin um stöðu, áhrif og afleið­ingar loðn­u­brests 2019 fyrir Vest­­manna­eyj­­ar, og birt var snemma árs í fyrra, kom fram að loðnu­brestur hefði þar bein áhrif á 350 starfs­­menn og ígildi 60 árs­verka. Tap­aðar launa­­tekjur í Vest­­manna­eyjum væru að minnsta kosti 1.000 millj­­ónir króna. Tekju­tap útgerð­­ar­­fyr­ir­tækja væri um 7.600 millj­­ónir króna og ann­­arra fyr­ir­tækja um 900 millj­­ón­­ir. Vest­­manna­eyja­­bær og Vest­­manna­eyja­höfn yrðu af um 160 millj­­ónum sökum þessa, sam­­kvæmt skýrslu­nni, sem var unnin fyrir bæj­ar­stjórn Vest­manna­eyja.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Örn Bárður Jónsson
Um skjálífi og skjána
Kjarninn 4. október 2022
Þrjú félög voru skráð á markað í sumar. Þeirra stærst er Alvotech, sem var skráð á First North markaðinn í júní. Hér sést Róbert Wessman, stofnandi og stjórnarformaður félagsins, hringja inn fyrstu viðskipti með bréfin.
Virði skráðra félaga í Kauphöllinni lækkað um 254 milljarða króna á tveimur mánuðum
Það sem af er ári hefur Úrvalsvísitala Kauphallarinnar lækkað um 28,3 prósent. Hún hækkaði um rúmlega 20 prósent árið 2020 og 33 prósent í fyrra. Leiðrétting er að eiga sér stað á virði skráðra félaga.
Kjarninn 4. október 2022
Steingrímur J. Sigfússon
Einu sinni var Póstur og Sími
Kjarninn 4. október 2022
Svandís Svavarsdóttir er matvælaráðherra og fer með málefni sjávarútvegs.
Svandís boðar frumvarp um tengda aðila í sjávarútvegi á næsta ári
Samkvæmt lögum mega tengdir aðilar í sjávarútvegi ekki halda á meira en tólf prósent af úthlutuðum kvóta á hverjum tíma. Skiptar skoðanir eru um hvort mikil samþjöppun í sjávarútvegi sé í samræmi við þetta þak.
Kjarninn 4. október 2022
Ein orðan sem Plaun skartaði, en hún reyndist eftirlíking.
Tvöfaldur í roðinu
Hugo Plaun hefur lengi verið ein helsta stríðshetja Dana, og var vel skreyttur hermaður sem hitti fyrirmenni og sagði ótrúlegar sögur sínar víða. Fyrir nokkrum árum kom í ljós að Plaun laug öllu saman.
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent