X-files stemning innan Framsóknar, skýrslur sem minna á menntaskólaritgerðir og Hillary

Þórður Snær og Þórunn Elísabet sjá um Kvikuna.

Staðan innan Fram­sókn­ar­flokks­ins minnir helst á sjón­varps­þátta­röð sem gerð hefur verið úr sam­blöndu af hand­ritum Dallas og X-fi­les. Sam­sær­is­kenn­ingar fljúga, væn­i­sýki gagn­vart óvinum innan og utan flokks­ins eykst dag frá degi og drama­tíkin í per­sónu­legum sam­skiptum aðal­leik­enda er nán­ast áþreif­an­leg.

Á sama tíma er Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn að hafna öllum reyndu þing­kon­unum sín­um, nýjar konur á listum sitja fyrst og fremst í bar­áttu­sætum og efstu menn eru að mestu mið­aldra karlar steyptir í svipað mót. Flokk­ur­inn liggur undir ámæli, sér­stak­lega frá konum úr röðum hans, fyrir að velja alltaf bara eina reynda konu til for­ystu en stilla síðan upp nokkrum ungum og efni­legum á lista til að ásýndin verði ekki jafn karllæg.

Og svo kom út skýrsla á vegum meiri­hluta fjár­laga­nefndar sem lík­ist meira ópróf­ark­ar­les­inni mennta­skóla­rit­gerð um ásak­anir Víg­lundar Þor­steins­sonar um end­ur­skipu­lagn­ingu banka­kerf­is­ins en alvöru afurð þing­nefnd­ar. Önnur skýrsla, unnin fyrir fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­ið, sem kom út nýverið var heldur betur unn­in. Hún fjall­aði um íslensku alda­mó­ta­kyn­slóð­ina og hvernig hún hefur dreg­ist aftur úr í tekjum og tæki­færum miðað við þær sem á undan henni komu. Hægt er að færa rök fyrir því að staða alda­mó­ta­kyn­slóð­ar­inn­ar, þeirra sem eru fæddir á árunum 1980-1995, og krafa hennar um breyt­ingar muni móta kom­andi kosn­ingar að stóru leyt­i. 

Svo þurfa auð­vitað allir að tala um Hill­ary. Og Don­ald. 

Þetta og margt fleira í fyrsta Kviku­þætti vetr­ar­ins þar sem Þór­unn Elísa­bet Boga­dótt­ir, aðstoð­ar­rit­stjóri Kjarn­ans, og Þórður Snær Júl­í­us­son, rit­stjóri hans, fara yfir það helsta sem er á döf­inni í þjóð­fé­lags­um­ræð­unni.

Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023