Valkvæðar staðreyndir rata inn í íslenska umræðu

þórður og þórunn

Leið­rétt­ing­ar­skýrsla sýnir svart á hvítu hvernig 72,2 millj­örðum króna var skipt á milli þjóð­fé­lags­hópa, og nið­ur­staðan er sú að tekju- og eigna­mesti hluti þjóð­ar­innar fékk lang­mest í sinni hlut. Umræðan um hana virð­ist eiga sér að mörgu leyti stað á grunni val­kvæðra stað­reynda (e. alt­ernative fact­s).

Drama­tíkin á þing­inu er hafin með því að Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn og stjórn­ar­and­staðan er komin í hár saman eftir til­raunir til að gera Lilju Alfreðs­dóttur að for­manni efna­hags- og við­skipta­nefndar hleyptu. Stefnuræða for­sæt­is­ráð­herra og umræður um hana gefa til kynna að fram undan sé hvasst átaka­þing þrátt fyrir að þing­mála­skráin sé nokkuð rýr og fátt rifr­ild­isvænt á henni.

Já, og svo eru íslenskir ráða­menn nátt­úru­lega farnir að sjá óskil­grein tæki­færi í bæði Brexit og Trump, líkt og þegar Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son sá við­skipta­tæki­færi í lofts­lags­breyt­ing­un­um. Þetta í Kviku vik­unn­ar, sem kemur degi of seint í þetta sinn vegna veik­inda umsjón­ar­manna. Þeir eru að venju Þór­unn Elísa­bet Boga­dóttir og Þórður Snær Júl­í­us­son.

Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023