Konur eru ekki hæfileikalausari en karlar

Þórður Snær og Þórunn Elísabet.

Krafa útgerð­ar­innar og valdra stjórn­mála­manna um að ríkið nið­ur­greiði hluta af launum sjó­manna er ekki almenn aðgerð og gæti mögu­lega verið á skjön við EES-­samn­ing­inn. Í deil­unni er þó verið að beita sjó­mönnum fyrir stór­út­gerð­ina með svip­uðum hætti og þegar flot­anum var siglt í land árið 2012 til að mót­mæla veiði­gjöld­um. Á meðan eru stór­út­gerð­ar­menn orðnir ævin­týra­lega ríkir á evr­ópskum mæli­kvarða og dæla pen­ingum í stjórn­mála­flokka- og -menn og fjöl­miðla til að verja hags­muni sína. Málið er enn eitt dæmið um þær sýni­legu sprungur sem mynd­ast hafa í við­kvæmu stjórn­ar­sam­starfi óvin­sællar rík­is­stjórnar á þeim rúma mán­uði sem hún hefur starf­að.

Karlar stýra nær öllum pen­ingum á Íslandi. Á því er ekki að verða nein breyt­ing og ekki er sýni­legur vilji til að rugga þeim karllæga heimi. Und­ir­liggj­andi er sú skoðun að konur séu bara ekki jafn hæfi­leik­a­ríkar og karl­ar. Eða að þær séu bara lat­ar. Sem er bæði bull.

Svo er Trump að takast að slá öll met í þvælu og er að ná óvin­sældum sem eru vart þekktar hjá vest­rænum stjórn­völdum á fyrstu metrum stjórn­ar­tíð­ar, ef frá er skilin sitj­andi rík­is­stjórn á Íslandi.

Þetta og allt hitt í Kviku vik­unnar með Þór­unni Elísa­betu Boga­dóttur og Þórði Snæ Júl­í­us­syni.

Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023