Eftirköst Samherjamálsins, pólskur veruleiki á Íslandi og vinsældir Miðflokksins

Í þætti vik­unnar fer rit­stjórn Kjarn­ans yfir eft­ir­mála Sam­herj­a­máls­ins, mót­mæli og við­brögð. Hún veltir jafn­framt fyrir sér pólskum veru­leika á Íslandi og stökki Mið­flokks­ins í skoð­ana­könn­un.

Nú eru tvær vikur frá því að Kveikur og Stundin opin­ber­uðu Sam­herj­a­skjöl­in. Í kjöl­farið hefur for­stjóri Sam­herja stígið til hlið­ar, tveir ráð­herrar í Namibíu hafa sagt af sér emb­ætt­i og annar þeirra hefur jafn­framt hand­tek­inn. Þá er málið til rann­sóknar hjá yfir­völdum í það að minnsta kosti þremur lönd­um.

Fjöl­mennur mót­mæla­fundur var hald­inn á Aust­ur­velli síð­asta laug­ar­dag en þar mættu á fimmta þús­und manns og kröfð­ust afsagnar Krist­jáns Þórs Júl­í­us­sonar sjáv­ar­út­vegs­ráð­herra, nýrrar stjórn­ar­skrár og að arður af nýt­ingu sam­eig­in­legra auð­linda lands­manna nýt­ist til upp­bygg­ingar sam­fé­lags­ins.

Pól­verjar hafa búið á Íslandi til fjölda ára en í sumar fóru þeir yfir 20 þús­unda múr­inn og eru þeir lang­fjöl­menn­asti hópur inn­flytj­enda hér á landi. Þetta hefur í för með sér ýmsar sam­fé­lags­breyt­ing­ar, bæði fyrir fólkið sem fyrir er og þá sem koma.

Mið­flokk­ur­inn mæld­ist með 16,8 pró­sent í síð­ustu MMR könnun og er næst stærsti flokkur lands­ins á eftir Sjálf­stæð­is­flokknum sem hefur aldrei mælst með lægra fylgi í könnun MMR eða 18,1 pró­sent.

Birna Stef­áns­dóttir stjórnar þætt­inum og með henni eru Þórður Snær Júl­í­us­son, rit­stjóri Kjarn­ans, og Bára Huld Beck, blaða­mað­ur.

Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023