Saga Japans – 1. þáttur: Ekki kveikja ljósið, ég er dauð

Fáir staðir hafa jafn skemmti­lega, heill­andi og dramat­íska sögu eins og Jap­an. Það er í það minnsta skoðun Snæ­björns Brynjars­son­ar, rit­höf­und­ar, sem lengi hefur verið heill­aður af land­inu, en hann lærði japönsku við Háskóla Íslands og Waseda í Tokyo.

Í þessu hlað­varpi verður kafað ofan í sögu lands­ins – og upp­runi goð­sagna og menn­ing­ar­legra fyr­ir­brigða rann­sak­að­ur. Hvaðan komu Jap­an­ir? Var landið alltaf lokað þar til á 19. öld? Var jap­anska efna­hagsund­rið á 20. öld afleið­ing ein­stakrar menn­ingar Jap­ans eða sögu­legt slys? Og hvernig var súshí fundið upp? Þessum og fleiri spurn­ingum verður reynt að svara í hlað­varpss­eríu sem spannar yfir tíu þús­und ár.

Í þessum fyrsta þætti er því svarað hvernig jap­anski eyja­klas­inn með sínum 6000 eyjum hafi orðið til. Það eru til a.m.k. tvær kenn­ingar – og í þessum þætti heyrum við þá vís­inda­legu ásamt þeirri trú­ar­legu.

Teikn­ingin er eftir átj­ándu aldar lista­mann­inn Nis­hikawa Suken­obu sem sýnir goðin Izanagi og Izanami í þann mund að hefja sköpun heims­ins.

Scott Morrison, forsætisráðherra Ástralíu, á blaðamannafundi eftir að ákvörðun Ítalíu lá fyrir.
Ítalir hnykla vöðvana og ESB kinkar kolli
Sú ákvörðun ítalskra stjórnvalda að hindra sendingu 250 þúsund skammta af bóluefni AstraZeneca til Ástralíu er slagur sem afhjúpar það ljóta stríð sem gæti verið í uppsiglingu um dropana dýrmætu.
Kjarninn 5. mars 2021
Gunnar Tryggvi Halldórsson
Bændur og afurðastöðvar
Kjarninn 5. mars 2021
Jón Þór Ólafsson þingmaður og formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar Alþingis.
Jón Þór vill að skrifstofa Alþingis kanni hvenær trúnaður geti talist brotinn
Formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar telur sig ekki hafa brotið trúnað með ummælum um það sem fram fór á fundi nefndarinnar með lögreglustjóra í vikunni. Hann vill fá skrifstofu Alþingis til að kanna hvar formleg mörk um trúnaðarrof liggi.
Kjarninn 5. mars 2021
Íslandspóstur hagnast um 104 milljónir
Viðsnúningur var í rekstri Íslandspósts á síðasta ári, sem skilaði hagnaði í fyrsta skiptið í þrjú ár. Samkvæmt forstjóra fyrirtækisins létti endurskipulagning og niðurgreiðsla langtímalána umtalsvert á félaginu.
Kjarninn 5. mars 2021
Í þingsályktunartillögu um rafræna birtingu álagningar- og skattskrár er lagt til að hætt verði að birta þessar upplýsingar á pappír.
Telja rafræna birtingu skattskrár auka launajafnrétti
ASÍ hvetur til þess að þingsályktunartillaga um rafræna birtingu álagningarskrár nái fram að ganga. Í umsögn Persónuverndar segir að mikilvægt sé að huga að rétti einstaklinga til persónuverndar. Slík tillaga nú lögð fram í fimmta sinn.
Kjarninn 5. mars 2021
Þorbjörg Sigríður Gunnlaugsdóttir
Þögla stjórnarskráin
Kjarninn 5. mars 2021
Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra laut í lægra haldi í Héraðsdómi Reykjavíkur í dag.
Menntamálaráðherra tapaði í Héraðsdómi Reykjavíkur
Héraðsdómur Reykjavíkur féllst ekki á kröfu Lilju Alfreðsdóttur mennta- og menningarmálaráðherra um að úrskurði kærunefndar jafnréttismála yrði hnekkt. Úrskurðurinn í kærumáli Hafdísar Helgu Ólafsdóttur, skrifstofustjóra í forsætisráðuneytinu, stendur.
Kjarninn 5. mars 2021
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Íbúar í gömlu hverfunum í Reykjavík ánægðir með Dag sem borgarstjóra en efri byggðir ekki
Fleiri Reykvíkingar eru ánægðir með störf Dags B. Eggertssonar borgarstjóra en óánægðir. Mikill munur er á afstöðu eftir hverfum og menntun. Borgarstjórinn er sérstaklega óvinsæll hjá fólki á sextugsaldri.
Kjarninn 5. mars 2021