Samtal við samfélagið – Samanburðarfélagsfræði er félagsfræði

„Sam­an­burð­ar­fé­lags­fræði er ekki ákveðin teg­und félags­fræði; það er félags­fræðin sjálf,“ skrif­aði félags­fræð­ing­ur­inn Emile Durk­heim árið 1895. Það má segja að hug­mynda­fræði alþjóð­legra kann­anna end­ur­spegli þessa sýn eins þess fræði­manns sem byrj­aði að skoða sam­fé­lagið með félags­fræði­legum gler­aug­um. 

Slíkar sam­an­burð­ar­rann­sóknir leyfa okkur nefni­lega að skoða tengsl sam­fé­lags og ein­stak­lings og að spyrja okkur stærri spurn­inga, eins og til dæmis hvernig skipu­lagn­ing vel­ferð­ar­kerf­is­ins hefur áhrif á mögu­leika okkar til mennt­unar eða góðrar heilsu. 

Ein þekktasta alþjóð­lega spurn­inga­lista­könn­unin er Evr­ópska Sam­fé­lags­könn­unin (European Social Sur­vey, ESS) en félags­fræð­ing­ur­inn Rory Fitz­ger­ald er í for­ystu fyrir henni. Sig­rún sett­ist niður með Rory í London nýlega en hún sótti þar fund sem mark­aði upp­haf á þriggja ára H2020 styrk frá Evr­ópu­sam­band­inu sem ákveðin lönd innan ESS fengu nýlega til að þróa hvernig best er að gera alþjóð­legar spurn­inga­listak­ann­anir á 21. öld­inn­i. 

Hér ræða þau meðal ann­ars um upp­haf ESS, hvernig tryggt er að gögnin séu sam­an­burð­ar­hæf, hvað eru mik­il­væg­ustu nið­ur­stöður könn­un­ar­innar frá upp­hafi og hvernig nið­ur­stöður hennar geta gagn­ast stefnu­mótendum og sam­fé­lag­inu almennt.

Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023