Samtal við samfélagið – Samanburðarfélagsfræði er félagsfræði

„Sam­an­burð­ar­fé­lags­fræði er ekki ákveðin teg­und félags­fræði; það er félags­fræðin sjálf,“ skrif­aði félags­fræð­ing­ur­inn Emile Durk­heim árið 1895. Það má segja að hug­mynda­fræði alþjóð­legra kann­anna end­ur­spegli þessa sýn eins þess fræði­manns sem byrj­aði að skoða sam­fé­lagið með félags­fræði­legum gler­aug­um. 

Slíkar sam­an­burð­ar­rann­sóknir leyfa okkur nefni­lega að skoða tengsl sam­fé­lags og ein­stak­lings og að spyrja okkur stærri spurn­inga, eins og til dæmis hvernig skipu­lagn­ing vel­ferð­ar­kerf­is­ins hefur áhrif á mögu­leika okkar til mennt­unar eða góðrar heilsu. 

Ein þekktasta alþjóð­lega spurn­inga­lista­könn­unin er Evr­ópska Sam­fé­lags­könn­unin (European Social Sur­vey, ESS) en félags­fræð­ing­ur­inn Rory Fitz­ger­ald er í for­ystu fyrir henni. Sig­rún sett­ist niður með Rory í London nýlega en hún sótti þar fund sem mark­aði upp­haf á þriggja ára H2020 styrk frá Evr­ópu­sam­band­inu sem ákveðin lönd innan ESS fengu nýlega til að þróa hvernig best er að gera alþjóð­legar spurn­inga­listak­ann­anir á 21. öld­inn­i. 

Hér ræða þau meðal ann­ars um upp­haf ESS, hvernig tryggt er að gögnin séu sam­an­burð­ar­hæf, hvað eru mik­il­væg­ustu nið­ur­stöður könn­un­ar­innar frá upp­hafi og hvernig nið­ur­stöður hennar geta gagn­ast stefnu­mótendum og sam­fé­lag­inu almennt.

Tómas A. Tómasson og Kolbrún Baldursdóttir
Aðalsmenn og almenningur á Íslandi
Kjarninn 16. september 2021
Þorkell Sigurlaugsson og Sigmar Vilhjálmsson sitja báðir í undirbúningsnefnd hins nýja félags.
Unnið að stofnun nýrra hagsmunasamtaka lítilla og meðalstórra fyrirtækja
Atvinnufjélaginu er ætlað að vera málsvari fyrir hagsmuni einyrkja og lítilla og meðalstórra fyrirtækja í íslensku atvinnulífi. Þörfin á slíkum samtökum atvinnurekenda er sögð mikil af hálfu stofnenda.
Kjarninn 16. september 2021
Tryggvi Rúnar Brynjarsson
Í Dal hinna föllnu
Kjarninn 16. september 2021
Sif Sigmarsdóttir
Hvernig viljum við lifa?
Kjarninn 16. september 2021
Arnhildur Hálfdánardóttir fékk fjölmiðlaverðlaun umhverfis- og auðlindaráðuneytisins í fyrra fyrir þáttaröðina Loftslagsþerapían. Hún er þar með síðasti handhafi þeirra verðlauna.
Hætta að veita fjölmiðlaverðlaun á degi íslenskrar náttúru
Algjör sprenging hefur orðið í umfjöllun fjölmiðla um loftslags- og umhverfismál og því telur umhverfis- og auðlindaráðuneytið ekki lengur þörf á að verðlauna miðla sérstaklega fyrir slíkan fréttaflutning.
Kjarninn 16. september 2021
Sif Konráðsdóttir
Áratugur Árósasamnings
Kjarninn 16. september 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra í Forystusætinu á RÚV í gærkvöldi.
Framlög til barnabótakerfisins aukin og fleiri fá þær, en raunvirði bóta hefur lítið hækkað
Staðreyndavakt Kjarnans skoðar fullyrðingu Katrínar Jakobsdóttur um að ríkisstjórn hennar hafi aukið við barnabótakerfið og tryggt að það nái til fleiri en það gerði fyrir fjórum árum síðan.
Kjarninn 15. september 2021
Bjarni Benediktsson og Katrín Jakobsdóttir.
Rúm 40 prósent vilja að Katrín verði áfram forsætisráðherra
Í niðurstöðum könnunar á vegum ÍSKOS kemur í ljós að langflestir vilja að Katrín Jakobsdóttir verði áfram forsætisráðherra. Athygli vekur að Bjarni Benediktsson nýtur minni stuðnings í embættið en Sjálfstæðisflokkurinn nýtur í könnunum.
Kjarninn 15. september 2021