Samtal við samfélagið – Samanburðarfélagsfræði er félagsfræði

„Sam­an­burð­ar­fé­lags­fræði er ekki ákveðin teg­und félags­fræði; það er félags­fræðin sjálf,“ skrif­aði félags­fræð­ing­ur­inn Emile Durk­heim árið 1895. Það má segja að hug­mynda­fræði alþjóð­legra kann­anna end­ur­spegli þessa sýn eins þess fræði­manns sem byrj­aði að skoða sam­fé­lagið með félags­fræði­legum gler­aug­um. 

Slíkar sam­an­burð­ar­rann­sóknir leyfa okkur nefni­lega að skoða tengsl sam­fé­lags og ein­stak­lings og að spyrja okkur stærri spurn­inga, eins og til dæmis hvernig skipu­lagn­ing vel­ferð­ar­kerf­is­ins hefur áhrif á mögu­leika okkar til mennt­unar eða góðrar heilsu. 

Ein þekktasta alþjóð­lega spurn­inga­lista­könn­unin er Evr­ópska Sam­fé­lags­könn­unin (European Social Sur­vey, ESS) en félags­fræð­ing­ur­inn Rory Fitz­ger­ald er í for­ystu fyrir henni. Sig­rún sett­ist niður með Rory í London nýlega en hún sótti þar fund sem mark­aði upp­haf á þriggja ára H2020 styrk frá Evr­ópu­sam­band­inu sem ákveðin lönd innan ESS fengu nýlega til að þróa hvernig best er að gera alþjóð­legar spurn­inga­listak­ann­anir á 21. öld­inn­i. 

Hér ræða þau meðal ann­ars um upp­haf ESS, hvernig tryggt er að gögnin séu sam­an­burð­ar­hæf, hvað eru mik­il­væg­ustu nið­ur­stöður könn­un­ar­innar frá upp­hafi og hvernig nið­ur­stöður hennar geta gagn­ast stefnu­mótendum og sam­fé­lag­inu almennt.

Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Lífskjarasamningurinn leiðir launaþróun en ekki opinberir starfsmenn
Kjarninn 6. maí 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir
Vonandi hægt að aflétta nokkuð hratt á næstu vikum
Helsta áskorunin í faraldrinum nú er sá fjöldi ferðamanna sem hingað er að koma sem er umfram spár. Breyta gæti þurft fyrirkomulagi á landamærum því heildargeta til skimunar takmarkast við 3-4.000 sýni á dag.
Kjarninn 6. maí 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 36. þáttur: Nunnusjóguninn II
Kjarninn 6. maí 2021
Deilan snýst um verksamning á milli ÍAV og 105 Miðborgar um fyrstu þrjú húsin sem eru þegar risin á reitnum í Laugarnesi. Hér má sjá tölvuteikningu af því hvernig áformað er að svæðið líti út í framtíðinni.
ÍAV stefna og setja fram 3,8 milljarða kröfur vegna deilu á Kirkjusandsreit
Íslenskir aðalverktakar eru búnir að stefna Íslandssjóðum og félaginu 105 Miðborg til greiðslu 3,8 milljarða króna vegna deilu um verksamning á Kirkjusandsreit. Verktakafyrirtækið missti verkið í febrúarmánuði.
Kjarninn 6. maí 2021
Andrés Ingi Jónsson
Þegar Tyrkir þjörmuðu að þingmönnum
Kjarninn 6. maí 2021
Gunnþór Ingvason, framkvæmdastjóri Síldarvinnslunnar í Neskaupstað.
Síldarvinnslan einnig í vandræðum með tæknilegu hliðina á aðalfundi SFS
Mistök urðu þess valdandi að Síldarvinnslan náði ekki að greiða atkvæði í kjöri til stjórnar SFS á aðalfundi á föstudaginn. Tillaga um að greiða atkvæði á ný var þó samþykkt í kjölfarið, en þá lentu Samherji og Nesfiskur í svipuðum vandræðum.
Kjarninn 6. maí 2021
Kolbrún Benediktsdóttir varahéraðssaksóknari í dómsal í dag.
„Hér er ekki um leikaraskap, slysni eða eitthvað grín að ræða“
Það er mat ákæruvaldsins að Marek sé ekki að segja nákvæmlega allt sem hann muni frá deginum sem bruninn á Bræðraborgarstíg varð. Verjandi fer fram á að ef hann verði fundinn sekur og ósakhæfur verði hann ekki dæmdur til öryggisgæslu.
Kjarninn 5. maí 2021
Birna Einarsdóttir bankastjóri segir ljóst að spennandi tímar séu framundan, vegna fyrirhugaðrar sölu ríkisins á hluta af hlut sínum í Íslandsbanka.
Íslandsbanki hagnaðist um 3,6 milljarða á fyrsta ársfjórðungi
Eigið fé Íslandsbanka nam 185 milljörðum króna í lok mars. Bankastjórinn segir spennandi tíma framundan, í ljósi þess að stefnt sé að skráningu bankans á verðbréfamarkað að undangengnu útboði á hluta af hlut ríkisins í honum.
Kjarninn 5. maí 2021