Samtal við samfélagið – Samfélagsleg áhrif heimsfaraldurs

Það er um fátt annað talað á Íslandi, eða raun­inni í heim­in­um, heldur en Covid-19. Hin líf­fræði­lega ógn er aug­ljós, heilsu og lífi fólks er ógn­að, en heims­far­aldrar eins og þessi hafa einnig djúpar sam­fé­lags­leg­ar, stjórn­mála­legar og efna­hags­legar afleið­ing­ar. Þar sem fátt annað er í boði á þessum for­dæma­lausu tímum notar Sig­rún tækn­ina í hlað­varpi vik­unnar og spjallar við Alex­andre White, lektor í félags­fræði og sögu lækna­vís­ind­anna við John Hop­k­ins háskól­ann í Baltimor­e. Hann lauk dokt­ors­námi frá Boston háskól­anum árið 2018 og svo skemmti­lega vill til að Sig­rún sat einmitt í dokt­ors­nefnd hans. Rann­sóknir hans snúa að heims­f­ar­öldrum en hann vinnur núna að bók sem byggir á dokt­ors­rit­gerð hans sem að bar heitið „Ep­idemic Ori­ental­ism: Social Construct­ion and the Global Mana­gement of Infect­i­ous Dise­a­se” en þar beinir hann sjónum að því hvernig skil­grein­ingar og við­brögð við heims­f­ar­öldrum eru félags­lega sköpuð og end­ur­spegla oft hina sögu­legu valda­stöðu vest­rænna sam­fé­laga gagn­vart öðrum lönd­um. Þau Sig­rún ræða stöð­una í Banda­ríkj­unum og setja þá vá sem að nú steðjar að heim­inum í félags­fræði­legt sam­hengi.

Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023