Samtal við samfélagið – Samfélagsleg áhrif heimsfaraldurs

Það er um fátt annað talað á Íslandi, eða raun­inni í heim­in­um, heldur en Covid-19. Hin líf­fræði­lega ógn er aug­ljós, heilsu og lífi fólks er ógn­að, en heims­far­aldrar eins og þessi hafa einnig djúpar sam­fé­lags­leg­ar, stjórn­mála­legar og efna­hags­legar afleið­ing­ar. Þar sem fátt annað er í boði á þessum for­dæma­lausu tímum notar Sig­rún tækn­ina í hlað­varpi vik­unnar og spjallar við Alex­andre White, lektor í félags­fræði og sögu lækna­vís­ind­anna við John Hop­k­ins háskól­ann í Baltimor­e. Hann lauk dokt­ors­námi frá Boston háskól­anum árið 2018 og svo skemmti­lega vill til að Sig­rún sat einmitt í dokt­ors­nefnd hans. Rann­sóknir hans snúa að heims­f­ar­öldrum en hann vinnur núna að bók sem byggir á dokt­ors­rit­gerð hans sem að bar heitið „Ep­idemic Ori­ental­ism: Social Construct­ion and the Global Mana­gement of Infect­i­ous Dise­a­se” en þar beinir hann sjónum að því hvernig skil­grein­ingar og við­brögð við heims­f­ar­öldrum eru félags­lega sköpuð og end­ur­spegla oft hina sögu­legu valda­stöðu vest­rænna sam­fé­laga gagn­vart öðrum lönd­um. Þau Sig­rún ræða stöð­una í Banda­ríkj­unum og setja þá vá sem að nú steðjar að heim­inum í félags­fræði­legt sam­hengi.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir
Vonandi hægt að aflétta nokkuð hratt á næstu vikum
Helsta áskorunin í faraldrinum nú er sá fjöldi ferðamanna sem hingað er að koma sem er umfram spár. Breyta gæti þurft fyrirkomulagi á landamærum því heildargeta til skimunar takmarkast við 3-4.000 sýni á dag.
Kjarninn 6. maí 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 36. þáttur: Nunnusjóguninn II
Kjarninn 6. maí 2021
Deilan snýst um verksamning á milli ÍAV og 105 Miðborgar um fyrstu þrjú húsin sem eru þegar risin á reitnum í Laugarnesi. Hér má sjá tölvuteikningu af því hvernig áformað er að svæðið líti út í framtíðinni.
ÍAV stefna og setja fram 3,8 milljarða kröfur vegna deilu á Kirkjusandsreit
Íslenskir aðalverktakar eru búnir að stefna Íslandssjóðum og félaginu 105 Miðborg til greiðslu 3,8 milljarða króna vegna deilu um verksamning á Kirkjusandsreit. Verktakafyrirtækið missti verkið í febrúarmánuði.
Kjarninn 6. maí 2021
Andrés Ingi Jónsson
Þegar Tyrkir þjörmuðu að þingmönnum
Kjarninn 6. maí 2021
Gunnþór Ingvason, framkvæmdastjóri Síldarvinnslunnar í Neskaupstað.
Síldarvinnslan einnig í vandræðum með tæknilegu hliðina á aðalfundi SFS
Mistök urðu þess valdandi að Síldarvinnslan náði ekki að greiða atkvæði í kjöri til stjórnar SFS á aðalfundi á föstudaginn. Tillaga um að greiða atkvæði á ný var þó samþykkt í kjölfarið, en þá lentu Samherji og Nesfiskur í svipuðum vandræðum.
Kjarninn 6. maí 2021
Kolbrún Benediktsdóttir varahéraðssaksóknari í dómsal í dag.
„Hér er ekki um leikaraskap, slysni eða eitthvað grín að ræða“
Það er mat ákæruvaldsins að Marek sé ekki að segja nákvæmlega allt sem hann muni frá deginum sem bruninn á Bræðraborgarstíg varð. Verjandi fer fram á að ef hann verði fundinn sekur og ósakhæfur verði hann ekki dæmdur til öryggisgæslu.
Kjarninn 5. maí 2021
Birna Einarsdóttir bankastjóri segir ljóst að spennandi tímar séu framundan, vegna fyrirhugaðrar sölu ríkisins á hluta af hlut sínum í Íslandsbanka.
Íslandsbanki hagnaðist um 3,6 milljarða á fyrsta ársfjórðungi
Eigið fé Íslandsbanka nam 185 milljörðum króna í lok mars. Bankastjórinn segir spennandi tíma framundan, í ljósi þess að stefnt sé að skráningu bankans á verðbréfamarkað að undangengnu útboði á hluta af hlut ríkisins í honum.
Kjarninn 5. maí 2021
Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúninu
Arion hagnast um 6 milljarða á þremur mánuðum
Þrátt fyrir lága vexti og efnahagssamdrátt var hagnaður Arion banka á fyrsta fjórðungi þessa árs mun meiri en á sama tímabili í fyrra.
Kjarninn 5. maí 2021