Hvernig verður staðan þegar tjöldin verða dregin frá?

kauphöll
Auglýsing

Ríf­lega fjögur pró­sent af mark­aðsvirði skráðra félaga í kaup­höll Íslands gufaði upp á föstu­dag­inn. Öll félög í kaup­höll­inni lækk­uðu. Icelanda­ir ­lækk­aði mest, um 7,4 pró­sent í við­skiptum upp á 3,2 millj­arða króna. 

Það verður for­vitni­legt að fylgj­ast með hvernig mark­að­ur­inn opnar í dag. Ein skýr­ingin á lækk­un­inni kanna að liggja í því, að grunn­rekstur margra félag­anna er erf­ið­ari núna en hann hefur ver­ið, vegna áhrifa launa­hækk­ana á rekst­ur­inn. Þetta bitnar á rekstr­ar­tölum og upp­gjörum, og ekki óeðli­legt að fjár­festar skoði mögu­leik­ana sem í boði eru, og jafn­vel losi um bréf sín. 

Annað atriði snýr að fjár­magns­höft­un­um. Margir fjár­festar hafa hagn­ast veru­lega á end­ur­reisn hluta­bréfa­mark­að­ar­ins, en hluta­bréf hækk­uð­u um 43 pró­sent á íslenska mark­aðnum í fyrra. Losun fjár­magns­hafta er framund­an, sem mun opna á mögu­leika til fjár­fest­inga erlendis fyrir fólk og fyr­ir­tæki hér á land­i. 

Auglýsing

Íslenskur hluta­bréfa­mark­aður mun þá fá meiri sam­keppni, sem er ekk­ert nema hið besta mál. En það má líka vel hugsa sér að mark­aðsvirði skráðra félaga muni lækka, þegar þessi sam­keppni eykst, en það er þó mik­ill vandi um slíkt að spá. Enda búa höft til hálf­gerða falska mynd af veru­leik­an­um, og ekki gott að segja hvernig hin raun­veru­lega staða er, þegar tjöldin verða ­dregin frá.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sífellt fleiri notendur kjósa að nálgast sjónvarpsþjónustu í gegnum aðrar leiðir en með leigu á myndlykli.
Enn dregst leiga á myndlyklum saman en tekjur vegna sjónvarps halda áfram að aukast
Tekjur fjarskiptafyrirtækja vegna sjónvarpsþjónustu hafa rokið upp á síðustu árum. Þær voru 3,8 milljarðar króna á árinu 2017 en 14,9 milljarðar króna í fyrra. Þorri nýrra tekna í fyrra var vegna sjónvarpsþjónustu.
Kjarninn 27. júní 2022
Hagstofan býst við að hagvöxtur verði enn kröftugri en spáð var í lok vetrar
Hagstofan býst við því að hagvöxtur verði 5,1 prósent á árinu og 2,9 prósent á næsta ári, samkvæmt nýrri þjóðhagsspá. Búist er við því að um 1,6 milljónir ferðamanna sæki landið heim í ár, en fyrri spá gerði ráð fyrir 1,4 milljónum ferðamanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir er utanríkisráðherra.
Telja að upplýsingar um fjölda sérstakra vegabréfa geti skaðað tengsl við önnur ríki
Utanríkisráðuneytið vill ekki segja hversu mörg sérstök vegabréf það hefur gefið út til útlendinga á grundvelli nýlegrar reglugerðar. Það telur ekki hægt að útiloka neikvæð viðbrögð ótilgreindra erlendra stjórnvalda ef þau frétta af vegabréfaútgáfunni.
Kjarninn 27. júní 2022
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Fjármálaráðuneytið segist ekki hafa yfirlit yfir fjársópseignirnar sem seldar voru leynilega
Fjármála- og efnahagsráðuneytið segist ekki hafa komið að ákvörðunum um ráðstöfun eigna sem féllu íslenska ríkinu í skaut vegna stöðugleikasamninga við kröfuhafa föllnu bankanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Frá brautarpalli við aðallestarstöðina í þýsku borginni Speyer. Ef til vill hafa einhverjir þessara farþega nýtt sér níu evru miðann.
Aðgangur að almenningssamgöngum í heilan mánuð fyrir níu evrur
Níu evru miðinn gildir í allar svæðisbundnar samgöngur í Þýskalandi til loka ágústmánaðar. Þetta samgönguátak er hluti af aðgerðapakka stjórnvalda vegna vaxandi verðbólgu og hækkandi orkuverðs en er einnig ætlað að stuðla að umhverfisvænni ferðavenjum.
Kjarninn 26. júní 2022
Steingrímur J. Sigfússon hætti á þingi í fyrrahaust. Síðan þá hefur hann verið skipaður til að leiða tvo hópa á vegum ríkisstjórnarinnar.
Steingrímur J., Óli Björn og Eygló skipuð í stýrihóp til að endurskoða örorkukerfið
Fyrrverandi formaður Vinstri grænna, þingmaður Sjálfstæðisflokks, fyrrverandi félagsmálaráðherra og aðstoðarmaður ríkisstjórnarinnar mynda stýrihóp sem á að endurskoða örorkulífeyriskerfið. Hópurinn á að skila af sér eftir tvö ár. Ingu Sæland er óglatt.
Kjarninn 26. júní 2022
Örn Bárður Jónsson
Veðurfræðingar án framtíðar!
Kjarninn 26. júní 2022
Heildartekjur fjarskiptafyrirtækja jukust um 6,1 milljarð í fyrra og voru 72,4 milljarðar
Farsímaáskriftum fjölgaði aftur í fyrra eftir að hafa fækkað í fyrsta sinn frá 1994 á árinu 2020. Tekjur fjarskiptafyrirtækjanna af sölu á farsímaþjónustu jukust gríðarlega samhliða þessari þróun.
Kjarninn 26. júní 2022
Meira úr sama flokkiPæling dagsins
None