Leiða upplýsingafulltrúar til minna fylgis?

Eitt af fyrstu verkum ríkisstjórnar Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar var að ráða sér upplýsingafulltrúa.
Eitt af fyrstu verkum ríkisstjórnar Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar var að ráða sér upplýsingafulltrúa.
Auglýsing

Þótt áherslur síð­ustu tveggja rík­is­stjórna lands­ins hafi verið afar ólíkar þá er þróun á ánægju kjós­enda með þær það ekki. Rík­is­stjórn Jóhönnu Sig­urð­ar­dóttur hóf sinn starfs­tíma með tæp­lega 57 pró­sent stuðn­ing en hann féll ansi fljótt og fór mest niður í 22 pró­sent í heit­ustu Ices­a­ve-­deil­un­um. Í síð­ustu könnun MMR fyrir kosn­ing­arnar 2013 studdu ein­ungis 31,5 pró­sent frá­far­andi rík­is­stjórn.

Rík­is­stjórn Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­sonar upp­lifði sam­bæri­legar sveifl­ur. Tæp­lega 60 pró­sent lands­manna studdu hana fyrst eftir að hún var mynduð en í könnun sem birt var dag­inn eftir að Sig­mundur Davíð hrökkl­að­ist frá völd­um, 6. apríl 2016, náði stuðn­ingur við hana sögu­legri lægð þegar hann mæld­ist ein­ungis 26 pró­sent.

Stuðn­ing­ur­inn hefur aðeins bragg­ast eftir að Sig­urður Ingi Jóhanns­son tók við for­sæt­is­ráðu­neyt­inu en mæld­ist samt sem áður ein­ungis tæp­lega 34 pró­sent í síð­ustu könn­un.

Auglýsing

Það sem gerir þessa hnignun á stuðn­ingi við síð­ustu tvær rík­is­stjórnir athygl­is­vert er að ráð­gjafa- og aðstoð­ar­manna­stoðið í kringum slíkar hefur aldrei verið meira en hjá þeim tveim. Þá hafa þær báð­ar, einar rík­is­stjórna í Íslands­sög­unni, ráðið sér­staka upp­lýs­inga­full­trúa rík­is­stjórnar til að tala upp verk þeirra við öll mögu­leg tæki­færi og ríf­ast við fólk á sam­fé­lags­miðl­um. Jóhann Hauks­son gengdi því starfi í tíð Jóhönn­u-­stjórn­ar­innar en Sig­urður Már Jóns­son hefur gert það í tíð þeirrar sem nú sit­ur.

Mögu­lega er lær­dóm­ur­inn sem má draga af þessu sá að það borgi sig frekar að leyfa kjós­endum að ákveða sjálfir hvort þeir séu ánægðir með störf rík­is­stjórna í stað þess að vera með menn á háum launum við að segja þeim hversu frá­bær rík­is­stjórn hvers tíma sé.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hygge
Hvað þýðir danska hugtakið hygge? Er það stig sem nær hærra en bara að hafa það kósí? Nær eitthvað íslenskt orð yfir það? Eða er um að ræða sérstaka danska heimspeki?
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Hygge
Kjarninn 9. ágúst 2022
Rúmlega þriðjungur heimila á ekkert eftir í veskinu í lok mánaðar
Næstum átta af hverjum tíu í lægsta tekjuhópnum ná ekki að leggja neitt fyrir, ganga á sparnað eða safna skuldum í yfirstandandi dýrtíð. Hjá efsta tekjuhópnum geta næstum níu af hverjum tíu enn lagt fyrir, sumir umtalsvert.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiPæling dagsins
None