Krónískir krónumenn

Guðmundur Ólafsson, lektor í hagfræði, skrifar um peningastefnu og gjaldmiðlamál.

Auglýsing

Nú hafa krónískir krónu­menn gripið til þess ráðs að boða mynt­ráð, cur­rency board, í þeirri von­lausu bar­áttu að við­halda krón­unni. Mynt­ráð er í sjálfu sér ekk­ert annað en fast­geng­is­stefna, sem reynd var hér frá því um 1990 og fram til 2003 og gekk ekki vel. Var þá tekin upp flot­geng­is­stefna vegna trúar á svo­nefndan mark­að, þar sem eft­ir­spurn og fram­boð á mark­aði átti að tryggja rétt gengi krón­unn­ar. Þetta end­aði með stór­slysi, í hrun­inu haustið 2008. Mynt­ráð var nokkuð vin­sælt um mið­bik tutt­ug­ustu ald­ar, en eftir ófarir Argent­ínska mynt­ráðs­ins frá 1991 til 2001 hafa vin­sældir þess dvínað mjög. Dæmin úr íslenskri sögu sýna að hvorki mynt­ráð eða flot­gengi eru lík­leg til að gagn­ast Íslend­ing­um.

Þeir sem hagn­ast á krón­unni eru þrír aðilar í grófum drátt­um, útgerð­ar­menn, heildsalar og bankar en þeir sem tapa eru launa­menn, sem fá krónur í laun sem hafa afar sterka til­hneig­ingu til að rýrna. Svo er komið að þeir sem vaða í gjald­eyri, flytja gjarnan fjár­magnið úr landi af ýmsum ástæð­um, í skatta­skjól, fela þýfi og/eða mútur svo eitt­hvað sé nefnt. Gera má ráð fyrir að mynt­ráð eða fast­geng­is­stefna geti hægt á sveiflum gjald­mið­ils til að byrja með, en fljót­lega munu koma upp háværir kórar útgerð­ar­manna sem heimta lægra gengi. Þeim hefur hingað til verið hlýtt.

Aðal­galli við mynt­ráð er ekki léleg geng­is­stýr­ing heldur van­trú erlendra fjár­festa á mynt­ráðskrónu. Erlendir fjár­festar munu seint koma með millj­arða til að fjár­festa á Íslandi ef þeir þurfa að skipta öllu yfir í krón­ur. Verst er þó að erlendir bankar og trygg­inga­fé­lög munu heldur ekki bjóða oss þjón­ustu sína, sem er einmitt for­senda þess að vextir lækki hér. For­senda þess er að við tökum upp stöðugan alþjóð­legan gjald­mið­il. Þá fyrst lækka vext­ir, mynt­ráð dugar ekki til þess.

Auglýsing

Ef menn þyrðu að yfir­gefa þrælsótt­ann við þá sem féfletta almenn­ing með geng­is­fell­ingum og geng­is­sigi, og tækju upp Banda­ríkja­dal eða Kana­da­dal svo dæmi sé tek­ið, fengju menn um leið gjald­miðla­frelsi, sem útgerð­ar­menn og heildsalar njóta einir nú. Ég hef áður leitt að því líkur að það þyrfti ekki að taka lengri tíma en 24 tíma að taka upp Kana­da­dal sem lög­eyri sam­hliða krónu í fyrstu. Síðan gætu menn skipt yfir í evrur ef trú­ar­brögð þeirra standa til þess. Upp­taka evru sem lög­eyris tekur trú­lega ekki undir 15 ár, ásamt inn­göngu í ESB, hið brenn­andi hús. 

Mynt­ráð eða fast­geng­is­stefna gæti hins vegar verið und­ir­bún­ingur fyrir inn­leið­ingu gjald­miðla­frels­is.

Höf­undur er lektor í hag­fræði.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None