Takmarkalaus undrun

Guðmundur Ólafsson, lektor í hag­fræði, segir frá því að Sigurður Einarsson hafi hótað að hætta að styrkja viðskiptadeild HÍ ef hann og Vilhjálmur Bjarnason yrðu ekki látnir fara. Og hann segir að Al Thani hafi í raun verið leigubílstjóri.

Auglýsing

Kom­inn er upp svipuð staða og í Njálu, en þar er venjan að allt er leynt átti að fara var á allra vit­orði. Sama gildir um það þegar Afhausun­ar­bank­inn (Hauck & Auf­häuserkeypti ekki Bún­að­ar­bank­ann. Allt viti­borið fólk vissi að um var að ræða sam­komu­lag milli stjórn­ar­flokka um helm­inga­skipti, þar sem fram­sókn fengi Bún­að­ar­bank­ann en Íhald Lands­bank­ann. Þetta hefur raunar Stein­grímur Ari stað­fest.  Nú steðjar fram fólk sem þyk­ist ekk­ert hafa vit­að, sér­stak­lega þeir sem báru ábyrgð sem ráð­herrar eða eft­ir­lits­að­ilar og eru óskap­lega hissa eftir 14 ár, hér er um tak­marka­lausa undrun að ræða, stundum í opna skjöldu. Ekki er því úr vegi að rekja hvernig þetta blasti við okkur Sig­urði G Tómassyni þegar við fórum að fjalla um þetta mál fyrstir manna.

Vinstri græn­ir báðu um skýrslu Rík­is­end­ur­skoð­unar og var hún birt 2003, en svo virð­ist sem VG hafi hins vegar ekki lesið hana og tókum við Sig­urður okkur til og lásum valda kafla úr henni í útvarp, sem fer hörðum orðum um einka­væð­ingu bank­anna (ekki síst bls. 72 og 73). Skýrslan kom okkur mjög á óvart fyrir heið­ar­leg og vönduð vinnu­brögð. Fljót­lega fórum við að efast um hlut­verk Afhausun­ar­bank­anns og fjöll­uðum ýtar­lega um það mál. Upp úr því bætt­ist Vil­hjálmur Bjarna­son í hóp­inn ásamt Svani Krist­jáns­syni og Þor­valdi Gylfa­syni, sem gagn­rýndu einnig einka­vina­væð­ing­una. Könn­uðum við efna­hags­reikn­inga þess þýska og var þar hvergi minnst á eigna­kaup á Íslandi fyrir millj­arða. Frétta­blaðið hafði þá snör hand­tök og sendi blaða­mann, Hjálm­ar Blön­dal, á skrif­stofu þýska bank­ans og sat hann í þrjá daga og bað um við­tal við banka­stjóra, en fékk ekki. Þá vorum við vissir um að þýski bank­inn væri yfir­varp. Svo þegar við­skipta­ráð­herra Val­gerður Sverr­is­dóttir stytti tím­ann sem þýski bank­inn átti að eiga Bún­að­ar­bank­ann úr tveim árum í þrjá mán­uði, þá var ljóst að um sam­særi var að ræða.

Auglýsing

Val­gerður reyndi að gera lítið úr Vil­hjálmi og sagði hann „bara aðjúnkt“. Á þessum tíma var ég lektor í Við­skipta­deild og var reynt að stugga við mér þar. Deildin fékk þau skila­boð frá Sig­urði Ein­ars­syni, stjórn­ar­for­manni Kaup­þings, að hætt yrði að styrkja rann­sóknir og kennslu við deild­ina ef menn á borð við Guð­mund og Vil­hjálm yrðu ekki látnir fara. Þetta kom lítið við mig, stjórn­mála­menn höfðu margoft reynt að fá mig rek­inn úr starfi og allir vita hvar Vil­hjálmur er staddur nú. Eitt er víst að við sáum til þess að allir vissu eða máttu vita um sam­sær­ið.

Þáttur gömlu kon­unnar í Kefla­vík kemur hins vegar ekki við sögu fyrr en í Al Thani mál­inu, en sú gamla hafði verið með hinum rétta Al Thani á heilsu­hæli í Sviss og var þeirra kynn­ing góð og ást­úð­leg. Hún full­yrti að sá maður sem feng­inn var til að leika Al Thani á hlut­hafa­fundi hafi ekki verið hinn rétti, heldur leigu­bíl­stjóri frá Lund­ún­um, enda var hann drif­inn á braut mjög skyndi­lega án þess að koma í Kast­ljós. Þessar upp­ljóstr­anir urðu þó til þess að málið var rann­sakað og lögum komið yfir rétta menn sem máttu sitja sér til hress­ingar í 4 til 6 ár á Kvía­bryggju. Þökk sé þeirri gömlu.

Nú er verið að selja annan banka, stórum hlut­höfum sem eru undir nafn­leynd. Nú ætla stjórn­völd að selja grímu­klæddum mönnum stofnun sem getur haft mikil áhrif á íslenskt sam­fé­lag. Maður spyr sig, ætla stjórn­völd að láta þetta yfir sig ganga, ætlar Vil­hjálmur Bjarna­son að vera með í þetta sinn?

Höf­undur er lektor í hag­fræði.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hluti ríkisstjórnar Íslands.
Fylgisaukning ríkisstjórnarinnar að mestu gengin til baka
Ríkisstjórnarflokkarnir mælast nú sameiginlega með 40,5 prósent fylgi. Það er nánast sama fylgi og Píratar, Samfylking og Viðreisn mælast sameiginlega með. Mestu munar um lítinn stuðning við Framsóknarflokkinn.
Kjarninn 26. maí 2020
Myrka Ísland
Myrka Ísland
Myrka Ísland – Móðir mín í kví kví
Kjarninn 26. maí 2020
Borghildur Sölvey Sturludóttir
Af ást til skipulagsmála
Kjarninn 26. maí 2020
Hin flókna leið Icelandair að framhaldslífi
Þótt hluthafafundur Icelandair hafi samþykkt að leyfa félaginu að halda hlutafjárútboð eru mörg ljón í veginum að því markmiði að tryggja því rekstrarhæfi til framtíðar. Margt hefur verið gert á skömmum tíma til að gera stöðu Icelandair betri.
Kjarninn 26. maí 2020
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – Does trust provide the key to changed environmental behaviour?
Kjarninn 25. maí 2020
Guðmundur Ingi Guðbrandsson, umhverfis- og auðlindaráðherra.
„Þurfum að fara varlega í vindorkuna rétt eins og annað“
Umhverfis- og auðlindaráðherra sagði á þingi í dag að Íslendingar þyrftu að skoða vindorku út frá þeim þáttum er snúa að náttúru og náttúruvernd.
Kjarninn 25. maí 2020
Þríeykið: Þórólfur, Alma og Víðir.
Takk fyrir ykkur
„Í dag er stór dagur,“ sagði sóttvarnalæknir á upplýsingafundi almannavarna í dag. Þar átti hann við enn eitt skrefið í afléttingu takmarkana. Í hugum landsmanna var dagurinn þó ekki síst stór því fundurinn var sá síðasti – í bili að minnsta kosti.
Kjarninn 25. maí 2020
Jón Baldvin Hannibalsson
Um Alaskaarðinn og íslenska arfinn
Kjarninn 25. maí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar
None