Je suis þétting byggðar

Kristín Soffía Jónsdóttir, borgarfulltrúi Samfylkingarinnar, segir að útþennsla borgarinnar sé stefna sem hugnist henni ekki. Hún vill þétta byggð og byggja upp borgina.

Auglýsing

Ég er konan sem studdi og samþykkti nýtt aðalskipulag. Ég er virkur þátttakandi í aðförinni að einkabílnum. Ég vil fleiri göngugötur og fleiri hjólastíga. Ég fæ í magann af spenningi þegar ég labba um miðborgina og sé uppbygginguna og ég er hrifin af rísandi Hafnartorgi. Ég studdi og samþykkti breytingar á Borgartúninu. Ég elska breyttan Grensásveg. Ég vil sjá borgina vaxa, stækka og dafna – ég vil þéttingu byggðar. 

Þétting byggðar er flókið hugtak og á einhverjum tímapunkti hefur þetta hugtak fengið á sig neikvæða merkingu þar sem dreginn er upp mynd af kommúnista blokkum í bakgörðum marglitra timburhúsa. Í baráttunni við þéttingu byggðar er fólk tilbúið að gera sér upp söknuð á malarplönum, húsgrunnum og illa skipulögðum bílastæðum. Neikvæðu raddirnar eru oft háværar og fara mikinn í að bera út þann boðskap að verið sé að eyðileggja og rústa borginni. Ég held stundum að þeir sem eru stóryrtastir búi ekki í þessari borg – borgin var hálfkláruð og illa frágengin en fæðist nú sem fullbyggð borg. Ég sé götur rammast inn og miðborgina stækka. Ég sé þjónustu glæðast úti í hverfum. Ég sé skjól og borg sem gerir okkur kleift að njóta rýmisins á milli húsanna. Því uppbygging borgarinnar er beinn en oft dulinn ávinningur þéttingar byggðarinnar. 

Ef borgin var barn og er nú á leið inn í fullorðinsár þá erum við líklega á seinni hluta gelgjunnar núna og gelgjan er öllum erfið. Lokaðar götur, sprengingar, sandfok og yfirgnæfandi byggingakranar geta verið erfiðir nágrannar. En líkt og slæm húð og skapsveiflur þá eru þetta óumflýjanlegir fylgifiskar og sem betur fer bara tímabundnir. Með því að byggja í útjaðri borgarinnar og halda áfram að þenja út byggðina þá hverfa þessi vandamál eða færast hið minnsta fjær okkur. En þroskinn hverfur með, í stað þess að sjá endurnýjun gatna í gömlum hverfum eru lagðar nýjar götur á grænni grundu. Í stað hornhúsa sem nú rísa á gömlum malarplönum verður til nýtt hverfi á öðrum stað. Þetta hverfi þarf síðan að þjónusta og byggja upp með nýjum strætóleiðum, nýjum gangstéttum, nýjum skólum og leikskólum og þessi sameiginlegi kostnaður fer á borgina.  

Auglýsing

Útþennsla borgarinnar er stefna sem hugnast mér ekki. Ég vil þéttingu byggðar og uppbyggingu borgarinnar. Ég vil efla borgina innan þeirra marka sem hún er. Endurgera götur og torg. Efla þjónustu í þegar byggðum hverfum. Halda áfram með það stórátak seinustu ára í endurgerð skólalóða. Treysta almenningssamgöngur og skála svo fyrir þessari æðislegu borg í Mathöllinni á Hlemmi sem er að mínu mati táknmynd fyrir hina nýju Reykjavík sem nú er loksins að verða stór.

Höfundur er borgarfulltrúi Samfylkingarinnar.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Steinar Frímannsson
Einkarekstur í forgrunni – Umhverfisstefna Sjálfstæðisflokksins
Kjarninn 19. september 2021
Magnús Gottfreðsson, prófessor við læknadeild Háskóla Íslands.
Segir gæði vísindastarfs á Landspítala hafa hrakað á síðustu árum
Prófessor við læknadeild Háskóla Íslands segir að öfugþróun hafi átt sér stað í vísindastarfi á Landspítala eftir að hann var gerður að háskólasjúkrahúsi árið 2000, og að ekkert skilgreint fjármagn hafi fengist til að sinna því.
Kjarninn 19. september 2021
Jean-Rémi Chareyre
VG og loftslagsmálin: Að hugsa lengra en þjóðarnefið nær
Kjarninn 19. september 2021
Árni Stefán Árnason
Dýravernd í aðdraganda alþingiskosninganna 2021 – Hluti I
Kjarninn 19. september 2021
Bjarni Jónsson
Stjórnmálaflokkarnir og dánaraðstoð
Kjarninn 19. september 2021
Soffía Sigurðardóttir
Samvinna til árangurs
Kjarninn 19. september 2021
Lesendum Morgunblaðsins og Fréttablaðsins fækkað um 20 prósent frá miðju ári 2019
Lestur Fréttablaðsins hefur helmingast á rúmum áratug og minnkað um 20 prósent frá því nýir eigendur keyptu blaðið um mitt ár 2019. Þróun á lesendahópi Morgunblaðsins er nánast sú sama. Mikið tap er á rekstri beggja dagblaða.
Kjarninn 19. september 2021
Jón Ormur Halldórsson
Pólitíska miðjan hennar Merkel
Kjarninn 19. september 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar