Je suis þétting byggðar

Kristín Soffía Jónsdóttir, borgarfulltrúi Samfylkingarinnar, segir að útþennsla borgarinnar sé stefna sem hugnist henni ekki. Hún vill þétta byggð og byggja upp borgina.

Auglýsing

Ég er konan sem studdi og sam­þykkti nýtt aðal­skipu­lag. Ég er virkur þátt­tak­andi í aðför­inni að einka­bíln­um. Ég vil fleiri göngu­götur og fleiri hjóla­stíga. Ég fæ í mag­ann af spenn­ingi þegar ég labba um mið­borg­ina og sé upp­bygg­ing­una og ég er hrifin af rísandi Hafn­ar­torgi. Ég studdi og sam­þykkti breyt­ingar á Borg­ar­tún­inu. Ég elska breyttan Grens­ás­veg. Ég vil sjá borg­ina vaxa, stækka og dafna – ég vil þétt­ingu byggð­ar. 

Þétt­ing byggðar er flókið hug­tak og á ein­hverjum tíma­punkti hefur þetta hug­tak fengið á sig nei­kvæða merk­ingu þar sem dreg­inn er upp mynd af komm­ún­ista blokkum í bak­görðum marg­litra timb­ur­húsa. Í bar­átt­unni við þétt­ingu byggðar er fólk til­búið að gera sér upp söknuð á mal­arplön­um, hús­grunnum og illa skipu­lögðum bíla­stæð­um. Nei­kvæðu radd­irnar eru oft háværar og fara mik­inn í að bera út þann boð­skap að verið sé að eyði­leggja og rústa borg­inni. Ég held stundum að þeir sem eru stór­yrt­astir búi ekki í þess­ari borg – borgin var hálf­kláruð og illa frá­gengin en fæð­ist nú sem full­byggð borg. Ég sé götur ramm­ast inn og mið­borg­ina stækka. Ég sé þjón­ustu glæð­ast úti í hverf­um. Ég sé skjól og borg sem gerir okkur kleift að njóta rým­is­ins á milli hús­anna. Því upp­bygg­ing borg­ar­innar er beinn en oft dul­inn ávinn­ingur þétt­ingar byggð­ar­inn­ar. 

Ef borgin var barn og er nú á leið inn í full­orð­insár þá erum við lík­lega á seinni hluta gelgj­unnar núna og gelgjan er öllum erf­ið. Lok­aðar göt­ur, spreng­ing­ar, sand­fok og yfir­gnæf­andi bygg­inga­kranar geta verið erf­iðir nágrann­ar. En líkt og slæm húð og skap­sveiflur þá eru þetta óum­flýj­an­legir fylgi­fiskar og sem betur fer bara tíma­bundn­ir. Með því að byggja í útjaðri borg­ar­innar og halda áfram að þenja út byggð­ina þá hverfa þessi vanda­mál eða fær­ast hið minnsta fjær okk­ur. En þrosk­inn hverfur með, í stað þess að sjá end­ur­nýjun gatna í gömlum hverfum eru lagðar nýjar götur á grænni grundu. Í stað horn­húsa sem nú rísa á gömlum mal­arplönum verður til nýtt hverfi á öðrum stað. Þetta hverfi þarf síðan að þjón­usta og byggja upp með nýjum strætó­leið­um, nýjum gang­stétt­um, nýjum skólum og leik­skólum og þessi sam­eig­in­legi kostn­aður fer á borg­ina.  

Auglýsing

Útþennsla borg­ar­innar er stefna sem hugn­ast mér ekki. Ég vil þétt­ingu byggðar og upp­bygg­ingu borg­ar­inn­ar. Ég vil efla borg­ina innan þeirra marka sem hún er. End­ur­gera götur og torg. Efla þjón­ustu í þegar byggðum hverf­um. Halda áfram með það stór­á­tak sein­ustu ára í end­ur­gerð skóla­lóða. Treysta almenn­ings­sam­göngur og skála svo fyrir þess­ari æðis­legu borg í Mat­höll­inni á Hlemmi sem er að mínu mati tákn­mynd fyrir hina nýju Reykja­vík sem nú er loks­ins að verða stór.

Höf­undur er borg­ar­full­trúi Sam­fylk­ing­ar­inn­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar