Einkaleyfi í jarðvarmavinnslu

Einar Karl Friðriksson einkaleyfisráðgjafi segir að til að hámarka þau verðmæti sem felast í hugviti og nýsköpun ættu fyrirtæki sem standa framarlega í orkuvinnslu að íhuga vel möguleika á að vernda sín hugverk.

Auglýsing

Frétt um að Íslend­ingar eigi engin einka­leyfi á sviði jarð­varma­vinnslu á meðan erlendir aðilar eiga skráða nokkra tugi einka­leyfa og umsókna um einka­leyfi hér á landi hefur vakið mikla athygli. Þarf að hafa áhyggjur af þessu? Fyrst ber þess að geta að þau einka­leyfi sem hér um ræðir eru einka­leyfi á til­teknum upp­finn­ingum („pa­tent”) en ekki einka­leyfi á jarð­varma­vinnslu sem slíkri. Til að fá einka­leyfi þarf upp­finn­ing að vera áður óþekkt og frum­leg þegar umsókn um einka­leyfið er lögð fram. 

Einka­leyfi sem fást sam­þykkt eru tíma­bundin rétt­indi og geta gilt að hámarki í 20 ár, en þarf að skrá í hverju landi fyrir sig. Einka­leyfi veita ekki sjálf­krafa rétt til nýt­ingar á upp­finn­ingu heldur veita þau rétt til að stöðva aðra frá því að nýta upp­finn­ing­una án leyfis einka­leyf­is­hafans.

Einka­leyfi útlend­inga

Erlend fyr­ir­tæki sækja um og skrá einka­leyfi hér á landi fyrir nýj­ungum og upp­finn­ingum sem þau telja að geti komið að gagni hér. Alveg með sama hætti og fyr­ir­tæki eins og Marel og Össur vernda sínar vörur með einka­leyfum á mik­il­vægum mörk­uðum vilja fyr­ir­tæki sem þróa tæki og aðferðir til orku­vinnslu vernda slíkt á Íslandi, þar sem hér er mik­il­vægur mark­aður fyrir þau. Ef þau myndu ekki verja sínar upp­finn­ingar hér væri íslenskum aðilum frjálst að nota þeirra upp­finn­ing­ar, smíða sér eft­ir­lík­ingar af tækjum og nýta aðferðir sem e.t.v. nytu einka­leyfa­verndar ann­ars stað­ar. 

Auglýsing

Þrátt fyrir að erlendir aðilar sæki í auknum mæli um einka­leyfi hér ættu íslensk jarð­varma­orku­ver að geta stundað orku­fram­leiðslu eins og verið hef­ur, án þess að ein­hver geti kraf­ist leyf­is­gjalda. En ef orku­verin vilja til­einka sér nýj­ungar þarf að gæta að því hvort þær njóti vernd­ar, og jafn­vel þótt nýjar aðferðir hafi verið þró­aðar hér getur annar aðili hafa þróað það sama áður eða sam­hliða og sótt um vernd hér á landi.

Ættu Íslend­ingar að sækja um einka­leyfi í jarð­orku­geira?

Íslensk fyr­ir­tæki þurfa ekki frekar en þau vilja að sækja um einka­leyfi fyrir nýj­ungum sem hér verða til, það er hverjum frjálst sem stundar rann­sóknir og þró­un. Einka­leyfi geta hins vegar nýst til að auka verð­mæti þeirra nýj­unga og afurða sem rann­sóknir og þróun skila og gefið sam­keppn­is­for­skot á keppi­nauta. Þó svo orku­vinnsla úr jarð­hita sé flókin og sér­hæfð er orkan sem slík ekki hátækni­af­urð og hver kílóvatt­stund verður bara seld einu sinni. Íslenskar verk­fræði­stofur hafa vissu­lega vaxið og dafnað í krafti eft­ir­sóttrar þekk­ingar og sam­keppn­is­hæfni, en þeirra hug­vit hefur fyrst og fremst skilað þeim tekjum í formi útseldrar vinn­u. 

Til að hámarka þau verð­mæti sem fel­ast í hug­viti og nýsköpun þarf meira til. Fyr­ir­tæki sem standa fram­ar­lega í þessum geira og stunda rann­sóknir og þróun eða leysa tækni­leg vanda­mál með nýjum hætti ættu að íhuga vel mögu­leika á að vernda sín hug­verk. Það getur skapað grund­völl fyrir því að slíkar upp­finn­ingar séu nýttar úti í heimi og skili að auki arði hingað heim. Það gildir ekk­ert síður um opin­ber fyr­ir­tæki og stofn­anir sem hljóta að hafa að mark­miði að fjár­fest­ing í rann­sóknum og þróun skili sem mestum sam­fé­lags­legum og fjár­hags­legum ábata.

Höf­undur starfar sem einka­leyfa­ráð­gjafi.

Samninganefnd SGS
Segir að samninganefnd SGS muni aldrei taka þátt í að semja um að rýra kjör
Samninganefnd SGS segir það miður að Framsýn hafi þurft að bera félaga sína þungum sökum í tengslum við ákvörðun félagsins um að afturkalla samningsumboð sitt frá Starfsgreinasambandinu.
Kjarninn 20. mars 2019
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Meirihluta skólastjórnenda þykir leyfisheimildir foreldra of rúmar
Rúmur helmingur skólastjórnenda segir að leyfisbeiðnum vegna ferðalaga hafi fjölgað mikið á síðustu árum í nýrri könnun. Mennta- og menningarmálaráðherra segist líta það mjög alvarlegum augum að slíkar fjarvistir komi niður á námi nemenda.
Kjarninn 20. mars 2019
Már Guðmundsson
Skýrsla um neyðarlánið til Kaupþings birt í lok apríl
Már Guðmundsson, seðlabankastjóri, segir að skýrsla um neyðarlánið sem veitt var Kaupþingi haustið 2008 og söluferlið á FIH bankanum verði birt opinberlega þann 30. apríl næstkomandi.
Kjarninn 20. mars 2019
Seðlabanki Íslands
Vextir Seðlabankans enn óbreyttir
Peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands hefur ákveðið að halda vöxtum bankans óbreyttum.
Kjarninn 20. mars 2019
WOW air óskaði eftir ríkisábyrgð á láni
Skúli Mogensen hefur leitað ásjár stjórnvalda og kannað möguleika á ríkisábyrgð á láni. Lánveitandi WOW air hefur sett ríkisábyrgð sem skilyrði fyrir lánveitingu þar sem ekki er talið að nægjanleg veð sé að hafa í rekstrarfjármunum flugfélagsins sjálf.
Kjarninn 20. mars 2019
Guðbrandur Einarsson
Segir af sér sem formaður Landsambands íslenskra verslunarmanna
Guðbrandur Einarsson hefur sagt af sér sem formaður LÍV. Ástæðan sem hann gefur er meiningarmunur á milli hans og forsvarsmanna VR með hvaða hætti skuli nálgast kjarasamningsgerð.
Kjarninn 20. mars 2019
Ingrid Kuhlman
Uppskrift að hamingju frá eldri borgurum
Kjarninn 20. mars 2019
Minkaræktun í Kína
Loðdýrabú rekin með tapi síðustu ár
Loðdýrabú hafa verið rekin með tapi hér á landi undanfarin fjögur ár og minkabændum fækkað. Greinin óskaði eftir fjárhagsaðstoð frá stjórnvöldum í fyrra og sett hefur verið á laggirnar nefnd til að greina vanda greinarinnar.
Kjarninn 19. mars 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar