Einkaleyfi í jarðvarmavinnslu

Einar Karl Friðriksson einkaleyfisráðgjafi segir að til að hámarka þau verðmæti sem felast í hugviti og nýsköpun ættu fyrirtæki sem standa framarlega í orkuvinnslu að íhuga vel möguleika á að vernda sín hugverk.

Auglýsing

Frétt um að Íslend­ingar eigi engin einka­leyfi á sviði jarð­varma­vinnslu á meðan erlendir aðilar eiga skráða nokkra tugi einka­leyfa og umsókna um einka­leyfi hér á landi hefur vakið mikla athygli. Þarf að hafa áhyggjur af þessu? Fyrst ber þess að geta að þau einka­leyfi sem hér um ræðir eru einka­leyfi á til­teknum upp­finn­ingum („pa­tent”) en ekki einka­leyfi á jarð­varma­vinnslu sem slíkri. Til að fá einka­leyfi þarf upp­finn­ing að vera áður óþekkt og frum­leg þegar umsókn um einka­leyfið er lögð fram. 

Einka­leyfi sem fást sam­þykkt eru tíma­bundin rétt­indi og geta gilt að hámarki í 20 ár, en þarf að skrá í hverju landi fyrir sig. Einka­leyfi veita ekki sjálf­krafa rétt til nýt­ingar á upp­finn­ingu heldur veita þau rétt til að stöðva aðra frá því að nýta upp­finn­ing­una án leyfis einka­leyf­is­hafans.

Einka­leyfi útlend­inga

Erlend fyr­ir­tæki sækja um og skrá einka­leyfi hér á landi fyrir nýj­ungum og upp­finn­ingum sem þau telja að geti komið að gagni hér. Alveg með sama hætti og fyr­ir­tæki eins og Marel og Össur vernda sínar vörur með einka­leyfum á mik­il­vægum mörk­uðum vilja fyr­ir­tæki sem þróa tæki og aðferðir til orku­vinnslu vernda slíkt á Íslandi, þar sem hér er mik­il­vægur mark­aður fyrir þau. Ef þau myndu ekki verja sínar upp­finn­ingar hér væri íslenskum aðilum frjálst að nota þeirra upp­finn­ing­ar, smíða sér eft­ir­lík­ingar af tækjum og nýta aðferðir sem e.t.v. nytu einka­leyfa­verndar ann­ars stað­ar. 

Auglýsing

Þrátt fyrir að erlendir aðilar sæki í auknum mæli um einka­leyfi hér ættu íslensk jarð­varma­orku­ver að geta stundað orku­fram­leiðslu eins og verið hef­ur, án þess að ein­hver geti kraf­ist leyf­is­gjalda. En ef orku­verin vilja til­einka sér nýj­ungar þarf að gæta að því hvort þær njóti vernd­ar, og jafn­vel þótt nýjar aðferðir hafi verið þró­aðar hér getur annar aðili hafa þróað það sama áður eða sam­hliða og sótt um vernd hér á landi.

Ættu Íslend­ingar að sækja um einka­leyfi í jarð­orku­geira?

Íslensk fyr­ir­tæki þurfa ekki frekar en þau vilja að sækja um einka­leyfi fyrir nýj­ungum sem hér verða til, það er hverjum frjálst sem stundar rann­sóknir og þró­un. Einka­leyfi geta hins vegar nýst til að auka verð­mæti þeirra nýj­unga og afurða sem rann­sóknir og þróun skila og gefið sam­keppn­is­for­skot á keppi­nauta. Þó svo orku­vinnsla úr jarð­hita sé flókin og sér­hæfð er orkan sem slík ekki hátækni­af­urð og hver kílóvatt­stund verður bara seld einu sinni. Íslenskar verk­fræði­stofur hafa vissu­lega vaxið og dafnað í krafti eft­ir­sóttrar þekk­ingar og sam­keppn­is­hæfni, en þeirra hug­vit hefur fyrst og fremst skilað þeim tekjum í formi útseldrar vinn­u. 

Til að hámarka þau verð­mæti sem fel­ast í hug­viti og nýsköpun þarf meira til. Fyr­ir­tæki sem standa fram­ar­lega í þessum geira og stunda rann­sóknir og þróun eða leysa tækni­leg vanda­mál með nýjum hætti ættu að íhuga vel mögu­leika á að vernda sín hug­verk. Það getur skapað grund­völl fyrir því að slíkar upp­finn­ingar séu nýttar úti í heimi og skili að auki arði hingað heim. Það gildir ekk­ert síður um opin­ber fyr­ir­tæki og stofn­anir sem hljóta að hafa að mark­miði að fjár­fest­ing í rann­sóknum og þróun skili sem mestum sam­fé­lags­legum og fjár­hags­legum ábata.

Höf­undur starfar sem einka­leyfa­ráð­gjafi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar