Kvennalisti, nauðsynlegt afl eða tímaskekkja?

Jón Hjörtur Sigurðarson telur að stofnun kvennalista geti haft slæmar afleiðingar fyrir þá jafnréttisbaráttu sem nú þegar hafi átt sér stað.

Auglýsing

Þegar við hugsum til Kvenna­list­ans, sem var og hét, sjáum við fyrir okkur sterkar konur sem stóðu fyrir breyt­ing­um. Breyt­ingum sem juku jafn­rétti kynj­anna á tímum þegar virki­lega var þörf á því. Á þeim tíma voru konur með mun lægri laun, lítið hlut­fall kvenna í stjórn­sýsl­unni, lægra hlut­fall kvenna í stjórnum og öðrum áhrifa­stöðum í sam­fé­lag­inu. Síð­ast en ekki síst voru yfir­gnæf­andi meiri­hluti flokks­lista byggðir upp af karl­mönn­um. Vinnan byggði á jafna stöðu kynj­anna því bæði kynin hefðu ákveðna styrk­leika fram að færa sem átti heima á öllum svið­um. Eftir kröft­uga bar­áttu náð­ist mik­ill árang­ur, svo mik­ill árangur að ekki var þörf á sér­stökum kvenna­lista vegna þátt­töku þeirra innan ann­arra flokka. Þá tók við bar­áttan um að jafna hlut­fall kynj­anna innan flokk­anna, vald­dreif­ingu sem hefur tekið sinn tíma. Dæmi um hversu vel sú vinna gekk þá er for­sæt­is­ráð­herr­ann í dag kven­mað­ur. Mig langar að stoppa smá hér og end­ur­taka hversu langt við höfum náð. Í dag er Ísland með kven­kyns for­sæt­is­ráð­herra. Þetta tel ég flott skref í rétta átt. 

Umræðan um kvenna­lista kom fram vegna kynja­skipt­ingu á Alþingi. Ég get alveg tekið undir að eðli­legt sé að nokkuð jafnt kynja­hlut­fall sé þingi og á fram­boðs­list­um. Eðli­legt er að þetta geti hliðr­ast aðeins í báðar átt­ir. Við viljum að í sam­fé­lag­inu ríki jafn­rétti og á það sé litið sem eitt af grunn­gildum þess. Stöndum við fram­ar­lega í jafn­rétt­is­málum og kemur það fram í þeim könn­unum og rann­sóknum sem hafa verið gerð­ar. Það póli­tíska lands­lag sem er í dag byggir á því sama og gildi sam­fé­lags­ins og vilji til jafn­rétt­is.

Þegar við vinnum hluti út frá kyni, alveg sama í hvaða sam­hengi það er, vinnum við ekki að jafn­rétti heldur jöfnun ann­ars kyns­ins. Það er oft­ast gert til að ná jafn­rétti en tryggir það þó ekki. Gott dæmi er jafn­launa­vott­un. Ef áherslan á henni hefði ein­göngu verið að ekki mætti greiða konum lægri laun þá hefði ennþá mátt greiða körlum lægri laun fyrir sömu störf og konur væru að gera. Hún var unnin út frá kyn­leysi í huga, að ekki mætti greiða öðru hvoru kyn­inu meira fyrir sama starf. Þetta er ein­göngu hluti af þeim rök­stuðn­ingi sem ég hef en treysti því að boð­skap­ur­inn kom­ist til skila. Líta ber á jafn­rétti sem kyn­lausa bar­áttu því hún snertir bæði kynin á öllum stöð­u­m. 

Auglýsing

Að mínu mati er viss aft­ur­för að fara aftur til baka og leggja áherslu á að berj­ast ein­göngu fyrir annað kyn­ið, það er ekki skref í átt­ina að jafn­rétti. Með því að setja kvenna­lista aftur á lagg­irnar er búið til for­dæmi fyrir því að búa til karla­lista sem afl á móti. Þegar núver­andi flokkar byggj­ast upp á blöndun kynj­anna og kvenna­lista svo bætt við er eðli­legt að á móti komi afl til að jafna aftur leik­borð­ið. Önnur verri útgáfa fyrir jafn­rétti væri ef stóru fjór­flokk­arnir tækju það í sínar hendur að jafna kynja­hlut­föll. Fækka konum á listum til að stemma af kynja­hlut­fallið með þeim rök­stuðn­ing að sér listi kvenna væri til stað­ar. Að stofna kvenna­lista getur haft slæmar afleið­ingar fyrir þá jafn­rétt­is­bar­áttu sem nú þegar hefur átt sér stað. Telja má lík­legt að það búi til mótafl í ein­hverri mynd til að jafna aftur leik­völl­inn þar sem núver­andi flokkar skipa fólki af báðum kynjum á lista.

Því spyr ég: Í því sam­fé­lagi og póli­tíska lands­lagi sem er á Íslandi í dag er kvenna­listi nauð­syn­legt afl eða tíma­skekkja?

Höf­undur er nemi við Háskól­ann á Bif­röst í B.A. í miðlun og almanna­tengsl­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar