Réttur kynferðisbrotamanna til að gleymast

Ráðgjafi forsætisráðherra í jafnréttismálum skrifar um nýtt frumvarp dómsmálaráðherra um birtingu dóma og myndatökur í dómhúsum. Hún segir að þróun réttarkerfisins sé ekki einkamál þeirra sem innan þess starfa eða þurfa á því að halda.

Auglýsing

Nýtt frum­varp dóms­mála­ráð­herra um birt­ingu dóma og mynda­tökur í dóm­húsum hefur komið af stað umræðu sem segja má að sé tíma­bær, ekki síst er varðar mörkin milli réttar til upp­lýs­ingar ann­ars vegar og réttar til frið­helgis einka­lífs hins veg­ar. Í frum­varp­inu, sem nú er til umsagnar í Sam­ráðs­gátt stjórn­valda, eru ýmis nýmæli sem ætla má að ríki breið sátt um, svo sem að sam­ræma birt­ingu dóma milli dóm­stiga. En síðan eru ákveðin atriði í frum­varp­inu sem þarfn­ast frek­ari umræðu. Má þar nefna heim­ild til dóm­stóla­sýsl­unnar að setja reglur um mynda­tökur í dóm­húsum og tak­mörkun á birt­ingu hér­aðs­dóma, en einnig þá til­lögu að allir dæmdir menn njóti nafn­leynd­ar, sem er við­fangs­efni þess­arar grein­ar.

Mis­mun­andi vernd

Í ljósi meg­in­regl­unnar um að þing­höld skuli háð í heyranda hljóði mun nafn­leyndin vera tak­mörkuð að því leyt­inu til að fjöl­miðlar (eða almenn­ing­ur) geta eftir sem áður fylgst með þing­höldum og þar með nafn­greint dæmda brota­menn. Þetta á hins vegar ekki við í kyn­ferð­is­brota­málum og heim­il­is­of­beld­is­mál­um, en þing­höld í þeim málum eru alla jafna lok­uð, svo sem oft er rík ástæða til með vísan til hags­muna brota­þola. Hins vegar hefur tak­mörkuð umræða farið fram um hvort sú regla eigi að vera algild. Dóm­arar gætu til dæmis nýtt heim­ild til að loka hluta þing­halds og verndað þannig hags­muni brota­þola, að því gefnu að ekki séu fjöl­skyldu­tengsl milli brota­þola og ger­anda. Ein­föld og algild regla kann að vera þægi­legri í fram­kvæmd, en ein­faldasta leiðin er ekki alltaf sú besta. Þannig er það svo að verði frum­varpið að lögum mun það veita dæmdum kyn­ferð­is­brota­mönnum betri vernd en til dæmis dæmdum fíkniefna­brota­mönnum eða morð­ingj­um, þar sem þeir síð­ar­nefndu gætu þurft að sæta því að fjöl­miðlar fylgist með rétt­ar­höld­un­um.

Birt­ing dóma og nafn­birt­ingar eru með afar ólíkum hætti í þeim löndum sem við berum okkur saman við. Spyrja má hvort sama­sem­merki eigi að vera á milli opin­berrar birt­ingar og birt­ingar á net­inu þar sem nöfn og ítar­leg lýs­ing á mála­vöxtu situr um ókomna tíð. Það er full­mikil ein­földun að rök­styðja nafn­leynd með því einu að ann­ars sæti saka­menn tvö­faldri refs­ingu, það er af hálfu rétt­ar­kerf­is­ins ann­ars vegar og dóm­stóls göt­unnar hins veg­ar. Engu að síður þarf að huga að rétt­indum brota­manna til að byggja líf sitt upp að nýju og hvort og þá hvernig „rétt­ur­inn til að gleymast“ gæti átt við gagn­vart leit­ar­vélum dóm­stól­anna.

Auglýsing

Rétt­ur­inn til að vita

Í þessu sam­bandi þarf líka að huga að því að það getur reynst mörgum þolendum þung­bært að graf­ískar lýs­ingar á því ofbeldi sem þeir máttu þola sé aðgengi­legt á heima­síðu Hæsta­rétt­ar, jafn­vel þótt nafn­leyndar sé gætt. En þar sem þau brot sem hér um ræðir ganga afar nærri brota­þolum – og reyndar sam­fé­lag­inu almennt – þarf að fjalla um að hvaða marki upp­lýs­ingar um brota­menn eiga að vera aðgengi­legar almenn­ingi. Til dæmis má velta því upp hvort það varði fjöl­skyldu­fólk að dæmdur barn­a­níð­ingur búi í stiga­gang­inum eða í næsta húsi eða hvort það varði konur yfir­leitt að dæmdur nauð­gari sé fasta­gestur á hverf­is­barn­um.

Í Bret­landi hefur verið farin sú leið að heim­ila lög­reglu að veita upp­lýs­ingar til fólks sem þess óskar um hvort maki þeirra eða mögu­legur maki hafi orðið upp­vís að heim­il­is­of­beldi eða kyn­ferð­is­of­beldi. Voru þessi lög sett í fram­haldi af bar­áttu föður konu sem var myrt af kærasta sín­um, en fað­ir­inn vill meina að hefði konan vitað af ofbeld­is­sögu manns­ins hefði verið hægt að afstýra þessum óhugn­aði. Nán­ustu aðstand­endur geta einnig sent inn fyr­ir­spurn­ir. Rétt­ur­inn til upp­lýs­ingar er þannig tal­inn ganga framar rétti meintra og dæmdra brota­manna til frið­helgi.

#metoo og við­brögð við ofbeldi

Sem sam­fé­lag stöndum við frammi fyrir aðkallandi spurn­ingum – ekki síst í kjöl­far #metoo bylgj­unnar sem afhjúpaði kerf­is­bundið ofbeldi og áreitni gegn konum í öllum lögum íslensks sam­fé­lags – það er hvernig við ætlum að takast á við ofbeldi og áreitni í nærum­hverf­inu. Í þessu sam­hengi þarf að þróa fleiri leiðir en rétt­ar­kerfið hefur upp á að bjóða, því ofbeldi gegn konum og börnum er menn­ing­ar­mein sem þarf að upp­ræta sem slíkt. Rétt­ar­kerfið er engu að síður mik­il­vægt og þær laga­breyt­ingar sem ráð­ist er í þurfa að hafa það að leið­ar­ljósi að efla traust á rétt­ar­kerf­inu, ekki draga úr því.

Rétt­ar­kerfið er í eðli sínu ólíkt öðrum meg­in­stoðum sam­fé­lags­ins. Við eigum til dæmis öll mikla snertifleti við heil­brigð­is­kerfið og mennta­kerfið í gegnum líf­ið, en bless­un­ar­lega þurfum við ekki öll að leita til rétt­ar­kerf­is­ins á ein­hverjum tíma­punkti. En ef til þess kem­ur, þá viljum við að það virki sem skyldi. Þróun rétt­ar­kerf­is­ins er þess vegna ekki einka­mál þeirra sem starfa innan þess eða hafa þurft á því að halda. Þessi þróun varðar okkur öll. Umræðan um nafn­birt­ingar og birt­ingar dóma er aðeins lít­ill angi af stærri mynd. Sú umræða er á fyrstu metr­unum og von­andi fá sem flestar raddir að heyr­ast.

Höf­undur er ráð­gjafi for­sæt­is­ráð­herra í jafn­rétt­is­mál­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar