Dýrt húsnæði og há gjöld ýta undir einsleitni

Sara Dögg Svanhildardóttir segir að í Garðabæ eigi að vera tækifæri fyrir alla að velja sér búsetu, stofna fjölskyldu og nýta þau gæði sem þar er að finna því þau séu mikil.

Auglýsing

Nýaf­greidd fjár­hags­á­ætlun Garða­bæjar eykur álögur á barna­fjöl­skyld­ur, án nokk­urs sýni­legs til­efn­is. Bæj­ar­sjóður stendur vel og skulda­staðan er ekki með þeim hætti að þurfi að hafa áhyggjur af.

Meiri­hluti bæj­ar­stjórnar ákvað að hækka leik­skóla­gjöld um 3% með þeim rökum og sýn að það sé nán­ast óhuggu­legt hve lágt hlut­fall kostn­aðar við rekstur leik­skóla for­eldrar borga og þeir sem þjón­ust­una nýta eigi að borga. Þar er ekki fyrir að fara þeirri sýn að styrkja þjón­ustu við börn og ung­menni án þess að fyrir það verði greitt eins hátt gjald og mögu­legt er.

Aðferð­ar­fræðin sem gengur út á að keyra álögur á barna­fjöl­skyldur upp í hæstu hæðir með t.d. 3% hækkun á leik­skóla­gjöldum hefur áhrif. Ekki bara á ungu barna­fjöl­skyld­urnar sem eru að koma sér upp heim­ili og hafa þar ekki úr mörgum kostum að velja. Hús­næði í boði er dýrt og efna­minni hópar ráða ekki við slík kaup, aðeins þeir sem eru betur efnum bún­ir. Hinn kost­ur­inn fyrir ungt fólk sem byrjar búskap i Garðabæ er að koma sér fyrir í svoköll­uðum auka­í­búð­um, sem eru hluti af hús­næði for­eldra eða ann­arra sem yfir slíku hús­næði búa. Slíkt hefur víð­tæk áhrif á fjöl­breyti­leika sam­fé­lags­ins. Og stuðlar að eins­leitni sem er aldrei til góðs þegar til lengri tíma er lit­ið.

Auglýsing

Aðferða­fræði sem felur í sér að tak­marka aðgengi ákveð­inna hópa að sam­fé­lag­inu byggir mark­visst upp eins­leitt sam­fé­lag. Sam­fé­lag sem fer á mis við þann þroska sem fjöl­breyti­leik­inn felur í sér.

Veljum fjöl­breyti­leik­ann!

Í sam­fé­lagi þar sem álögur á barna­fjöl­skyldur eru í hæstu hæð­um, hús­næði dýr­ara en gengur og ger­ist og stuðn­ingur við íþrótta- og tóm­stunda­iðkun barna og ung­menna tak­mark­að­ur, eru áhrifin skað­leg. Barna­fjöl­skyldur hafa tak­mark­aða mögu­leika á að veita börn­unum sínum aðgengi að íþróttum og tóm­stundum þar sem iðk­enda­gjöld eru há og bæj­ar­yf­ir­völd velja að beita ekki jöfn­un­ar­tæki­færum sem fel­ast til dæmis í að bjóða upp á systk­ina­af­slátt.

Það verður verð­ugt verk­efni okkar í Gar­að­bæj­ar­list­anum að tala fyrir mik­il­vægi fjöl­breyti­leik­ans í upp­bygg­ingu sam­fé­lags­ins. Í Garðabæ eiga að vera tæki­færi fyrir alla að velja sér búsetu, stofna fjöl­skyldu og nýta þau gæði sem þar er að finna því þau eru mik­il.

Höf­undur er odd­viti Garða­bæj­ar­list­ans.

Greta Thunberg biðlar til þingmanna að vera í liði með vísindum
Greta Thunberg heimsótti franska þingið í morgun. Hún biðlaði til þingmanna að hlusta á vísindi og láta börn ekki ein bera ábyrgðina á því að breyta stefnum ríkja í loftslagsmálum.
Kjarninn 23. júlí 2019
Vinna að viðbragðsáætlun í kringum leikskóla á „gráum dögum“
Reykjavíkurborg vinnur nú að viðbragðsáætlun til að auka loftgæði í kringum leik- og grunnskóla í borginni. Áætlunin byggir á tillögu frá fjórum umhverfisverndarsamtökum sem leggja til að ökutæki verði ekki leyfð í kringum leikskóla á ákveðnum tímum.
Kjarninn 23. júlí 2019
Ró­bert Wessman
Ró­bert Wessman í stjórn jap­anska lyfja­fyr­ir­tæk­is­ins Fuji Pharma
For­stjóri Al­vo­gen og stjórn­ar­formaður Al­votech var í vik­unni kos­inn í stjórn jap­anska lyfja­fyr­ir­tæk­is­ins Fuji Pharma en fyrirtækið keypti 4,6 pró­sent eign­ar­hlut í Alvot­ech fyrir síðustu áramót.
Kjarninn 23. júlí 2019
Dagur Bollason
Útþenslu höfuðborgarsvæðisins er langt því frá lokið
Kjarninn 23. júlí 2019
Kristbjörn Árnason
Kemur engum á óvart
Leslistinn 23. júlí 2019
Hundruð þúsunda mótmæla í Púertó Ríkó
Mótmælin hafa staðið yfir í rúmlega viku og beindust í fyrstu að ríkisstjóra Púertó Ríkó í kjölfar uppljóstrunar afar ósmekklegra samskipta hans við vini og samstarfsmenn.
Kjarninn 23. júlí 2019
Trump segir Boris munu verða frábæran forsætisráðherra
Forseti Bandaríkjanna óskaði Boris Johnson til hamingju með kjörið sem næsti forsætisráðherra Bretlands. Trump og Johnson hafa lengi átt í vinalegum samskiptum.
Kjarninn 23. júlí 2019
Jeremy Corbyn
Corbyn telur að Bretar eigi að velja forsætisráðherrann
Formaður Verkamannaflokksins í Bretlandi segir að Boris Johnson hafi ekki unnið sér inn stuðning landa sinna og að Bretar eigi að kjósa um hver verði forsætisráðherra landsins.
Kjarninn 23. júlí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar