Dýrt húsnæði og há gjöld ýta undir einsleitni

Sara Dögg Svanhildardóttir segir að í Garðabæ eigi að vera tækifæri fyrir alla að velja sér búsetu, stofna fjölskyldu og nýta þau gæði sem þar er að finna því þau séu mikil.

Auglýsing

Nýaf­greidd fjár­hags­á­ætlun Garða­bæjar eykur álögur á barna­fjöl­skyld­ur, án nokk­urs sýni­legs til­efn­is. Bæj­ar­sjóður stendur vel og skulda­staðan er ekki með þeim hætti að þurfi að hafa áhyggjur af.

Meiri­hluti bæj­ar­stjórnar ákvað að hækka leik­skóla­gjöld um 3% með þeim rökum og sýn að það sé nán­ast óhuggu­legt hve lágt hlut­fall kostn­aðar við rekstur leik­skóla for­eldrar borga og þeir sem þjón­ust­una nýta eigi að borga. Þar er ekki fyrir að fara þeirri sýn að styrkja þjón­ustu við börn og ung­menni án þess að fyrir það verði greitt eins hátt gjald og mögu­legt er.

Aðferð­ar­fræðin sem gengur út á að keyra álögur á barna­fjöl­skyldur upp í hæstu hæðir með t.d. 3% hækkun á leik­skóla­gjöldum hefur áhrif. Ekki bara á ungu barna­fjöl­skyld­urnar sem eru að koma sér upp heim­ili og hafa þar ekki úr mörgum kostum að velja. Hús­næði í boði er dýrt og efna­minni hópar ráða ekki við slík kaup, aðeins þeir sem eru betur efnum bún­ir. Hinn kost­ur­inn fyrir ungt fólk sem byrjar búskap i Garðabæ er að koma sér fyrir í svoköll­uðum auka­í­búð­um, sem eru hluti af hús­næði for­eldra eða ann­arra sem yfir slíku hús­næði búa. Slíkt hefur víð­tæk áhrif á fjöl­breyti­leika sam­fé­lags­ins. Og stuðlar að eins­leitni sem er aldrei til góðs þegar til lengri tíma er lit­ið.

Auglýsing

Aðferða­fræði sem felur í sér að tak­marka aðgengi ákveð­inna hópa að sam­fé­lag­inu byggir mark­visst upp eins­leitt sam­fé­lag. Sam­fé­lag sem fer á mis við þann þroska sem fjöl­breyti­leik­inn felur í sér.

Veljum fjöl­breyti­leik­ann!

Í sam­fé­lagi þar sem álögur á barna­fjöl­skyldur eru í hæstu hæð­um, hús­næði dýr­ara en gengur og ger­ist og stuðn­ingur við íþrótta- og tóm­stunda­iðkun barna og ung­menna tak­mark­að­ur, eru áhrifin skað­leg. Barna­fjöl­skyldur hafa tak­mark­aða mögu­leika á að veita börn­unum sínum aðgengi að íþróttum og tóm­stundum þar sem iðk­enda­gjöld eru há og bæj­ar­yf­ir­völd velja að beita ekki jöfn­un­ar­tæki­færum sem fel­ast til dæmis í að bjóða upp á systk­ina­af­slátt.

Það verður verð­ugt verk­efni okkar í Gar­að­bæj­ar­list­anum að tala fyrir mik­il­vægi fjöl­breyti­leik­ans í upp­bygg­ingu sam­fé­lags­ins. Í Garðabæ eiga að vera tæki­færi fyrir alla að velja sér búsetu, stofna fjöl­skyldu og nýta þau gæði sem þar er að finna því þau eru mik­il.

Höf­undur er odd­viti Garða­bæj­ar­list­ans.

CRIPSRi notað til að skoða erfðamengi baktería
Hvaða gen eru það sem bakteríur nýta sér til að verjast sýklalyfjum?
Kjarninn 19. janúar 2019
Viðar Freyr Guðmundsson
Máttlaus áhrif lækkunar hámarkshraða
Leslistinn 19. janúar 2019
Jóhann Bogason
Skömm sé Háskóla Íslands
Kjarninn 19. janúar 2019
Þolendur eiga ekki að þurfa að sitja undir Klausturmönnum
Helga Vala Helgadóttir, formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar, segir að Ágúst Ólafur Ágústsson muni ekki koma aftur til starfa í næstu viku. Hún veit ekkert um hvort Bergþór Ólason eða Gunnar Bragi Sveinsson ætli að gera það.
Kjarninn 19. janúar 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Fyrirgefðu en má ég vera til?
Kjarninn 19. janúar 2019
Tæknispá 2019
Þroskaðra sprotaumhverfi, Elon Musk í kringum tunglið, mannlegar hliðar tækni, hæpheiðar og -dalir og frú Sirrý á íslensku. Þetta er meðal þess sem fram kemur í árlegri tæknispá Hjálmars Gíslasonar.
Kjarninn 19. janúar 2019
Jón Baldvin: Ásakanir „hreinn uppspuni“ eða „skrumskæling á veruleikanum“
Jón Baldvin hefur verið sakaður um kynferðislega áreitni af fjölda kvenna að undanförnu.
Kjarninn 19. janúar 2019
Andlát og skilnaður valda titringi í Seattle-hagkerfinu
Ævintýraleg auðsöfnun stofnenda verðmætustu fyrirtækja heimsins, Microsoft og Amazon, hefur haft mikil áhrif á Seattle svæðið. Skyndilegt andlát Paul Allen og skilnaður Jeff Bezos, hafa valdið titringi í hagkerfi borgarinnar.
Kjarninn 18. janúar 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar