Dýrt húsnæði og há gjöld ýta undir einsleitni

Sara Dögg Svanhildardóttir segir að í Garðabæ eigi að vera tækifæri fyrir alla að velja sér búsetu, stofna fjölskyldu og nýta þau gæði sem þar er að finna því þau séu mikil.

Auglýsing

Nýaf­greidd fjár­hags­á­ætlun Garða­bæjar eykur álögur á barna­fjöl­skyld­ur, án nokk­urs sýni­legs til­efn­is. Bæj­ar­sjóður stendur vel og skulda­staðan er ekki með þeim hætti að þurfi að hafa áhyggjur af.

Meiri­hluti bæj­ar­stjórnar ákvað að hækka leik­skóla­gjöld um 3% með þeim rökum og sýn að það sé nán­ast óhuggu­legt hve lágt hlut­fall kostn­aðar við rekstur leik­skóla for­eldrar borga og þeir sem þjón­ust­una nýta eigi að borga. Þar er ekki fyrir að fara þeirri sýn að styrkja þjón­ustu við börn og ung­menni án þess að fyrir það verði greitt eins hátt gjald og mögu­legt er.

Aðferð­ar­fræðin sem gengur út á að keyra álögur á barna­fjöl­skyldur upp í hæstu hæðir með t.d. 3% hækkun á leik­skóla­gjöldum hefur áhrif. Ekki bara á ungu barna­fjöl­skyld­urnar sem eru að koma sér upp heim­ili og hafa þar ekki úr mörgum kostum að velja. Hús­næði í boði er dýrt og efna­minni hópar ráða ekki við slík kaup, aðeins þeir sem eru betur efnum bún­ir. Hinn kost­ur­inn fyrir ungt fólk sem byrjar búskap i Garðabæ er að koma sér fyrir í svoköll­uðum auka­í­búð­um, sem eru hluti af hús­næði for­eldra eða ann­arra sem yfir slíku hús­næði búa. Slíkt hefur víð­tæk áhrif á fjöl­breyti­leika sam­fé­lags­ins. Og stuðlar að eins­leitni sem er aldrei til góðs þegar til lengri tíma er lit­ið.

Auglýsing

Aðferða­fræði sem felur í sér að tak­marka aðgengi ákveð­inna hópa að sam­fé­lag­inu byggir mark­visst upp eins­leitt sam­fé­lag. Sam­fé­lag sem fer á mis við þann þroska sem fjöl­breyti­leik­inn felur í sér.

Veljum fjöl­breyti­leik­ann!

Í sam­fé­lagi þar sem álögur á barna­fjöl­skyldur eru í hæstu hæð­um, hús­næði dýr­ara en gengur og ger­ist og stuðn­ingur við íþrótta- og tóm­stunda­iðkun barna og ung­menna tak­mark­að­ur, eru áhrifin skað­leg. Barna­fjöl­skyldur hafa tak­mark­aða mögu­leika á að veita börn­unum sínum aðgengi að íþróttum og tóm­stundum þar sem iðk­enda­gjöld eru há og bæj­ar­yf­ir­völd velja að beita ekki jöfn­un­ar­tæki­færum sem fel­ast til dæmis í að bjóða upp á systk­ina­af­slátt.

Það verður verð­ugt verk­efni okkar í Gar­að­bæj­ar­list­anum að tala fyrir mik­il­vægi fjöl­breyti­leik­ans í upp­bygg­ingu sam­fé­lags­ins. Í Garðabæ eiga að vera tæki­færi fyrir alla að velja sér búsetu, stofna fjöl­skyldu og nýta þau gæði sem þar er að finna því þau eru mik­il.

Höf­undur er odd­viti Garða­bæj­ar­list­ans.

Skuldabréfaeigendur tilbúnir að leggja sitt af mörkum - Lítill tími til stefnu
Skuldabréfaeigendur WOW air eru tilbúnir að taka hlut í félaginu í skiptum fyrir niðurfellingu skulda.
Kjarninn 25. mars 2019
Aflýsa flugi frá London - Rauðglóandi síminn hjá Neytendasamtökunum
Forsvarsmenn WOW air reyna nú allt til að bjarga félaginu frá gjaldþroti.
Kjarninn 25. mars 2019
Ríkislögmaður neitar að afhenda gögn - Kjarninn kærir
Kjarninn óskaði eftir því frá forsætisráðuneytinu, að fá afhent sérfræðiálit og gögn frá þeim sem veittu Ríkislögmanni ráðgjöf í hinu svokallaða Landsréttarmáli.
Kjarninn 25. mars 2019
Þröstur Ólafsson
Samábyrgð og þau afétnu
Kjarninn 25. mars 2019
Bjarni Benediktsson
Ríkisstjórnin með tilbúnar áætlanir ef rekstur WOW air stöðvast
Fjármála- og efnahagsráðherra segir stjórnvöld vera viðbúin ef rekstur WOW air stöðvast. Hann segir þó ekki réttlætanlegt að setja skattfé inn í áhætturekstur sem þennan.
Kjarninn 25. mars 2019
Flestar áskriftir Alþingis eru að Morgunblaðinu
Alþingi er með 13 áskriftir að Morgunblaðinu auk netáskrifta, sem og aðgang að gagnasafni mbl.is.
Kjarninn 25. mars 2019
HS Orka á tvö orkuver, í Svartsengi og svo Reykjanesvirkjun.
Meirihlutinn í HS Orku seldur fyrir 37 milljarða króna
Búið er að skrifa undir kaupsamning á meirihluta hlutafjár í eina íslenska orkufyrirtækinu sem er í einkaeigu.
Kjarninn 25. mars 2019
Dauðastríðið hjá WOW air á lokametrunum
Það ætti að skýrast í dag eða í síðasta lagi á allra næstu dögum hvort flugfélagið WOW air verði áfram til. Forsvarsmenn þess eru nú í kappi við tímann að ná fram nýrri lausn eftir að bæði Indigo Partners og Icelandair ákváðu að fjárfesta ekki í félaginu.
Kjarninn 25. mars 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar