Við erum líka manneskjur

Guðni Karl Harðarson gagnrýnir að öryrkjar og aldraðir hafi ekki verið nefndir í lífskjarasamningnum en hann telur að stjórnvöld þurfi að taka sig á í málum þessara hópa.

Auglýsing

Und­an­farin ár hafa stjórn­völd farið mjög illa með öryrkja og aldr­aða. Það er eins og við séum ekki til í þeirra huga. Mikið hefur verið skrifað um þessi mál og því miður lítið gerst til að bæta kjör okk­ar. Frekast að það hafi verið brotið á okk­ur, tekið af okkur rétt­indi og tekjur minnkað heldur en hitt.

Ég get ómögu­lega skilið hvernig er farið með fólk sem hefur skilað af sér góðum verkum hér og þar í þjóð­fé­lag­inu. Við erum mann­eskjur sem eigum skilið miklu meira. Öryrkjar og gam­alt fólk sem er hætt að vinna eig­in­lega falla þannig oft í gleymsk­unnar dá. Það er eins og við séum ekki til leng­ur. Okkur er hent inn á þar til gerðar stofn­anir og eigum bara helst að vera þæg og góð, þegja og gera ekki neitt. Ævi­skeiðið sé þar á enda og við eigum bara helst að hreyfa okkur lítið sem ekk­ert. Og þannig séu fram­færsl­unrar eftir því. Stjórn­völdum er sama nema í þykjust­unni fyrir kosn­ingar þegar draga á inn atkvæðin með því að ljúga að okkur hvað eftir ann­að.

Það er ömur­legt til þess að hugsa hversu lítið við fáum að taka þátt í þjóð­fé­lag­inu, við sem getum það. Það er líka ömur­legt að hugsa um allar kjara­skerð­ing­arn­ar. Að við sem hópur í þjóð­fé­lag­inu skulum alltaf líða fyrir og að brotið sé á okkur hvað eftir ann­að. Sem orsakast af litlum skiln­ingi og oft van­virð­ingu í okkar garð.

Auglýsing

Mér var hugsað til nýgerðra kjara­samn­inga. Að öryrkjar og aldr­aðir skulu þar ekki hafa verið nefndir einu orði. Því lýsi ég frati á þessa samn­inga vegna þess að hægt hefði verið að taka okkur inn í samn­ing­ana og rík­is­stjórnin hefði vel getað sett breyt­ingar og leið­rétt­ingar inn í það sem kom frá henni. Nefnt okkur þar á nafn. Ég vil þó nota tæki­færið að þakka fyrir það sem vel er gert fyrir hina hópana og skil vel að þar er mjög mikil vinna að baki.

Hvernig væri að taka sig á í þessum málum fyrir alvöru? Með því að leið­rétta strax sem hefur verið brotið af okk­ur? Einnig að við fáum kjara­bætur til jafns við aðra hópa í þjóð­fé­lag­inu?

Þið verðið að skilja að öryrkjar og aldr­aðir eru starfs­hópur eins og aðr­ir, bara öðru­vísi. En það er mögu­leiki að gefa okkur tæki­færi til beinnar vinnu sem geta það. Hægt væri að setja í gang sér­stakt átak til atvinnu­sköp­unar fyrir okk­ur. Það er vel hægt.

Ég beini þessum orðum til stjórn­valda. Endi­lega takið ykkur á í þessum mál­um. Við ættum þannig líka að vera með í öllum kjara­bótum í fram­tíð­inni. Hvernig væri að losa burtu þetta vanda­mál fyrir fullt og allt með því að setja í gang sér­staka kjara­bót fyrir öryrkja og aldr­aða? Samn­ingar til fjög­urra ára. Hann mætti kalla til dæmis „kjara­gæt­ur”.

Væri ekki fínt og gáfu­legt að búa til samn­inga sem byggja á því að öryrkjar og aldr­aðir fari strax inn í aðra kjara­samn­inga? Þá þarf ekki að lenda í sömu vanda­málum í þessum mála­flokki aftur og aft­ur.

Við óskum eftir virð­ingu og trausti.

Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Út fer Boris með Breta – hvað sem það kostar!
Kjarninn 24. ágúst 2019
Kristbjörn Árnason
Gleðidagur
Leslistinn 24. ágúst 2019
Vonast enn til að selja vörumerkið WOW air
Skiptastjórar WOW air segja að viðræður um að selja vörumerki, lén og bókunarvél félagsins gangi ágætlega.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Ásgeir Jónsson, seðlabankastjóri.
„Ég þekki nú fullvel þau víti sem þarf að varast“
Ásgeir Jónsson, nýskipaður seðlabankastjóri, segist hafa verið frekar bláeygður á stöðu bankanna fyrir hrun. Hann álítur þó að sú reynsla sé verðmæt fyrir hann sem seðlabankastjóra þar sem hann þekki nú vel þau víti sem þarf að varast.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Netógnir nýrrar aldar: Árásir á lýðræðið
Það er ekki lengur tekist á um það af neinni alvöru að netárásir eru notaðar til að hafa áhrif á hið lýðræðislega ferli og til að grafa undan lýðræðislegum stofnunum. Það hefur gerst í hverju landinu á eftir öðru.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Svona geta stjórnvöld orsakað nýtt fjármálaáfall
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði, hefur búið til lista yfir átta aðgerðir sem ríkisstjórn og Seðlabanki gætu gripið til sem gætu leitt að sér nýtt hrun. Hann biður fólk um að krossa við ef aðgerðirnar verði að veruleika.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Ná sáttum um stjórnarmenn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna
VR hefur náð samkomulagi við Lífeyrissjóð verzlunarmanna um að þeir stjórnarmenn sem nú sitja í stjórninni í nafni VR munu láta af störfum og í stað þeirra munu þeir stjórnarmenn sem VR skipaði í síðustu viku taka sæti í stjórninni.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Seldu losunarheimildir til að borga laun fyrir marsmánuð
Skiptastjórar WOW air eru meðal annars búnir að selja skrifstofubúnað og reiðhjólaleigu WOW air til að auka endurheimtir í búið. Félagið hafði selt margar verðmætar eignir, t.d. afgreiðslutíma á flugvelli og losunarheimildir, fyrir gjaldþrot.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar