Við erum líka manneskjur

Guðni Karl Harðarson gagnrýnir að öryrkjar og aldraðir hafi ekki verið nefndir í lífskjarasamningnum en hann telur að stjórnvöld þurfi að taka sig á í málum þessara hópa.

Auglýsing

Und­an­farin ár hafa stjórn­völd farið mjög illa með öryrkja og aldr­aða. Það er eins og við séum ekki til í þeirra huga. Mikið hefur verið skrifað um þessi mál og því miður lítið gerst til að bæta kjör okk­ar. Frekast að það hafi verið brotið á okk­ur, tekið af okkur rétt­indi og tekjur minnkað heldur en hitt.

Ég get ómögu­lega skilið hvernig er farið með fólk sem hefur skilað af sér góðum verkum hér og þar í þjóð­fé­lag­inu. Við erum mann­eskjur sem eigum skilið miklu meira. Öryrkjar og gam­alt fólk sem er hætt að vinna eig­in­lega falla þannig oft í gleymsk­unnar dá. Það er eins og við séum ekki til leng­ur. Okkur er hent inn á þar til gerðar stofn­anir og eigum bara helst að vera þæg og góð, þegja og gera ekki neitt. Ævi­skeiðið sé þar á enda og við eigum bara helst að hreyfa okkur lítið sem ekk­ert. Og þannig séu fram­færsl­unrar eftir því. Stjórn­völdum er sama nema í þykjust­unni fyrir kosn­ingar þegar draga á inn atkvæðin með því að ljúga að okkur hvað eftir ann­að.

Það er ömur­legt til þess að hugsa hversu lítið við fáum að taka þátt í þjóð­fé­lag­inu, við sem getum það. Það er líka ömur­legt að hugsa um allar kjara­skerð­ing­arn­ar. Að við sem hópur í þjóð­fé­lag­inu skulum alltaf líða fyrir og að brotið sé á okkur hvað eftir ann­að. Sem orsakast af litlum skiln­ingi og oft van­virð­ingu í okkar garð.

Auglýsing

Mér var hugsað til nýgerðra kjara­samn­inga. Að öryrkjar og aldr­aðir skulu þar ekki hafa verið nefndir einu orði. Því lýsi ég frati á þessa samn­inga vegna þess að hægt hefði verið að taka okkur inn í samn­ing­ana og rík­is­stjórnin hefði vel getað sett breyt­ingar og leið­rétt­ingar inn í það sem kom frá henni. Nefnt okkur þar á nafn. Ég vil þó nota tæki­færið að þakka fyrir það sem vel er gert fyrir hina hópana og skil vel að þar er mjög mikil vinna að baki.

Hvernig væri að taka sig á í þessum málum fyrir alvöru? Með því að leið­rétta strax sem hefur verið brotið af okk­ur? Einnig að við fáum kjara­bætur til jafns við aðra hópa í þjóð­fé­lag­inu?

Þið verðið að skilja að öryrkjar og aldr­aðir eru starfs­hópur eins og aðr­ir, bara öðru­vísi. En það er mögu­leiki að gefa okkur tæki­færi til beinnar vinnu sem geta það. Hægt væri að setja í gang sér­stakt átak til atvinnu­sköp­unar fyrir okk­ur. Það er vel hægt.

Ég beini þessum orðum til stjórn­valda. Endi­lega takið ykkur á í þessum mál­um. Við ættum þannig líka að vera með í öllum kjara­bótum í fram­tíð­inni. Hvernig væri að losa burtu þetta vanda­mál fyrir fullt og allt með því að setja í gang sér­staka kjara­bót fyrir öryrkja og aldr­aða? Samn­ingar til fjög­urra ára. Hann mætti kalla til dæmis „kjara­gæt­ur”.

Væri ekki fínt og gáfu­legt að búa til samn­inga sem byggja á því að öryrkjar og aldr­aðir fari strax inn í aðra kjara­samn­inga? Þá þarf ekki að lenda í sömu vanda­málum í þessum mála­flokki aftur og aft­ur.

Við óskum eftir virð­ingu og trausti.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar