Við erum líka manneskjur

Guðni Karl Harðarson gagnrýnir að öryrkjar og aldraðir hafi ekki verið nefndir í lífskjarasamningnum en hann telur að stjórnvöld þurfi að taka sig á í málum þessara hópa.

Auglýsing

Und­an­farin ár hafa stjórn­völd farið mjög illa með öryrkja og aldr­aða. Það er eins og við séum ekki til í þeirra huga. Mikið hefur verið skrifað um þessi mál og því miður lítið gerst til að bæta kjör okk­ar. Frekast að það hafi verið brotið á okk­ur, tekið af okkur rétt­indi og tekjur minnkað heldur en hitt.

Ég get ómögu­lega skilið hvernig er farið með fólk sem hefur skilað af sér góðum verkum hér og þar í þjóð­fé­lag­inu. Við erum mann­eskjur sem eigum skilið miklu meira. Öryrkjar og gam­alt fólk sem er hætt að vinna eig­in­lega falla þannig oft í gleymsk­unnar dá. Það er eins og við séum ekki til leng­ur. Okkur er hent inn á þar til gerðar stofn­anir og eigum bara helst að vera þæg og góð, þegja og gera ekki neitt. Ævi­skeiðið sé þar á enda og við eigum bara helst að hreyfa okkur lítið sem ekk­ert. Og þannig séu fram­færsl­unrar eftir því. Stjórn­völdum er sama nema í þykjust­unni fyrir kosn­ingar þegar draga á inn atkvæðin með því að ljúga að okkur hvað eftir ann­að.

Það er ömur­legt til þess að hugsa hversu lítið við fáum að taka þátt í þjóð­fé­lag­inu, við sem getum það. Það er líka ömur­legt að hugsa um allar kjara­skerð­ing­arn­ar. Að við sem hópur í þjóð­fé­lag­inu skulum alltaf líða fyrir og að brotið sé á okkur hvað eftir ann­að. Sem orsakast af litlum skiln­ingi og oft van­virð­ingu í okkar garð.

Auglýsing

Mér var hugsað til nýgerðra kjara­samn­inga. Að öryrkjar og aldr­aðir skulu þar ekki hafa verið nefndir einu orði. Því lýsi ég frati á þessa samn­inga vegna þess að hægt hefði verið að taka okkur inn í samn­ing­ana og rík­is­stjórnin hefði vel getað sett breyt­ingar og leið­rétt­ingar inn í það sem kom frá henni. Nefnt okkur þar á nafn. Ég vil þó nota tæki­færið að þakka fyrir það sem vel er gert fyrir hina hópana og skil vel að þar er mjög mikil vinna að baki.

Hvernig væri að taka sig á í þessum málum fyrir alvöru? Með því að leið­rétta strax sem hefur verið brotið af okk­ur? Einnig að við fáum kjara­bætur til jafns við aðra hópa í þjóð­fé­lag­inu?

Þið verðið að skilja að öryrkjar og aldr­aðir eru starfs­hópur eins og aðr­ir, bara öðru­vísi. En það er mögu­leiki að gefa okkur tæki­færi til beinnar vinnu sem geta það. Hægt væri að setja í gang sér­stakt átak til atvinnu­sköp­unar fyrir okk­ur. Það er vel hægt.

Ég beini þessum orðum til stjórn­valda. Endi­lega takið ykkur á í þessum mál­um. Við ættum þannig líka að vera með í öllum kjara­bótum í fram­tíð­inni. Hvernig væri að losa burtu þetta vanda­mál fyrir fullt og allt með því að setja í gang sér­staka kjara­bót fyrir öryrkja og aldr­aða? Samn­ingar til fjög­urra ára. Hann mætti kalla til dæmis „kjara­gæt­ur”.

Væri ekki fínt og gáfu­legt að búa til samn­inga sem byggja á því að öryrkjar og aldr­aðir fari strax inn í aðra kjara­samn­inga? Þá þarf ekki að lenda í sömu vanda­málum í þessum mála­flokki aftur og aft­ur.

Við óskum eftir virð­ingu og trausti.

Seðlabankafólk ræddi um Facebook gjaldmiðilinn
Seðlabankastjóri Bandaríkjanna, Jerome Powell, segir að rafmyntin sem Facebook ætlar að setja í loftið á næsta ári hafi komið til umræðu innan Seðlabanka Bandaríkjanna.
Kjarninn 19. júní 2019
Raunhækkun fasteigna lítil sem engin þessi misserin
Vorið 2017 mældist fasteignaverðshækkun 23,5 prósent.
Kjarninn 19. júní 2019
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingflokksformaður Pírata.
Heildarendurskoðun lögræðislaga samþykkt
Þingsályktunartilllaga þar sem mælst er til að heild­ar­end­ur­skoðun lög­ræð­islaga fari fram og að kosin verði til þess sér­nefnd þing­manna hefur verið samþykkt á Alþingi. Þingflokksformaður Pírata getur ekki beðið eftir því að hefjast handa.
Kjarninn 19. júní 2019
Höfuðstöðvar Lífeyrissjóðs verzlunarmanna eru í Húsi verslunarinnar.
Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segir vexti hafa verið orðna „óeðlilega“ lága
Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segist það ekki samræmast skyldu sinni að taka hagsmuni 3.700 lántaka með breytileg verðtryggð lán fram yfir hagsmuni allra sjóðsfélaga. Hún segir yfirlýsingar um einvörðungu hækkun vaxta byggja á veikum grunni.
Kjarninn 19. júní 2019
FME minnir á kröfur sem gerðar eru til lífeyrissjóða
VR hyggst gera breytingar á skipan stjórnar Lífeyrissjóðs verslunarmanna.
Kjarninn 19. júní 2019
Jafnréttisnefnd KÍ mótmælir málflutningi kennara
Jafnréttisnefnd Kennarasambands Íslands hefur sent frá sér ályktun þar sem málflutningi grunnskólakennara um falskar ásakanir nemenda um meint ofbeldi kennara er mótmælt.
Kjarninn 19. júní 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson
Að breyta samfélagi
Kjarninn 19. júní 2019
Sarkozy ákærður fyrir spillingu og mútuþægni
Fyrrum forseti Frakklands er ákærður fyrir að hafa þegið fjármagn frá Gaddafi, fyrrum forseta Líbíu.
Kjarninn 19. júní 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar