Við erum líka manneskjur

Guðni Karl Harðarson gagnrýnir að öryrkjar og aldraðir hafi ekki verið nefndir í lífskjarasamningnum en hann telur að stjórnvöld þurfi að taka sig á í málum þessara hópa.

Auglýsing

Und­an­farin ár hafa stjórn­völd farið mjög illa með öryrkja og aldr­aða. Það er eins og við séum ekki til í þeirra huga. Mikið hefur verið skrifað um þessi mál og því miður lítið gerst til að bæta kjör okk­ar. Frekast að það hafi verið brotið á okk­ur, tekið af okkur rétt­indi og tekjur minnkað heldur en hitt.

Ég get ómögu­lega skilið hvernig er farið með fólk sem hefur skilað af sér góðum verkum hér og þar í þjóð­fé­lag­inu. Við erum mann­eskjur sem eigum skilið miklu meira. Öryrkjar og gam­alt fólk sem er hætt að vinna eig­in­lega falla þannig oft í gleymsk­unnar dá. Það er eins og við séum ekki til leng­ur. Okkur er hent inn á þar til gerðar stofn­anir og eigum bara helst að vera þæg og góð, þegja og gera ekki neitt. Ævi­skeiðið sé þar á enda og við eigum bara helst að hreyfa okkur lítið sem ekk­ert. Og þannig séu fram­færsl­unrar eftir því. Stjórn­völdum er sama nema í þykjust­unni fyrir kosn­ingar þegar draga á inn atkvæðin með því að ljúga að okkur hvað eftir ann­að.

Það er ömur­legt til þess að hugsa hversu lítið við fáum að taka þátt í þjóð­fé­lag­inu, við sem getum það. Það er líka ömur­legt að hugsa um allar kjara­skerð­ing­arn­ar. Að við sem hópur í þjóð­fé­lag­inu skulum alltaf líða fyrir og að brotið sé á okkur hvað eftir ann­að. Sem orsakast af litlum skiln­ingi og oft van­virð­ingu í okkar garð.

Auglýsing

Mér var hugsað til nýgerðra kjara­samn­inga. Að öryrkjar og aldr­aðir skulu þar ekki hafa verið nefndir einu orði. Því lýsi ég frati á þessa samn­inga vegna þess að hægt hefði verið að taka okkur inn í samn­ing­ana og rík­is­stjórnin hefði vel getað sett breyt­ingar og leið­rétt­ingar inn í það sem kom frá henni. Nefnt okkur þar á nafn. Ég vil þó nota tæki­færið að þakka fyrir það sem vel er gert fyrir hina hópana og skil vel að þar er mjög mikil vinna að baki.

Hvernig væri að taka sig á í þessum málum fyrir alvöru? Með því að leið­rétta strax sem hefur verið brotið af okk­ur? Einnig að við fáum kjara­bætur til jafns við aðra hópa í þjóð­fé­lag­inu?

Þið verðið að skilja að öryrkjar og aldr­aðir eru starfs­hópur eins og aðr­ir, bara öðru­vísi. En það er mögu­leiki að gefa okkur tæki­færi til beinnar vinnu sem geta það. Hægt væri að setja í gang sér­stakt átak til atvinnu­sköp­unar fyrir okk­ur. Það er vel hægt.

Ég beini þessum orðum til stjórn­valda. Endi­lega takið ykkur á í þessum mál­um. Við ættum þannig líka að vera með í öllum kjara­bótum í fram­tíð­inni. Hvernig væri að losa burtu þetta vanda­mál fyrir fullt og allt með því að setja í gang sér­staka kjara­bót fyrir öryrkja og aldr­aða? Samn­ingar til fjög­urra ára. Hann mætti kalla til dæmis „kjara­gæt­ur”.

Væri ekki fínt og gáfu­legt að búa til samn­inga sem byggja á því að öryrkjar og aldr­aðir fari strax inn í aðra kjara­samn­inga? Þá þarf ekki að lenda í sömu vanda­málum í þessum mála­flokki aftur og aft­ur.

Við óskum eftir virð­ingu og trausti.

Basil hassan
Dani undirbjó mörg hryðjuverk
Tilviljun réði því að hryðjuverk, sem Dani að nafni Basil Hassan undirbjó, mistókst. Ætlunin var að granda farþegaþotu. Basil Hassan hafði, ásamt samverkamönnum sínum, mörg slík hryðjuverk í hyggju.
Kjarninn 21. apríl 2019
Flóttafólk mótmælti 13. febrúar síðastliðinn.
Skert aðgengi fyrir flóttafólk að íslensku menntakerfi
Af 82 flóttamönnum sem tóku þátt í þarfagreiningu Rauða krossins í Reykjavík eru einungis 5% í námi, en 43% eiga í erfiðleikum með að komast í nám.
Kjarninn 20. apríl 2019
Guðni Karl Harðarson
Í krafti fjöldans
Kjarninn 20. apríl 2019
Skoða skattalegt umhverfi þriðja geirans
Starfshópur á að skoða hvort að skattalegar ívilnanir geti hvatt einstaklinga og fyrirtæki til að styrkja félög sem falla undir þriðja geirann. Dæmi um félög sem gætu notið góðs af mögulegum breytingum eru björgunarsveitir, íþróttafélög og mannúðarsamtök.
Kjarninn 20. apríl 2019
Það helsta hingað til: WOW air fer á hausinn með látum
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Ein stærsta frétt ársins hingað til er án efa gjaldþrot WOW air eftir langvinnt dauðastríð sem fór fram fyrir opnum tjöldum.
Kjarninn 20. apríl 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Salt og ... paprika
Kjarninn 20. apríl 2019
Advania
Ríkið greiddi Advania rúman milljarð vegna tölvukerfa í fyrra
Upplýsingatæknifyrirtækið Advania fékk greiddan rúman milljarð fyrir rekstur og hýsingu tölvukerfa ríkisins árið 2018. Þar af greiddi ríkið 635 milljónir vegna tölvukerfisins Orra.
Kjarninn 20. apríl 2019
Búinn að bíða lengi eftir aðgerðum
Mikil vakning hefur orðið meðal landans á síðustu misserum varðandi umhverfismál og má með sanni segja að sjaldan hafi starf umhverfis- og auðlindaráðherra verið eins mikilvægt.
Kjarninn 20. apríl 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar