Eitt námsgjald, einföldum kerfið og þjónustu við hælisleitendur

Reglulegur pistill formanns borgarráðs Reykjavíkur á Kjarnanum með helstu fréttum úr borgarráði frá 30. apríl og 2. maí 2019.

Auglýsing

Haldnir voru tveir fundir í borg­ar­ráði í lið­inni viku eftir tveggja vikna hlé í kringum páska. Það kemur alltaf jafn mikið á óvart hvað páska­frí og fimmtu­dags­frí­dagar þessa árs­tíma hafa mikil áhrif á hjól atvinnu­lífs­ins. Allt dettur í hæga­gang og vor­stemm­ing svífur yfir borg­inni og ekki laust við að eftir gott frí sé erfitt að koma sér í gang aft­ur. Nú er hins­veg­ar allt komið á fullt, heil vinnu­vika fram und­an­ og verk­efnin á fleygi­ferð eins og sést í fjöl­miðlum þessa dag­ana. Fjöl­mörg mál biðu afgreiðslu borg­ar­ráðs en það var gleði­efni að borgin skil­aði rekstr­ar­af­gangi árið 2018, barna­fjöl­skyldur fengu kjara­leið­rétt­ingu, auk þess sem samn­ingur milli Reykja­vík­ur­borgar og Útlend­inga­stofn­unar um þjón­ustu við ein­stak­linga sem njóta alþjóð­legrar verndar var sam­þykkt­ur. Þau eru því drjúg vor­verkin í borg­inni.

Árs­reikn­ingur borg­ar­innar

Árs­reikn­ingur borg­ar­innar var lagður fram í borg­ar­ráði. Rekstr­ar­af­gangur Reykja­vík­ur­borgar nam 4,7 millj­örðum króna árið 2018 og skil­aði sam­stæða Reykja­vík­ur­borg­ar, þ.e ­rekstur borg­ar­innar og fyr­ir­tæki í eigu henn­ar, jákvæðri nið­ur­stöðu upp á 12,3 millj­arða króna. Við höfum lagt mikla áherslu und­an­farið á fram­kvæmdir á vegum borg­ar­inn­ar, þar sem við höfum for­gangs­raðað í þágu barna, því eftir hrun hefur verið upp­söfnum fram­kvæmda­þörf. Við höfum byggt skóla, leik­skóla og fram­kvæmdir við íþrótta­að­stöðu í Úlf­arsár­dal lýkur senn. Þá hófum við upp­bygg­ingu á íþrótta­mann­virkjum í Suð­ur­-­Mjódd auk end­ur­nýjun leik­skóla- og skóla­lóða um alla borg. Það er ánægju­legt að sjá jafn góðan rekstr­ar­af­gang 2018 og raun ber vitni því á sama tíma var álagn­ing­ar­hlut­fall fast­eigna­gjalda lækkað um 10% auk þess að gefa eldri borg­urum og öryrkjum sér­af­slátt á árinu, aðgerðir sem allir borg­ar­búar hafa notið góðs af. Á sama tíma höfum við einnig gert og höldum áfram að gera stór­á­tak í mal­bikun gatna og lagn­ingu nýrra hjóla­stíga sem skilar sér beint í auknum lífs­gæðum þeirra sem eiga leið um borg­ina okk­ar. 

Þó árs­reikn­ing­ur­inn komi vel út fyrir árið 2018 eru teikn á lofti um breyt­ingar í efna­hags­lífi Íslend­inga. Það er mik­il­vægt að búa sig vel undir það og borgin hefur því látið greina mögu­leg áhrif þess á borg­ar­rekst­ur­inn. Við verðum áfram á vakt­inni hvað þetta varðar á kom­andi vikum og mán­uð­um. Við unnum ítar­lega sviðs­mynda­grein­ingu síð­ast­liðið haust til vera klár í breyt­ingar í efna­hags­líf­inu og verð ég að segja að borgin stendur ágæt­lega að vígi til að mæta breyttum tím­um. Við verðum að vera á tánum því það er okkur ávallt leið­ar­stef að fara vel með almannafé og ráð­stafa því ætíð með þarfir borg­ar­búa að leið­ar­ljósi. 

Auglýsing

Klofn­ingur í Sjálf­stæð­is­flokknum um samn­ing um hæl­is­leit­endur

Sam­þykktur var í borg­ar­ráði samn­ingur Reykja­vík­ur­borgar og Útlend­inga­stofn­unar um þjón­ustu við umsækj­endur um alþjóð­lega vernd. Í þessum nýja samn­ingi er kveðið á um þjón­ustu við 220 ein­stak­linga, fjölgun um tutt­ugu frá síð­asta samn­ingi. Frá árinu 2015 hefur verið aukn­ing í fjölda ein­stak­linga en þá gerði samn­ing­ur­inn ráð fyrir 70 ein­stak­ling­um. All­ir ­borg­ar­ráðs­full­trú­ar, fyrir utan Mörtu Guð­jóns­dóttur í Sjálf­stæði­flokkn­um og Vig­dísi Hauks­dótt­ur, studdu bók­un­ina. Enn og aftur sjáum við Mið­flokks­ar­m ­Sjálf­stæð­is­flokks í borg­inni kljúfa sig frá í mál­efnum sem snúa að alþjóða­málum og fjöl­menn­ing­u. 

Eitt náms­gjald fyrir barna­fjöl­skyldur

Sam­þykktar voru reglur Reykja­vík­ur­borgar sem snúa að leik­skól­um, frí­stund og félags­mið­stöðvum vegna breyt­inga sem tóku gildi um ára­mót þegar sú ákvörðun meiri­hlut­ans í Reykja­vík tók gildi að ­barna­fjöl­skyld­ur ­borga ein­ung­is náms­gjald ­fyrir eitt barn, þvert á́ ­skóla­stig. Það hefur verið sér­stakt metn­að­ar­mál okkar að búa vel að barna­fólki með því að halda gjald­töku í lág­marki fyrir þá þjón­ustu sem barna­fólk þarf að sækja til borg­ar­inn­ar. Við fögnum því þessu mik­il­væga skrefi sem hækkar systk­ina­af­slætti þvert á skóla­stig, nú greiða for­eldrar ein­ungis náms­gjald fyrir eitt barn en gjaldið fellur niður fyrir eldri systk­ini. Hér er mikið hags­muna­mál á ferð­inni fyrir fjöl­margar barna­fjöl­skyldur í borg­inni.

Ein­földum kerfið

Ein­falda, skýra, skarpa borg er yfir­lýst mark­mið með þeim skipu­lags­breyt­ingum sem nú standa yfir hjá borg­inni. Lagt var fyrir borg­ar­ráð í vik­unni til­lögur að verka­skipt­ingu nýrra kjarna­sviða og gengur öll vinna við und­ir­bún­ing vel. Þetta er stór áfangi í veg­ferð­inni að þessum stjórn­sýslu­breyt­ingum og árangur þrot­lausrar vinnu fjöl­margra innan borg­ar­inn­ar. Meira um mál­ið hér.

Breyt­ing­arnar miða að því að skýra umboð og ábyrgð, ein­falda boð­leiðir og skerpa á hlut­verki lykilein­inga í stjórn­sýslu borg­ar­inn­ar. Í nýju skipu­lagi eru inn­kaupa­mál tekin föstum tök­um, hlut­verk inn­kaupa­ráðs útvíkkað og tryggt að öllum fram­kvæmdum sé fylgt vel eftir hvað varðar kostn­að­ar­á­ætl­an­ir, inn­kaup, útboð og fleira. Einnig verður þjón­ustu, nýsköp­un, fjár­mál­um, áhættu­stýr­ingu og mannauði gert hærra undir höfði og stendur sú vinna yfir núna og mun taka gildi 1. júní nk. Hvað þýðir þetta? Ein­fald­lega það að þjón­usta við borg­ar­búa mun batna og þeir sem leita til borg­ar­innar fá fyrr úrlausn mála sinna. Þetta þýðir að ­starfs­sem­i ­borg­ar­innar verður mun skil­virk­ari en áður sem mun auka starfs­á­nægju og þjón­ustu­stig til muna. Allir eru á einu máli um að grunn for­senda góðrar þjón­ustu sé starfs­á­nægja þess sem sinnir þjón­ust­unni.

Í vik­unni voru sam­tals 66. mál fyrir borg­ar­ráðs­fund­inum og því fjöl­margt ónefnt en fyrir áhuga­sama má fylgj­ast með helstu ákvörð­unum borg­ar­innar hér.

https://reykja­vik.is/fund­ar­gerdir-­borgarrad

s

Höf­undur er odd­viti Við­reisnar og for­­maður borg­­ar­ráðs.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar