Er kvótakerfið að gagnast landsbyggðinni?

Landsbyggðin hefur litlu að tapa en til mikils að vinna við það að breyta fyrirkomulagi fiskveiða. Hún getur sótt eitthvað af þeim tugmilljörðum sem nú er að renna til fjármálastofnana og hluthafa stórfyrirtækja.

Auglýsing

Í dag greiða mörg lítil og með­al­stór sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæki árlega fullt mark­aðs­verð fyrir veiði­heim­ild­ir! Þessi full­yrð­ing hljómar kannski ein­kenni­lega í eyrum fólks. Það mark­aðs­verð er ekki nema að litlum hluta í formi veiði­gjalda til rík­is­ins, sem var 13,8 kr. en verður 10,62 kr. á þessu ári. Stærsti hlut­inn er fjár­magns­kostn­aður vegna kaupa á veiði­heim­ild­um. Fyr­ir­tæki sem voru stofnuð eftir að fram­sal­inu var komið á, 1991, og hafa þurft að kaupa allan sinn kvóta, eru mörg hver mjög skuld­sett. Ef ég tek lán til að kaupa tonn af veiði­heim­ildum á þorski, þá kostar það mig að lág­marki tvær millj­ón­ir, með vaxta­byrði upp á 90.000 kr. miðað við 4,5% árs­vexti, en mörg fyr­ir­tæki greiða mun hærri vexti en það.

Ein­hver gæti spurt: Er þá ekki rétt­læt­an­legt að lækka veiði­gjöldin á þessi fyr­ir­tæki, miðað við þessa stöðu? Að lækka veiði­gjöld á afla­heim­ildum sem eru á virkum mark­aði eins og þessum, með nokkuð hund­ruð þátt­tak­end­um, er eins og að pissa í skó­inn, það veitir smá yl en aðeins í skamma stund. Ef mark­að­ur­inn virkar, þá mun lækkun á veiði­gjöldum verða til þess að verð á afla­heim­ildum hækk­ar, sem með tím­anum eykur skuld­setn­ingu þessa hóps, þar sem nýir aðilar þurfa að borga meiri fjár­magns­kostnað vegna kaupa á afla­heim­ild­um.

Þessi skuld­setn­ing er inn­byggð í kerfi sem stuðlar bein­línis að því að beina umfram­rent­unni, svig­rúm­inu sem er til staðar í kerf­inu umfram rekstr­ar­kostn­að, til banka og fjár­mála­stofn­ana. Þessi litlu og með­al­stóru fyr­ir­tæki eru því að greiða fullt mark­aðs­verð á veiði­heim­ildum og það rennur allt á höf­uð­borg­ar­svæð­ið, að litlum hluta beint í rík­is­sjóð í gegnum veiði­leyfagjald, en að mestum hluta til banka. 

Auglýsing
Þessi þróun til auk­innar skuld­setn­ingar hófst í ein­hverjum mæli upp úr miðjum tíunda ára­tugnum og hefur staðið síð­an, þar sem fjöldi fólks hefur yfir­gefið grein­ina með gríð­ar­legar fjár­hæð­ir, fé sem var ekki til­komið af hagn­aði eða fram­legð úr grein­inni, heldur var greitt með lán­töku nýrra aðila eða aðila sem voru að stækka við sig. Að kynna til sög­unnar afkomu­tengt veiði­leyfa­gjald inn í þetta umhverfi sem hefur þró­ast til hámarks­skuld­setn­ingar og ná út úr því ein­hverri sann­gjarnri auð­lind­arentu er eins og ætla að gera eins og Munchausen bar­ón, að toga sjálfan sig á hár­inu upp úr for­arpytti.

Þessi fyr­ir­tæki standa því ekk­ert sér­stak­lega vel og eru svo notuð sem brjóst­vörn fyrir allt kerf­ið, sem rétt­læt­ing fyrir að lækka veiði­gjöld, einnig fyrir hinn hluta kerf­is­ins, sem býr í allt öðrum veru­leika. Hinn hluti kerf­is­ins, stóru fyr­ir­tæk­in, eiga flest kvóta sem þau hafa átt frá upp­hafi og hafa því ekki þurft að skuld­setja sig mikið vegna kvóta­kaupa, fyrir utan það að hafa aðgang að mun ódýr­ari lánum frá erlendum bönk­um. Hér er ég að tala um afla­heim­ildir á botn­fiski. Það eru líka þessi stóru fyr­ir­tæki sem eiga megnið af afla­heim­ildum í upp­sjáv­ar­fiski, eins og loðnu, síld og mak­ríl, og í þessum veiðum eru aðal­lega fáir og stórir aðilar og kvót­inn hefur lítið skipt um hend­ur. 

Hinn mikli hagn­aður sem verið hefur í grein­inni und­an­far­inn ára­tug hefur að mestu leyti verið hjá þessum fyr­ir­tækj­um. Rentan þar hefur runnið í bætta eig­in­fjár­stöðu þess­ara fyr­ir­tækja og í arð­greiðslur til eig­enda og hlut­hafa. Auð­vitað detta ein­hverjir brauð­molar til byggð­anna, til íþrótta­fé­laga og sam­fé­lags­verk­efna, en það er sára­lítið brot af þessum hagn­aði. Til sam­an­burðar má nefna að stuðn­ingur Sam­herja við fiski­daga á Dal­vík er aðeins um 20% af því sem útgerðin greiðir árlega í tap­rekstur Morg­un­blaðs­ins.

Lands­byggðin hefur því litlu að tapa en til mik­ils að vinna, kannski meira en nokkur ann­ar, að breyta þessu fyr­ir­komu­lagi, að sækja eitt­hvað af þessum tug­millj­örðum sem nú er að renna til fjár­mála­stofn­ana og hlut­hafa stór­fyr­ir­tækja. Til eru útfærslur á upp­boðs­kerfi á afla­heim­ildum sem tryggja aðgengi og nýliðun og krefj­ast ekki mik­illar skuld­setn­ingar vegna kaupa á veiði­heim­ild­um. Má ekki hugsa sér þjóð­ar­sátt þar sem megnið af því sem kemur inn af slíku upp­boði renni til sveit­ar­fé­lag­anna, í þró­un­ar- og nýsköp­un­ar­sjóð fyrir lands­byggð­ina og til að reka Haf­rann­sókn­ar­stofn­un, Fiski­stofu og Land­helg­is­gæsl­una?

Höf­undur er fram­kvæmda­stjóri, heim­spek­ingur og einn af stofn­endum „Auð­linda í almann­þágu".

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar