Sjálfbær uppbygging ferðaþjónustu á landinu öllu

Talsmaður Markaðsstofa landshlutanna og framkvæmdastjóri Markaðsstofu Norðurlands segir að framundan sé mikil vinna stjórnvalda við að byggja upp samgöngur og innviði í landinu þannig að ferðaþjónustan geti vaxið og dafnað á sjálfbæran hátt.

Auglýsing

Ferða­þjón­ustan á land­inu öllu kemur saman árlega á Manna­mótum Mark­aðs­stofa lands­hlut­anna. Sýn­ingin hefur það að mark­miði að efla tengsl á milli fyr­ir­tækja á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og fyr­ir­tækja allra lands­hluta auk þess að kynna vel nýj­ungar á svæð­unum og auka sölu­mögu­leika. Þennan frá­bæra dag er auð­velt að sjá hvers vegna erlendir ferða­menn flykkj­ast til lands­ins og hvers vegna áhug­inn á Íslandi eykst ár frá ári. Kraftur og sköp­un­ar­gleði ein­kennir fólkið í ferða­þjón­ustu sem sér tæki­færi hvert sem litið er. Ótrú­legt er að sjá fjöl­breytni og sér­stöðu þeirrar þjón­ustu sem í boði er.  

Það er gríð­ar­lega mik­il­vægt ef tryggja á áfram­hald­andi vöxt ferða­þjón­ust­unnar og góð áhrif hennar á hag­vöxt í land­inu að hlúa vel að þeim frum­kvöðlum sem hafa drifið áfram þró­un­ina und­an­farin ár. Þetta fólk og þeirra fyr­ir­tæki hafa staðið af sér miklar breyt­ing­ar, farið í gegnum mjög hraðan vöxt sem fylgdi mikil þörf fyrir inn­viða­upp­bygg­ingu, álag á þjón­ustu, þró­un, breyt­ingar í starfs­manna­málum og áhersla á gæði. Mikil áhersla hefur verið á að gera Ísland að heils­árs ferða­þjón­ustu­landi og hafa ferða­þjón­ustu­að­ilar staðið vakt­ina varð­andi það að byggja upp opn­un­ar­tíma á vet­urna þegar lítið hefur verið að gera á mörgum svæð­u­m. 

Auglýsing
Komum erlendra ferða­manna fækk­aði um 329 þús­und frá árinu 2018 eða um 14% en þetta er í fyrsta skipti sem sést hefur fækkun á níu ára tíma­bili. Hlut­falls­lega var fækk­unin mest í maí og sept­em­ber sem er einmitt sá tími sem lögð hefur verið áhersla á að byggja upp til að lengja ferða­manna­tíma­bil­ið. Enn er það svo að á stórum hluta lands­ins er mikil árs­tíða­sveifla. Á sama tíma erum við að heyra umræðu erlendis frá um að Íslands sé orðið fullt og að ekki sé hægt að bæta fleiri gestum við. Stað­reyndin er hins vegar sú að nóg er eftir að van­nýttum innviðum vítt og breitt um landið og á mörgum svæðum eru spenn­andi áfanga­staðir nán­ast ósnertir allt árið. Tæki­færin eru því óþrjót­andi fyrir ferða­þjón­ust­una og lyk­il­at­riði að byggja hana þannig upp að landið allt hafi ávinn­ing af. Með stór­auk­inni kröfu ferða­manna um sjálf­bæra upp­bygg­ingu og þjón­ustu er þetta mik­il­væg­ara en nokkru sinni fyrr enda hefur dreif­ing ferða­manna um landið og stýr­ing gríð­ar­leg áhrif á vernd nátt­úr­unn­ar, öryggi ferða­manna, upp­bygg­ingu atvinnu­lífs, þjón­ustu í byggðum og ekki síst ánægju heima­manna. 

Sam­hliða mik­illi nýsköpun og þróun ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tækja er framundan mikil vinna stjórn­valda við að byggja upp sam­göngur og inn­viði í land­inu þannig að ferða­þjón­ustan geti vaxið og dafnað á sjálf­bæran hátt. Ferða­menn kalla á að kom­ast á aðra staði og á öðrum tíma heldur en við erum vön. Stöðugt eru að koma í ljós og að þró­ast áfram nýir áfanga­staðir vítt og breytt um landið sem á örskömmum tíma geta orðið gríð­ar­lega vin­sælir og kalla á aukna þjón­ustu og inn­viði. Með góðu sam­starfi stjórn­valda og ferða­þjón­ust­unnar getum við séð þessa stærstu atvinnu­grein þjóð­ar­innar vaxa og dafna á næstu árum og byggt upp grunn að öfl­ugu atvinnu­lífi og byggð um allt land á sjálf­bæran hátt. 

Höf­undur er tals­maður Mark­aðs­stofa lands­hlut­anna og fram­kvæmda­stjóri Mark­aðs­stofu Norð­ur­lands.Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sýn krefur Jón Ásgeir og Ingibjörgu, 365 miðla og Torg um meira en milljarð
Kaup Sýnar á 365 hafa dregið dilk á eftir sér. Deilur eru nú komin inn á borð dómstóla.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Sýn tapaði 1,7 milljörðum í fyrra
Rekstrarafkoma Sýnar versnaði mikið milli ára. Niðurfærsla á viðskiptavild litaði afkomu ársins í fyrra.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Samherji er grunaður um að hafa greitt mútur fyrir aðgang að ódýrari kvóta í Namibíu.
Skattrannsóknarstjóri fékk gögn um Samherja fyrir Kveiksþáttinn
Yfirvöld í Namibíu höfðu sent skattrannsóknarstjóra gögn um Samherja áður en viðskiptahættir fyrirtækisins í Namibíu voru opinberaðir í fjölmiðlum. Embættið fundaði með háttsettum aðilum í fjármála- og efnahagsráðuneytinu 18. nóvember 2019.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Þurfa að afhenda minnisblöð skattayfirvalda um Samherja
Fjármála- og efnagagsráðuneytið mátti ekki synja fréttamanni um aðgang að gögnum sem það fékk frá skattayfirvöldum vegna rannsóknar á Samherjamálinu.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Þórður Snær Júlíusson
Það sem sjávarútvegurinn þarf að gera til að byggja upp traust
Kjarninn 26. febrúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Yfir helmingur landsmanna styður verkfallsaðgerðir Eflingar
Í nýrri könnun Maskínu kemur fram að 59 prósent Íslendinga segjast styðja Eflingu í yfirstandandi launadeilu við Reykjavíkurborg og 56 prósent eru hlynnt verkfallsaðgerðum.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Yfir fimm þúsund hryssur notaðar í blóðmerahald á síðasta ári
Hægt er að vinna hormón úr blóði hryssa á ákveðnu tímabili meðgöngu og vinna úr því frjósemislyf. Hestahald þar sem framkvæmd er blóðtaka úr hrossum til framleiðslu afurða var stundað á vegum 95 aðila árið 2019.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Samkeppniseftirlitið samþykkir kaup Nordic Visitor á Terra Nova
Samkeppniseftirlitið hefur samþykkt kaup Nordic Visitor á ferðaskrifstofunni Terra Nova Sól. Kaupverðið er trúnaðarmál.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar