Birgir Þór Harðarson

Íslendingar flytja burt þrátt fyrir góðærið

Mun fleiri Íslendingar hafa flutt burt frá landinu á undanförnum þremur árum en aftur til þess. Ástæðurnar eru nokkrar. Hér eru ekki að verða til „réttu“ störfin, lífsgæði sem mælast ekki í tekjuöflun standast ekki samanburð og það ríkir neyðarástand á húsnæðismarkaði.

Mun fleiri Íslend­ingar hafa flutt burt frá land­inu á und­an­förnum þremur árum en aftur til þess. Ástæð­urnar eru nokkr­ar. Hér eru ekki að verða til „réttu“ störf­in, lífs­kjör ungs fólks eru að versna og það ríkir neyð­ar­á­stand á hús­næð­is­mark­aði.

Þum­al­putta­reglan er sú að þegar vel gengur í efna­hags­lífi þjóðar þá flytja íbúar hennar síður annað til að leita nýrra tæki­færa. Upp­sveiflu – stundum kallað góð­æri – á enda að fylgja mýgrautur tæki­færa.

Það fer ekk­ert á milli mála að efna­hags­upp­sveifla hefur átt sér stað á Íslandi á und­an­förnum árum. Hag­vöxtur á Íslandi hefur verið miklu hærri en í flestum við­mið­und­ar­löndum mörg ár í röð. Fyrst mak­ríl­veiðar og svo ævin­týra­legur vöxtur í komu ferða­manna til lands­ins hafa gert það að verkum að tekjur þjóð­ar­bús­ins hafa stór­auk­ist og þús­undir starfa verða til hér­lendis á ári hverju sem þarf að manna.

Frá árinu 1961 hefur fjöldi Íslend­inga sem fluttu burt aðeins fimm sinnum verið mark­tækt hærri en þeirra sem fluttu til lands­ins. Það var árin 1970, 1995 og 2009 til 2011, sem öll voru tíma­bil sem komu í kjöl­far kreppu. Eina und­an­tekn­ingin eru árin 2014, 2015. Sam­kvæmt tölum Hag­stofu Íslands var fjöldi brott­fluttra Íslend­inga mark­tækt hærri en fjöldi þeirra sem fluttu aftur til lands­ins á því tíma­bili. Og sú þróun heldur áfram sam­kvæmt tölum sem birtar hafa verið fyrir fyrstu níu mán­uði árs­ins 2016.

Fólk er að flytja frá Íslandi þrátt fyrir efna­hags­legan upp­gang.

Út með mennt­að, inn með ómenntað

Fyrir hrun urðu til mörg ný störf fyrir háskóla­menntað fólk. Fjár­mála­fyr­ir­tæk­in, sem síðar felldu íslenska hag­kerfið þannig að heyrð­ist út um allan heim, sog­uðu til sín slíkt vinnu­afl. Það þótti allt í einu ekk­ert til­töku­mál að nýút­skrif­aður verk­fræð­ingur fengi borgað millj­ónir á mán­uði fyrir að reikna út afleiður eða að við­skipta­fræð­ingur með BS-gráðu en enga reynslu væri að sýsla með millj­arða króna dags dag­lega. Í þessu ástandi fólust öfgar, en þær öfgar voru þó þess eðlis að menntun borg­aði sig og hún var lyk­ill að betri laun­uðu starfi.

Eftir hrun­ið, á árunum 2008 til 2010, töp­uð­ust tólf þús­und störf. Atvinnu­leysi fór yfir tveggja stafa tölu og náði hámarki á árinu 2010. Þús­undir Íslend­inga flúðu land. Meðal ann­ars fóru nálægt átta þús­und til Nor­egs á sjö ára tíma­bili.

En frá 2010 hefur orðið við­snún­ingur og störfum fjölgað jafn og þétt. Í grein­ingu frá Arion banka sem birt var síð­ast­liðið sumar kom fram að 16.300 þús­und ný störf hafi orðið til í stað þeirra sem hurfu. Bróð­­ur­­partur allra nýrra starfa sem orðið hafa til á Íslandi eftir banka­hrun er til­­kom­inn vegna ferða­­þjón­­ustu og tengdra greina, en ferða­mönnum sem heim­sækja Íslands hefur fjölgað úr tæp­lega 500 þús­und árið 2010 í yfir tvær millj­ónir í ár. Þau störf eiga það sam­eig­in­legt að vera að miklu leyti lág­launa­störf sem krefj­ast ekki mennt­unar eða sér­hæfni. Og henta því ekki vinnu­mark­aði þar sem á fjórða þús­und manns útskrif­ast úr háskóla­námi árlega.

Við rekum auð­linda­drifið hag­kerfi sem hvílir á þremur meg­in­stoð­um: nýt­ingu á nátt­úru Íslands, fisk­veiðum og orku­bú­skap.

Íslend­ingar flytja, útlend­ingar koma

Það hefur enda sýnt sig að þrátt fyrir nán­ast ekk­ert atvinnu­leysi var fjöldi þeirra sem var með háskóla­mennt­un, en án atvinnu í lok síð­asta árs, 275 pró­sent hærri en tíu árum áður. Þessi þróun end­ur­spegl­ast í tölum Vinnu­mála­stofn­unar um menntun atvinnu­lausra. Á fyrstu ell­efu mán­uðum árs­ins 2005 var fjöldi atvinn­u­­lausra með háskóla­­menntun 10,6 pró­­sent af heild­­ar­­fjölda atvinn­u­­lausra. Á sama tíma 2015 var hlut­­fallið 25,2 pró­­sent.

Íslenskar stofn­anir skrá ekki hjá sér menntun þeirra sem flytja búferlum frá Íslandi, en flestir sem þekkja til telja ein­boðið að það sé verð­mætasta vinnu­afl þjóð­ar­inn­ar, það sem er lík­leg­ast til að búa til mesta fram­legð, sem sé að flytj­ast á brott. Störfin sem eru að verða til eru ekki störfin sem það fólk vill.

Þess í stað flytjum við inn mikið af ódýru erlendu vinnu­afli. Á árinu 2015 einu saman voru 74,4 pró­­sent allra nýrra skatt­greið­enda erlendir rík­­is­­borg­­ar­­ar. Það þýðir að þrír af hverjum fjórum sem bætt­ist við skatt­grunn­­skrá lands­ins í fyrra voru erlendir rík­­is­­borg­­arar en einn af hverjum fjórum var íslenskur rík­­is­­borg­­ari. Erlendir rík­­is­­borg­­arar á skatt­grunn­­skrá eru nú 10,2 pró­­sent fram­telj­enda á grunn­­skrá.

Mikil fjárfesting hefur átt sér stað í fasteignauppbyggingu í tengslum við ferðaþjónustu. Þúsundir erlendra verkamanna eru fluttir inn til landsins í tengslum við þá uppbyggingu.
Mynd: Birgir Þór Harðarson

Hag­stofa Íslands birti í sumar lang­tíma­spá um mann­fjölda­þróun hér­lendis til árs­ins 2065. Þar sást vel hvað mun ger­ast haldi þessi þróun áfram. Sam­kvæmt henni mun íbúum á Íslandi fjölga um þriðj­ung næstu hálfu öld­ina og verða 442 þús­und árið 2065. Í spánni er hins vegar gert ráð fyrir því að fjölg­unin verði aðal­lega vegna erlendra inn­flytj­enda. Sam­kvæmt henni munu fleiri Íslend­ingar áfram flytja frá land­inu en þeir sem snúa aftur til baka til þess. Því er spáð að að með­­­al­tali verði um 850 íslenskir rík­­­is­­­borg­­­arar brott­­­fluttir en aðfluttir á hverju ári. Sam­kvæmt spánni verða inn­flytj­endur og afkom­endur þeirra fjórð­ungur lands­manna árið 2065.

Lífs­kjör stand­ast ekki sam­an­burð

En það eru ekki bara atvinnu­mál sem gera það að verkum að ungt og menntað fólk leitar tæki­fær­anna ann­ars staðar en á Íslandi. Almenn lífs­kjör skipta þar líka miklu máli. Ungt fólk á Íslandi, 25-34 ára, hefur nefni­lega dreg­ist aftur úr öðrum hópum í tekjum á und­an­förnum ára­tug.

Í júlí var birt ný vel­ferð­ar­vísi­tala The Social Progress Imper­ative (SPI). Hún horfir til ann­arra þátta en lands­fram­leiðslu til að mæla vel­ferð í þjóð­fé­lög­um. Þ.e. lífs­gæði sem mæl­ast ekki í tekju­öfl­un. Sam­kvæmt henni féll Ísland um sex sæti á milli ára og sat nú í tíunda sæti list­ans. Ísland er nú neðst allra Norð­ur­land­anna á list­an­um. Vísi­talan sem um ræðir raðar ríkjum á lista eftir frammi­­stöðu þeirra í 53 mis­­mun­andi þátt­­um. Á meðal þeirra þátta sem litið er til eru gæði mennt­un­­ar, heil­brigð­is­­þjón­usta, umburð­­ar­­lyndi og tæki­­færi í sam­­fé­lög­­um.

Sama dag og vel­ferð­ar­vísi­talan var birt kom frétt inn á heima­síðu fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins um álagn­ingu opin­berra gjalda á ein­stak­linga árið 2016. Þar kom fram að almennar vaxta­bætur sem skuld­­settir íbúða­eig­endur fá greiddar vegna vaxta­gjalda íbúða­lána sinna, hafi lækkað um 25,7 pró­­sent á milli ára og þeim fjöl­­skyldum sem fá þær bætur greiddur fækkar um 21,3 pró­­sent. Ástæða þessa var sögð betri eign­ar­staða heim­ila lands­ins. Líkt og vikið verður að síðar þá skilar sú bætta eign­ar­staða sér nær ekk­ert til fólks undir fer­tugu.

Þá lækk­uðu heild­­ar­greiðslur barna­­bóta úr tíu millj­­örðum króna í 9,3 millj­­arða króna. Ástæða þessa eru sagðar að laun hafi hækkað meira en tekju­við­mið­un­­ar­fjár­­hæðir og því skerð­­ast greiðslur barna­­bóta til fleiri ein­stak­l­ing­­ar.

Eftir hrun voru hámarks­greiðslur úr Fæð­ing­ar­or­lofs­sjóði skertar veru­lega. Ef þær hefðu ekki verið skert­ar, og hefðu fylgt verð­lags­þró­un, þá væru þær tæp­lega 820 þús­und krónur í dag. Þess í stað nema greiðsl­urnar nú 500 þús­und krónum á mán­uði að hámarki, eftir að hafa verið hækk­aðar korteri fyrir síð­ustu kosn­ing­ar.

Þessi þróun hefur haft veru­leg áhrif á töku fæð­ing­ar­or­lofs, sér­stak­lega hjá feðr­um. Þegar þakið var hæst árið 2008 voru umsóknir feðra um fæð­ing­­ar­or­lof 90 pró­sent af umsóknum mæðra. Árið 2014 var þetta hlut­­fall komið niður í 80 pró­sent. Færri feður taka fæð­ing­­ar­or­lof og þeir sem taka fæð­ing­­ar­or­lof gera það í mun færri daga en þegar mest var. Árið 2008 var með­­al­daga­­fjöld­inn í fæð­ing­­ar­or­lofi feðra 103 dag­­ar, en sam­­kvæmt bráða­birgða­­tölum fyrir 2015 var með­­al­daga­­fjöld­inn kom­inn niður í 74 daga.

Við verðum að tala saman um hús­næð­is­mark­að­inn

Þá er ótal­inn fíll­inn í her­berg­inu, neyð­ar­á­stand á hús­næð­is­mark­aði. Fólk sem kemur ekki þaki yfir höf­uðið er lík­legra til að leita betra lífs ann­ars­staðar. Staðan á íslenskum hús­næð­is­mark­aði er þannig að hús­næð­is­verð á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hefur hækkað um 65 pró­sent frá árinu 2010. Leigu­verð hefur hækkað enn meira. Eft­ir­spurn er marg­falt meiri en fram­boð og verðið mun án nokk­urs vafa halda áfram að hækka. Það þýðir að fólk þarf alltaf að eiga meira og meira eigið fé til að kom­ast inn á eign­ar­mark­að­inn eða eiga meiri pen­inga til að mæta hús­næð­is­kostn­aði ef það ætlar að leigja.

Þessi þróun er ekki að fara að hægja á sér. Spár gera ráð fyrir því að í lok árs 2018 hafi íbúða­verð á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, þar sem 65 pró­sent lands­manna búa, tvö­fald­ast frá árinu 2011. Það þýðir t.d. að íbúð sem kost­aði 25 millj­ónir króna þá mun kosta 50 millj­ónir króna eftir tvö og hálft ár.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar