Birgir Þór Harðarson

Eignameiri helmingurinn fékk 52 milljarða út úr Leiðréttingunni

Rúmlega þriðji hver framteljandi átti rétt á Leiðréttingu. Sá helmingur þjóðarinnar sem átti mestar eignir fékk 72 prósent alls þess fjár sem greitt var út vegna aðgerðarinnar. Hinn helmingurinn fékk 28 prósent.

Um 35 pró­sent fram­telj­enda áttu rétt á því að fá nið­ur­greiðslu á höf­uð­stól hús­næð­is­lána sinna í Leið­rétt­ing­unni, aðgerð sem rík­is­stjórn Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­sonar réðst í á síð­asta kjör­tíma­bili. Í henni fólst að 72,2 millj­arðar króna voru greiddir úr rík­is­sjóði inn á höf­uð­stól lána hluta þeirra sem voru með verð­tryggð hús­næð­is­lán á árunum 2008 og 2009 eða í formi reiðu­fjár til þeirra sem áttu rétt á leið­rétt­ingu en voru ekki lengur með hús­næð­is­lán til að láta greiða inn á.

Í skýrslu sem fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið birti í síð­ustu viku, og sýnir í fyrsta sinn dreif­ingu Leið­rétt­ing­ar­innar milli tekju- og eigna­hópa íslensks þjóð­fé­lags, voru birt línu­rit og valdar upp­lýs­ingar um hvernig nið­ur­greiðsl­urnar skipt­ust. Kjarn­inn óskaði eftir því að fá upp­lýs­ingar um allar tölur á bak við línu­ritin og hefur nú fengið þær upp­lýs­ing­ar.

Í þeim kemur til að mynda fram að 20 pró­sent Íslend­inga sem áttu mestar hreinar eignir fengu sam­tals 22,7 millj­arða króna í leið­rétt­ingu, eða tæp­lega þriðj­ung henn­ar. Sá helm­ingur þjóð­ar­innar sem á minnstu hreinu eign­irnar fékk 28,01 pró­sent leið­rétt­ing­ar­inn­ar, eða 20,2 millj­arða króna. Sá helm­ingur sem á mestar eignir fékk 71,99 pró­sent henn­ar, eða 52 millj­arða króna.

Kjarn­inn fjall­aði um þær upp­lýs­ingar sem hægt var að lesa úr skýrsl­unni í frétta­skýr­ingu í síð­ustu viku. Hana má lesa hér. Í þess­ari umfjöllun verður fjallað um þær upp­lýs­ingar sem erfitt eða ómögu­legt var að lesa úr skýrsl­unni en Kjarn­inn hefur nú fengið aðgengi að.

Miðað við skuld­ir, ekki eignir eða tekjur

Leið­rétt­ingin mið­aði ekki við tekju- eða eigna­stöðu fólks heldur skulda­stöðu. Þ.e. það skipti engu máli hvað fólk átti í eignum né hvað það þén­aði á mán­uði þegar kom að því að ákveða hvað það ætti að fá í nið­ur­felldum skuld­um, heldur bara hvað það skuld­aði.

Þeir sem skuld­uðu mest fá mest greitt út úr leið­inni. Þeir eru líka sá hópur sam­fé­lags­ins sem hefur hæstar tekjur og á mestar hreinar eign­ir. Raunar sýna töl­urnar sem Kjarn­inn hefur fengið að því hærri tekjur sem við­kom­andi hef­ur, því meiri líkur eru á því að hann skuldi. Þannig skulda um 83 pró­sent þess fimmt­ungs lands­manna sem þénar minnst ekki íbúða­lán. Hjá þeim fimmt­ungi lands­manna sem þénar mest skuldar tæp­lega 56 pró­sent pró­sent þeirra sem til­heyra honum íbúða­lán. Í ljósi þess að um línu­legt ferli er að ræða – þeir sem þéna minnst eru ólík­leg­astir til þess að skulda íbúða­lán og þeir sem þéna mest lík­leg­astir – er auð­velt að draga þá ályktun að hærri tekjur auki veru­lega lík­urnar á því að ein­stak­lingur sé í færum til að eign­ast hús­næði og fá lán til þess.

35 pró­sent komu til greina

Alls eru hús­næð­is­lána­skuld­arar allra tekju­bila sam­tals 71.542 sam­kvæmt þeim tölum sem fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið hefur látið Kjarn­anum í té. Um er að ræða bæði ein­stak­linga og sam­skatt­aða. Fram­telj­endur á árinu 2014 voru um 272 þús­und sam­kvæmt tölum frá emb­ætti rík­is­skatt­stjóra. Þeir mynd­uðu 204.743 fram­talsein­ing­ar, þegar tekið var til­lit til þeirra sem voru sam­skatt­aðir. Því kom ein­ungis um 35 pró­sent þeirra fram­telj­enda sem greiddu skatta á Íslandi árið 2014 til greina sem beinir þiggj­endur Leið­rétt­ing­ar­inn­ar. 65 pró­sent þjóð­ar­innar sem greiddi skatta féllu ekki undir skil­yrði hennar þar sem þeir áttu ekki hús­næði eða skuld­uðu ekk­ert í því. Til þessa hóps má m.a. telja ungt fólk sem bjó í for­eldra­hús­um, á stúd­enta­görðum eða í öðru leigu­hús­næði. Þau hlaupa á tugum þús­unda. Þá er um 30 þús­und manna hópur sem skuldar ekk­ert í íbúð­ar­hús­næði sínu og fékk því ekk­ert út úr Leið­rétt­ing­unni.

Tekju­hæstir fengu lang­mest

Af þeim sem fengu lækkun á höf­uð­stól íbúða­lána sinna úr rík­is­sjóði fékk tekju­hæsti hóp­ur­inn mest. Þau tíu pró­sent lands­manna sem þén­uðu mest fengu 29,1 pró­sent upp­hæð­ar­inn­ar. Það var einnig fjöl­menn­asti skuld­ara­hóp­ur­inn, en hann telur 15.686 manns. Sam­tals fór því um 21 millj­arður króna til þessa hóps. Sam­tals fór 67,5 pró­sent heild­ar­upp­hæð­ar­innar – 72,2 millj­arða króna – til þeirra 30 pró­sent Íslend­inga sem voru með hæstar tekj­ur. Sá hópur fékk 48,7 millj­arða króna af heild­ar­upp­hæð­inni en hin 70 pró­sentin sem fengu nið­ur­færslu á lánum sínum 23,5 millj­arða króna til að skipta á milli sín.

Hlut­fall lækk­unar á skuldum hvers og eins er afar svipað sam­kvæmt töl­un­um. Þegar þær eru settar fram með þeim hætti sést að hlut­fall íbúða­skulda lækkar í kringum sex pró­sent af með­al­tali hjá öllum tekju­hóp­um.

Eigna­mesti fimmt­ungur fékk 22,7 millj­arða króna

Í skýrsl­unni sem birt var skömmu fyrir helgi kom fram að sú tíund lands­manna sem á mestar eign­ir, alls rúm­lega 20 þús­und fram­telj­end­ur, hafi fengið 13,3 pró­sent leið­rétt­ing­ar­upp­hæð­ar­innar í sinn hlut. Um er að ræða hóp sem átti að með­al­tali 82,6 millj­ónir króna í hreina eign. Þ.e. eign þegar allar skuldir höfðu verið dregnar frá. Sú upp­hæð sem þessi hópur fékk úr rík­is­sjóði var 9,6 millj­arðar króna.

Í skýrsl­unni var hins vegar ekki greint frá því með tölum hvernig heild­ar­upp­hæðin skipt­ist nákvæm­lega milli ann­arra eigna­hópa, heldur var birt línu­rit sem erfitt var að lesa stað­festar tölur út úr. Í svari ráðu­neyt­is­ins við fyr­ir­spurn Kjarn­ans er skipt­ing Leið­rétt­ing­ar­innar niður á eigna­hópa opin­beruð.

Þar kemur fram að sá fimmt­ungur lands­manna sem átti mestar eignir hafi fengið 31,5 pró­sent af leið­rétt­ing­unni, eða 22,7 millj­arða króna. Rúm­lega tveir þriðju hlutar hennar (67,31 pró­sent) runnu til þeirra 40 pró­sent lands­manna sem áttu mestar eign­ir, eða sam­tals 48,6 millj­arðar króna. Sá tíu pró­sent hópur þjóð­ar­innar sem átti minnst af hreinum eignum fékk 12,33 pró­sent henn­ar, eða um 8,9 millj­arða króna. Þau sex­tíu pró­sent þjóð­ar­innar sem til­heyra tekju­bil­unum á milli þess neðsta og þeirra þriggja efstu, fengu hins vegar ein­ungis um 20,4 pró­sent af Leið­rétt­ing­unni í sinn hlut, eða um 15,7 millj­arða króna.

Ef litið er á skipt­ing­una milli þess helm­ings sem átti mestar eignir og hins helm­ings­ins sem átti litlar eða engar þá sýna töl­urnar frá ráðu­neyt­inu að 71,99 pró­sent af heild­ar­upp­hæð Leið­rétt­ing­ar­innar fór til eigna­meiri hluta fram­telj­enda en 28,01 pró­sent til eign­ar­minni hluta þeirra. Það þýðir að eigna­meiri hlut­inn fékk 52 millj­arða króna en eigna­minni helm­ing­ur­inn 20,2 millj­arða króna. Þau 20 pró­sent þjóð­ar­innar sem átti mestar eignir fékk því hærri upp­hæð út úr Leið­rétt­ing­unni en sá helm­ingur hennar sem átti minnstu eign­irn­ar. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Efnisflokkar:
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar