Copyright: <a href='https://www.123rf.com/profile_prazis'>prazis / 123RF Stock Photo</a> Ríkir og fátækir
Copyright: <a href='https://www.123rf.com/profile_prazis'>prazis / 123RF Stock Photo</a>

Rúmlega 200 fjölskyldur eiga yfir 200 milljarða

Ríkasta eitt prósent landsmanna jók hreina eign sína um 53 milljarða króna árið 2016. Sá hópur, sem telur rúmlega tvö þúsund fjölskyldur, á meira af hreinum eignum en þau 80 prósent landsmanna sem eiga minnst. Í þeim hópi eru um 175 þúsund fjölskyldur.

Um 218 fjöl­skyld­ur, sem mynda rík­asta 0,1 pró­sent lands­manna, áttu 201,3 millj­arða króna í hreinni eign í lok árs 2016. Hóp­ur­inn jók hreinar eignir sínar um 14 millj­arða króna á því ári. Það þýðir að ef sú tala myndi dreifast jafnt á hvern og myndi það þýða að hver og einn fram­telj­andi hafi aukið hreina eign sína um 67 millj­ónir króna á árinu 2016, eða um 5,6 millj­ónir króna á mán­uði. Um er að ræða fram­telj­endur og því getur bæði verið um sam­skatt­aða og ein­stak­linga að ræða. Þessi hópur hefur sam­tals átt­faldað hreina eign sína í krónum talið, án til­lits til verð­bólgu, á tæpum tveimur ára­tug­um.

Rík­asta pró­sent lands­manna, 2.180 fram­telj­end­ur, áttu 612,6 millj­arða króna í hreinni eign í árs­lok 2016. Auður þeirra jókst um 53,1 millj­arða króna á því ári. Þessi hópur átti meira eigið fé á þessum tíma en þau 80 pró­sent lands­manna sem áttu minnst. Sam­eig­in­legar eignir þess hóps, sem telur 174.935 fram­telj­end­ur, var 516,1 millj­arðar króna. Rík­asta pró­sentið hefur aukið hreina eign sína sjö­falt á tveimur ára­tugum í krónum talið.

Rík­ustu fimm pró­sent lands­manna, alls um 10.900 fram­telj­end­ur, áttu 1.388,3 millj­arða króna í hreina eign í árs­lok 2016. Sá hópur jók eignir sínar um 139 millj­arða króna á því ári.

Eigið fé allra lands­manna jókst um 394 millj­arða króna á umræddu ári. Það þýðir að rík­asta 0,1 pró­sentið tók til sín 3,5 pró­sent af öllu nýju eigin fé, rík­asta eitt pró­sentið tók til sín 13,5 pró­sent þess og rík­ustu fimm pró­sent lands­manna tók til sín 35,3 pró­sent af öllu nýju eigin fé sem varð til á árinu 2016. Rík­asta tíund þjóð­ar­innar tók til sín tæpan helm­ing þeirrar hreinu eignar sem varð til á því ári.

Þetta kemur fram í svari Bjarna Bene­dikts­son­ar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, við fyr­ir­spurn Loga Ein­ars­son­ar, for­manns Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, um hvert eigið fé ofan­greindra hópa hafi verið í lok árs 2016. Hag­stofa Íslands birtir árlega tölur um eigið fé Íslend­inga. Það gerði hún síð­ast í októ­ber 2017, og var það um að ræða tölur sem sýndu stöð­una í lok árs 2016. Þar er þó ein­ungis hægt að sjá hvernig eigið fé lands­manna skipt­ist eftir tíund­um. Töl­urnar sem nú hafa verið birtar sýna hvert eigið fé allra efsta lagið í íslensku sam­fé­lagi er.

Hlut­falls­leg eign sýnir ekki heild­ar­mynd

Frá árinu 2010 hefur eigið fé Íslend­inga rúm­lega tvö­fald­ast. Í lok þess árs var það 1.565 millj­arðar króna en var 3.343 millj­arðar króna í lok árs 2016.

Eigið fé efsta lags­ins hefur dreg­ist saman sem hlut­fall af heild­ar­eign­um. Margir nota þá stað­reynd sem rök fyrir því að jöfn­uður sé að aukast. Það er þó hægt að horfa öðru­vísi á málið líka. Þ.e. út frá því hvernig nýr auður sem verður til skipt­ist á milli stétta sam­fé­lags­ins krónu fyrir krónu.

Í árs­lok 2010 var t.d. eigið fé 70 pró­sent þjóð­ar­innar sem átti minnst, og bundið var í fast­eign nei­kvætt um 23,5 millj­arða króna. Í árs­lok 2016 var sú eign orðin jákvæð um 263,1 millj­arða króna. Það er uppi­staðan í eig­in­fjár­aukn­ingu þorra þjóð­ar­inn­ar, enda hefur hús­næð­is­verð tvö­fald­ast frá árinu 2010.

Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar, lagði fram fyrirspurnina til fjármála- og efnahagsráðherra.
Mynd: Birgir Þór Harðarson

Efstu 0,1, 1, 5 og tíu pró­sent rík­ustu lands­menn­irnir hafa hins vegar mun fjöl­breytt­ari leiðir til að hagnast, enda til­heyra þeir sem eiga þorra einka­fjár­magns Íslend­inga þessum hóp­um. Þar er að finna fyr­ir­tækja­eig­end­ur, þá sem taka þátt í hluta­bréfa­mark­aði og eiga kost á því að spila á geng­is­sveiflur með því að flytja fjár­magn til og frá land­inu eftir því sem hentar við­kom­andi fjár­hags­lega best. Í þessu lagi eru líka þeir sem hafa tök á því að nýta sér aflands­fé­lög vegna „skatta­hag­ræð­is“, sem á manna­máli þýðir að ekki sé greiddur sami skattur af sömu tekjum og aðrir lands­menn þurfa að greiða. Þetta þarf ekki að vera ólög­legt, en getur verið það.

Það er engum vafa und­ir­orpið að efsta lagið tekur til sín mun stærri hluta af nýjum auði en önnur lög sam­fé­lags­ins. Og þannig hefur málum verið háttað ára­tugum sam­an. Í árs­lok 1997 átti rík­asta eitt pró­sent lands­manna, þá um 1.450 fjöl­skyld­ur, 89 millj­arða króna í eigið fé, eða 16,2 pró­sent af öllu eigin fé lands­manna. Í lok árs 2016 átti rík­asta eitt pró­sent­ið, þá rúm­lega tvö þús­und fjöl­skyld­ur, 612,6 millj­arða króna, eða 19,2 pró­sent af heild­inni. Hrein eign hóps­ins í krónum talið hefur sjö­fald­ast á þessum tæpu tveimur ára­tug­um. Árið 1997 átti hver fram­telj­andi innan hóps­ins að með­al­tali 61,5 millj­ónir króna í hreina eign. Í lok árs 2016 átti hver fjöl­skylda innan rík­asta eins pró­sents lands­manna um 293,7 millj­ónir í hreinni eign.

Á sama tíma hafa þau 70 pró­sent lands­manna sem eiga minnst eigið fé séð það sam­eig­in­lega vaxa úr 27,4 millj­örðum króna, sem var þá sam­eig­in­leg eign 101.444 fram­telj­enda, í 97,5 millj­arða króna, sem er sam­eig­in­leg eign rúm­lega 153 þús­und fram­telj­enda. Þessi hópur hefur því aukið eigið fé sitt í krónum talið um 70 millj­arða króna á tæpum tveimur ára­tug­um. Á sama tíma hefur eigið fé rík­asta 0,1 pró­sent lands­manna, hóps sem á tíma­bil­inu hefur talið 150-200 fjöl­skyld­ur, auk­ist um 176 millj­arða króna.

Mest af nýjum auði fer til efsta lags sam­fé­lags­ins

Árið 2010, þegar eft­ir­hrunskreppan var sem hörð­ust hér­lend­is, átti rík­asta fimm pró­sent þjóð­ar­innar 56,3 pró­sent af öllu eigin fé henn­ar. Það er slá­andi tala, sem end­ur­speglar í fyrsta lagi hversu illa þorri þjóð­ar­innar hafði farið fjár­hags­lega, að minnsta kosti tíma­bund­ið, úr hrun­inum. Í öðru lagi sýnir hún að áhrif hruns­ins á eignir efsta lags sam­fé­lags­ins voru ekki nærri jafn drastískar og á eignir ann­arra.

Frá þeim tíma hefur orðið til 1.778 millj­arðar króna af nýjum auði á Íslandi. Í lok árs 2016 var hlut­fall rík­ustu fimm pró­senta þjóð­ar­innar komið í 43,5 millj­arða króna og hafði lækkað hlut­falls­lega á hverju ári frá 2010. Þrátt fyrir það hafði þessi hópur aukið hreina eign sína um 495 millj­arða króna á tíma­bil­inu. Það þýðir að 28 pró­sent alls nýs auðs sem varð til á Íslandi á þessum árum, rúm­lega fjórða hver króna, fór til rík­ustu fimm pró­sent lands­manna.

Efnahagshrunið leiddi af sér gríðarleg mótmæli, enda varð stór hluti þjóðarinnar fyrir miklu fjárhagslegu tjóni vegna atburðanna haustið 2008.
Mynd: EPA

Rík­asta eitt pró­sent þjóð­ar­innar jók auð sinn um 164 millj­arða króna á þessu sama tíma­bili og tók þar með til sín rúm­lega níu pró­sent af öllum nýjum auði. Rík­asta 0,1 pró­sentið tók til sín 39,2 millj­arða króna, eða 2,2 pró­sent af öllum nýjum hreinum auð.

Eign­irnar van­metnar

Virði eigna þessa hóps er reyndar van­met­inn. Þessi hópur á nefni­lega nær öll verð­bréf lands­ins í eigu ein­stak­linga, eða 86 pró­sent slíkra. Í tölum Hag­stof­unnar er þær fjár­mála­legu eignir sem telj­ast til hluta­bréf í inn­lendum og erlendum hluta­fé­lögum á nafn­virði, eign­ar­skatts­frjáls verð­bréf, stofn­sjóðs­eign og önnur verð­bréf og kröf­ur. Og í töl­unum eru þau metin á nafn­verði, ekki mark­aðsvirði, sem er mun hærra. Alls á tíu pró­sent rík­asti hluti lands­manna verð­bréf, m.a. hluta­bréf í inn­lendum og erlendum hluta­fé­lögum eða skulda­bréf, sem metin eru á 383,4 millj­arða króna á nafn­virði. Hin 90 pró­sent þjóð­ar­innar eiga verð­bréf sem metin eru á 62,2 millj­arða króna að nafn­virði. Þessi skipt­ing hefur hald­ist að mestu eins á und­an­förnum árum. Í lok árs 2010 átti efsta tíund lands­manna líka 86 pró­sent allra verð­bréfa.

Virði verð­bréfa í eigu Íslend­inga hækkað um 23 millj­arða króna að nafn­virði á árinu 2016. Þar af hækk­uðu bréf rík­ustu tíu pró­sent þjóð­ar­innar um 21,8 millj­arða króna. Því fór um 95 pró­sent af allri virð­is­aukn­ingu verð­bréfa til rík­ustu tíundar Íslend­inga á árinu 2016.

Verð­bréf gera tvennt, þau hækka eða lækka í verði og þau búa til fjár­magnstekjur sem eig­endur þeirra fá greiddar út. Í tölum frá fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­inu vegna álagn­ingu opin­berra gjalda á ein­stak­linga 2017 kom fram að tekjur ein­stak­linga af arði hafi verið 43,3 millj­arðar króna árið 2016. Fjöldi þeirra sem töldu fram arð vegna árs­ins 2016 var 14.545 og fjölg­aði um 685 milli ára, eða um tæp­lega fimm pró­sent.

Sölu­hagn­aður jókst um 39,1 pró­sent milli ára þrátt fyrir að fjöl­skyldum sem töldu fram sölu­hagnað hafi ein­ungis fjölgað um 5,4 pró­sent. Það bendir til þess að fámennur hópur sé að taka til sín þorra þess arðs sem verður til í íslensku sam­fé­lagi.

Sölu­hagn­aður var alls 32,3 millj­arðar króna árið 2016 og þar af nam sala hluta­bréfa 28,7 millj­örðum króna og hækk­aði um 38,3 pró­sent á milli ára. Á sama tíma fjölg­aði fjöl­skyldum sem telja fram sölu­hagnað vegna hluta­bréfa um ein­ungis 3,7 pró­sent í 3.682 alls.  Um tvö pró­sent fjöl­skyldna lands­ins greiddu fjár­magnstekju­skatt vegna sölu­hagn­aðar á hluta­bréf­um.

Vantar földu eign­irnar í skatta­skjól­unum

Inn í ofan­greindar tölur vantar allar þær eignir sem Íslend­ingar eiga erlend­is, en hafa ekki verið taldar fram hér­lend­is. Í Pana­ma-skjöl­unum var upp­­lýst að tæp­­lega 600 Íslend­ingar ættu um 800 félög sem Mossack Fon­seca, lög­fræði­stofa sem sér­­hæfir sig í „skatta­hag­ræði“ og í að fela eign­ir, sá um fyrir þá. Kjarn­inn, í sam­starfi við Reykja­vík Media og fleiri fjöl­miðla, fjall­aði ítar­lega um þær upp­lýs­ingar sem birt­ust í skjöl­unum vorið 2016.

Ljóst er að aflands­­fé­laga­­eign Íslend­inga er mun víð­tæk­­ari en kom fram í þeirri umfjöllun vegna þess að Mossack Fon­seca var ekki eina stofan sem þjón­u­staði Íslend­inga. Vís­bend­ingar um umfang þeirrar eignar komu fram í skýrslu um aflandseignir Íslend­inga og skattaund­an­skot vegna þeirra, sem var birt snemma í jan­úar 2017 eftir ítrek­aðar fyr­ir­spurnir Kjarn­ans um birt­ingu á skýrsl­unni. Hún hafði þá verið til­búin í rúma þrjá mán­uði, eða frá því fyrir kosn­ing­arnar 29. októ­ber 2016.

Í skýrsl­unni kom fram að aflands­fé­laga­væð­ingin hafi haft tugi millj­arða króna af íslenskum almenn­ingi í van­goldnum skatt­greiðslum og búið til gríð­ar­legan aðstöðumun þeirra sem hafa, bæði lög­lega og ólög­lega, getað falið fé í erlendum skatta­skjólum þegar illa árar í íslensku efna­hags­lífi en stýrt fé aftur heim til að kaupa eignir á bruna­út­sölu í nið­ur­sveifl­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar