MYND:Aðsend.

Nova og Vodafone bæði orðin stærri en Síminn á farsímamarkaði

Tvö af hverjum þremur símakortum Íslendinga eru nú 4G kort. Notkun Íslendinga á gagnamagni í gegnum farsímakerfið hefur rúmlega 1oofaldast frá árslokum 2009. Þrjú fyrirtæki skipta markaðnum bróðurlega á milli sín.

Áskrif­endum að far­síma­þjón­ustu á Íslandi fjölg­aði um 2,4 pró­sent á síð­asta ári, eða um rúm­lega ell­efu þús­und. Alls eru nú 462.026 virk síma­kort á far­síma­neti hjá íslenskum fjar­skipta­fyr­ir­tækj­um. Aukn­ing hefur orðið í samn­ings­bundnum áskriftum en fyr­ir­fram­greiddum síma­kort­um, oft kölluð frelsiskort, hefur fækk­að. Þrjú fyr­ir­tæki skipta mark­að­inum nán­ast algjör­lega á milli sín. Nova er stærst með 33,2 pró­sent mark­aðs­hlut­deild, Voda­fone er með 32,8 pró­sent mark­aðs­hlut­deild en Sím­inn er minnstur hinna þriggja stærstu með 32,3 pró­sent mark­aðs­hlut­deild. Sam­tals eru Nova, Voda­fone og Sím­inn því með 98,3 pró­sent mark­aðs­hlut­deild á far­síma­mark­aði. Þetta er meðal þess sem fram kemur í nýj­ustu töl­fræði­skýrslu Póst- og fjar­skipta­stofn­unar sem sýnir stöð­una á fjar­skipta­mark­aði í lok síð­asta árs.

Staða Sím­ans á far­síma­mark­aði hefur breyst mjög hratt á skömmum tíma. Fyr­ir­tækið var með mesta mark­aðs­hlut­deild á mark­aðnum frá upp­hafi far­síma­væð­ing­ar. Um mitt ár 2008 var Sím­inn t.d. með 56,6 pró­­sent mark­aðs­hlut­­deild á far­síma­­mark­aði. Í lok árs 2015 gerð­ist það í fyrsta sinn að annað fyr­ir­tæki náði þeim áfanga að vera með flesta við­skipta­vini í far­síma­þjón­ustu, þegar Nova tók fram úr Sím­an­um. Nú hefur Voda­fone líka gert það, og er það í fyrsta sinn sem Voda­fone nær að vera með meiri mark­aðs­hlut­deild en Sím­inn. Þar skiptir auð­vitað mestu sam­runi fyr­ir­tæk­is­ins við 365 sem tók gildi í lok síð­asta árs. Mark­aðs­hlut­deild 365 var 3,2 pró­sent í lok árs 2016.

Tölvur frekar en símar

Hið hefð­bundna far­síma­­­tíma­bil fjar­­­skipta­­­geirans er liðið undir lok og gagna­­­flutn­inga­­­tíma­bilið tekið við. Tíðn­­i­heim­ildir fyrir 3G, ­fyrsta há­hraða­kyn­slóð far­síma­­­nets­­­kerf­ið, voru boðnar út á Íslandi í lok árs 2006. Kerfið er í raun mun frekar net­­­kerfi en far­síma­­­kerfi og gerð­i ­gagna­­­flutn­ing ­mög­u­­­leg­­­an. Far­símar dags­ins í dag eru því fyrst og fremst tölv­ur, ekki sím­ar.

4G-væð­ingin á Ísland­i hófst af alvöru á árinu 2014 þeg­ar ­fjöldi 4G-korta í símum fimm­fald­að­ist. Um mitt það ár voru 17,8 pró­sent allra virkra síma­korta 4G-kort. Í lok árs 2016 var 59,1 pró­sent þeirra 4G-kort. Um síð­ustu ára­mót voru 66,1 pró­sent allra virkra sím­korta 4G. Alls voru þau 305.442 tals­ins. Til sam­an­burðar voru virk 3G kort 122.516, eða rúm­lega fjórð­ungi færri en þau voru tveimur árum áður.

Gagna­magns­notkun rúm­lega 100fald­ast

Íslend­ingar not­uðu 25,4 millj­ónir gíga­bæta í far­síma­neti á árinu 2017. Það er 150 pró­sent meira gagna­magn en þeir not­uðu allt árið 2015 og rúm­lega 50 pró­sent aukn­ing frá því magni sem notað var á árinu 2016. Frá lokum árs 2009 og fram að síð­ustu ára­mótum hefur notkun Íslend­inga á gagna­magni rúm­lega 100faldast, en þá var notk­unin 243 þús­und gíga­bæti á ári.

Við­skipta­vinir Nova nota lang­mest gagna­magn. Hlut­deild fyr­ir­tæk­is­ins á þeim mark­aði er 59,2 pró­sent. Mark­aðs­hlut­deild Nova hefur þó farið lækk­andi á und­an­förnum árum. Hlut­deild sím­ans var 22,9 pró­sent í lok árs 2017 og hækk­aði lít­il­lega. Voda­fone var með 16,7 pró­sent hlut­deild og jók sína mark­aðs­hlut­deild um 50 pró­sent milli ára.

Þrátt fyrir að gagna­magns­notkun okkar hafi marg­fald­ast ár frá ári er við því búist að hún muni áfram vaxa um tugi pró­senta á ári um fyr­ir­sjá­an­lega fram­tíð.

Samruni Vodafone og og fjarskipta- og ljósvakahluta 365 hafði töluverð áhrif á fjarskiptamarkaðinn.
Mynd: Birgir Þór Harðarson

Notkun á gagna­magni í far­síma­neti segir þó ekki alla sög­una um gagna­magns­notkun Íslend­inga í gegnum far­síma eða önnur tæki sem geta tengst slíku neti. Upp­i­­­staðan af gagna­magns­notkun Íslend­inga á sér­ ­stað á fasta­­net­inu. Þ.e. Íslend­ingar reyna frekar að vera með snjall­tækin sín tengd fasta­­neti heima hjá sér, á vinn­u­­stöðum og víðar frekar en að not­­ast við 3G, 4G og nú 4,5G kerfin til að ná sér í gögn. Á fasta­­net­inu er Sím­inn með mjög sterka stöð­u.

Sím­inn sterkastur á inter­net­mark­aði

Alls eru 46,3 pró­­sent allra inter­­netteng­inga á Íslandi hjá Sím­an­­um. Hlut­deild fyr­ir­tæk­is­ins fer þó lækk­andi.  Voda­fone er ­með 37,1 pró­­sent og jók hlut­deild sína um þriðj­ung milli ára. Þar skipt­ir, líkt og á öðrum svið­um, sam­run­inn við 365 miklu máli.  Þessir tveir aðilar með tölu­verða yfir­­­burði á mark­aðn­­­um. Sam­an­lögð mark­aðs­hlut­deild Sím­ans og Voda­fone í inter­net­þjón­ustu er nú 83,4 pró­sent.

Hringdu hefur hins vegar bætt vel við sig á und­an­förnum árum. Á síð­­­ustu tveimur árum hefur ­mark­aðs­hlut­­deild fyr­ir­tæk­is­ins farið úr 5,4 pró­­sent í 7,3 pró­­sent. Við­skipta­vinum Hringdu hefur fjölgað um 3.076 frá lokum árs 2015 og eru nú 9.817 tals­ins.

Nova seldi lengi vel ekki inter­­net­­þjón­­ustu með öðrum hætti en í gegnum far­síma­­kerfi. Á því varð breyt­ing á árinu 2016 þegar að fyr­ir­tæk­ið til­­kynnti að það ætl­­aði að hefja ljós­­leið­­ara­­þjón­ust­u. Nova er í flokknum „Ann­að“ í skýrslu Póst- og fjar­skipta­stofnun ásamt öðrum minni þátt­tak­endum þegar kemur að inter­netteng­inum en hlut­deild þess flokks hefur farið úr 5,8 pró­sent í lok árs 2016 í 9,2 pró­sent í lok síð­asta árs.

Heild­ar­fjöldi þeirra sem eru með sjón­varp í gegnum netteng­ingar var 107.389 í lok síð­asta árs. Sím­inn hefur verið stærstur á þeim mark­aði og í lok árs 2015 var mark­aðs­hlut­deild hans til að mynda 57,5 pró­sent. Hún hefur lækkað á síð­ustu tveimur árum og er nú 52,6 pró­sent. Hinn leik­and­inn á mark­aðn­um, Voda­fo­ne, er með 47,4 pró­sent hlut­deild eftir sam­run­ann við 365.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar