Mynd: Pexels.com

Erlendum ríkisborgurum fjölgað um 5.480 það sem af er ári

Á 21 mánuði hefur erlendum ríkisborgurum fjölgað um 43 prósent á Íslandi. Hlutfallslega er aukningin mest í Reykjanesbæ þar sem útlendingar er nú nánast fjórðungur íbúa. Fjöldi þeirra hefur nær fjórfaldast á innan við sjö árum.

Í lok árs 2011 voru erlendir ríkisborgarar sem bjuggu hérlendis 20.930 talsins. Í lok september síðastliðins voru þeir 43.430. Fjöldi slíkra sem búa á Íslandi hefur því aukist um 22.500 frá þeim tíma, eða um tæplega 108 prósent. Erlendir ríkisborgara sem búa hérlendis hafa aldrei verið fleiri.

Mest hefur aukningin verið á síðustu tæpu tveimur árum. Frá árslokum 2016 hefur erlendum ríkisborgurum á Íslandi fjölgað um 13.050, eða um 43 prósent.

Á fyrstu níu mánuðum ársins 2018 fjölgaði erlendum ríkisborgurum hérlendis um 5.480 talsins. Það eru fleiri en búa í sveitarfélaginu Fjarðarbyggð, þar sem íbúafjöldinn er 5.090.

Í lok september voru erlendir ríkisborgarar 12,2 prósent 355.620 íbúa landsins. Til samanburðar voru þeir 6,5 prósent íbúa þess í árslok 2011.

Þetta má lesa út út nýjum mannfjöldatölum frá Hagstofu Íslands.

24,2 prósent íbúa Reykjanesbæjar erlendir

Sem fyrr er mjög misskipt hvar erlendir ríkisborgarar setjast að á landinu. Hlutfallslega búa flestir í Reykjanesbæ. Í lok árs 2011 bjuggu þar 1.220 erlendir rík­is­borg­arar og voru 8,6 pró­sent íbúa sveit­ar­fé­lags­ins. Í dag búa 18.830 manns í Reykja­nesbæ og erlendir rík­is­borg­arar þar eru 4.570. Því eru 24,2 pró­sent íbúa Reykja­nes­bæjar erlendir rík­is­borg­ar­ar. Það hlut­fall var 20 pró­sent um síð­ustu ára­mót og vex því feikilega hratt. Það liggur því fyrir að fjöldi erlendra ríkisborgara sem búa í Reykjanesbæ hefur nánast fjórfaldast á innan við sjö árum.

Flestir erlendir ríkisborgarar búa í Reykjavík, eða alls 17.940. Þeim hefur fjölgað um 8.750 frá árslokum 2011, eða um 95,2 prósent. Þá voru þeir átta prósent borgarbúa en eru í dag 14 prósent þeirra. Frá byrjun árs 2017, eða á 21 mánuði, hefur erlendum ríkisborgurum sem búa í Reykjavík fjölgað um 5.440 talsins. Það eru 810 fleiri en búa á Seltjarnarnesi í dag.

60 bæst við á Seltjarnarnesi og í Garðabæ

Talandi um Seltjarnarnes þá heldur það sveitarfélag áfram, ásamt Garðabæ, að vera þau sveitarfélög á höfuðborgarsvæðinu sem erlendir ríkisborgarar setjast síst að í. Alls búa 340 erlendir ríkisborgarar á Seltjarnarnesi en 690 í Garðabæ. Það þýðir að erlendir ríkisborgarar eru 7,3 prósent þeirra 4.610 sem búa á Seltjarnarnes en 4,2 prósent þeirra 16.190 sem búa í Garðabæ.

Á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2018 hefur erlendum rík­is­borg­urum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu fjölgað um 3.340 og eru nú 26.540. Það þýðir að 57 pró­sent allra erlendra rík­is­borg­ara sem setj­ast hér að flytja á höf­uð­borg­ar­svæð­ið.

Af þeim 3.340 erlendu ríkisborgurum sem bæst hafa við höfuðborgarsvæðið á árinu hafa einungis 60 samanlagt sest að á Seltjarnarnesi og í Garðabæ.

Spá gerir ráð fyrir áframhaldandi aukningu

Lítið lát verður á þessum miklu samfélagsbreytingum ef marka má mannfjöldaspá Hagstofu Íslands sem birt var í október. Þar kom fram að búast megi við því að þeim sem flytja til Íslands umfram þá sem flytja á brott verði 20.883 tals­ins frá byrjun árs 2018 og til loka árs 2022, sam­kvæmt mið­spá. Lágspá stofn­un­ar­innar gerir ráð fyrir að aðfluttum fjölgi um 12.252 en háspáin 29.323 á þessu fimm ára tíma­bili.

Hinir aðfluttu verða fyrst og fremst erlendir inn­flytj­endur sam­kvæmt spánni og fleiri íslenskir rík­is­borg­arar munu áfram flytja frá land­inu en til þess. Í byrjun árs 2018 voru erlendir rík­is­borg­arar sem bjuggu hér­lendis, líkt og áður sagði,  37.950 tals­ins. Lágspáin gerir ráð fyrir að þeim fjölgi um 32,3 pró­sent, mið­spáin gerir ráð fyrir að þeim fjölgi um 64,5 pró­sent fram til loka árs 2022 og háspáin gerir ráð fyrir því að þeim fjölgað um 77,2 pró­sent.

Því má búast við að í lok árs 2022 verði erlendir inn­flytj­endur hér­lendis 58.833 til 67.273 tals­ins hið minnsta ef annað hvort mið- eða háspá Hag­stof­unnar verða að veru­leika. Það myndi þýða að erlendir rík­is­borg­arar yrðu 15,6 til 17,4 pró­sent allra íbúa lands­ins. Um síð­ustu ára­mót voru þeir 10,9 pró­sent þeirra.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar