Mynd: Pexels.com

Erlendum ríkisborgurum fjölgað um 5.480 það sem af er ári

Á 21 mánuði hefur erlendum ríkisborgurum fjölgað um 43 prósent á Íslandi. Hlutfallslega er aukningin mest í Reykjanesbæ þar sem útlendingar er nú nánast fjórðungur íbúa. Fjöldi þeirra hefur nær fjórfaldast á innan við sjö árum.

Í lok árs 2011 voru erlendir ríkisborgarar sem bjuggu hérlendis 20.930 talsins. Í lok september síðastliðins voru þeir 43.430. Fjöldi slíkra sem búa á Íslandi hefur því aukist um 22.500 frá þeim tíma, eða um tæplega 108 prósent. Erlendir ríkisborgara sem búa hérlendis hafa aldrei verið fleiri.

Mest hefur aukningin verið á síðustu tæpu tveimur árum. Frá árslokum 2016 hefur erlendum ríkisborgurum á Íslandi fjölgað um 13.050, eða um 43 prósent.

Á fyrstu níu mánuðum ársins 2018 fjölgaði erlendum ríkisborgurum hérlendis um 5.480 talsins. Það eru fleiri en búa í sveitarfélaginu Fjarðarbyggð, þar sem íbúafjöldinn er 5.090.

Í lok september voru erlendir ríkisborgarar 12,2 prósent 355.620 íbúa landsins. Til samanburðar voru þeir 6,5 prósent íbúa þess í árslok 2011.

Þetta má lesa út út nýjum mannfjöldatölum frá Hagstofu Íslands.

24,2 prósent íbúa Reykjanesbæjar erlendir

Sem fyrr er mjög misskipt hvar erlendir ríkisborgarar setjast að á landinu. Hlutfallslega búa flestir í Reykjanesbæ. Í lok árs 2011 bjuggu þar 1.220 erlendir rík­is­borg­arar og voru 8,6 pró­sent íbúa sveit­ar­fé­lags­ins. Í dag búa 18.830 manns í Reykja­nesbæ og erlendir rík­is­borg­arar þar eru 4.570. Því eru 24,2 pró­sent íbúa Reykja­nes­bæjar erlendir rík­is­borg­ar­ar. Það hlut­fall var 20 pró­sent um síð­ustu ára­mót og vex því feikilega hratt. Það liggur því fyrir að fjöldi erlendra ríkisborgara sem búa í Reykjanesbæ hefur nánast fjórfaldast á innan við sjö árum.

Flestir erlendir ríkisborgarar búa í Reykjavík, eða alls 17.940. Þeim hefur fjölgað um 8.750 frá árslokum 2011, eða um 95,2 prósent. Þá voru þeir átta prósent borgarbúa en eru í dag 14 prósent þeirra. Frá byrjun árs 2017, eða á 21 mánuði, hefur erlendum ríkisborgurum sem búa í Reykjavík fjölgað um 5.440 talsins. Það eru 810 fleiri en búa á Seltjarnarnesi í dag.

60 bæst við á Seltjarnarnesi og í Garðabæ

Talandi um Seltjarnarnes þá heldur það sveitarfélag áfram, ásamt Garðabæ, að vera þau sveitarfélög á höfuðborgarsvæðinu sem erlendir ríkisborgarar setjast síst að í. Alls búa 340 erlendir ríkisborgarar á Seltjarnarnesi en 690 í Garðabæ. Það þýðir að erlendir ríkisborgarar eru 7,3 prósent þeirra 4.610 sem búa á Seltjarnarnes en 4,2 prósent þeirra 16.190 sem búa í Garðabæ.

Á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2018 hefur erlendum rík­is­borg­urum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu fjölgað um 3.340 og eru nú 26.540. Það þýðir að 57 pró­sent allra erlendra rík­is­borg­ara sem setj­ast hér að flytja á höf­uð­borg­ar­svæð­ið.

Af þeim 3.340 erlendu ríkisborgurum sem bæst hafa við höfuðborgarsvæðið á árinu hafa einungis 60 samanlagt sest að á Seltjarnarnesi og í Garðabæ.

Spá gerir ráð fyrir áframhaldandi aukningu

Lítið lát verður á þessum miklu samfélagsbreytingum ef marka má mannfjöldaspá Hagstofu Íslands sem birt var í október. Þar kom fram að búast megi við því að þeim sem flytja til Íslands umfram þá sem flytja á brott verði 20.883 tals­ins frá byrjun árs 2018 og til loka árs 2022, sam­kvæmt mið­spá. Lágspá stofn­un­ar­innar gerir ráð fyrir að aðfluttum fjölgi um 12.252 en háspáin 29.323 á þessu fimm ára tíma­bili.

Hinir aðfluttu verða fyrst og fremst erlendir inn­flytj­endur sam­kvæmt spánni og fleiri íslenskir rík­is­borg­arar munu áfram flytja frá land­inu en til þess. Í byrjun árs 2018 voru erlendir rík­is­borg­arar sem bjuggu hér­lendis, líkt og áður sagði,  37.950 tals­ins. Lágspáin gerir ráð fyrir að þeim fjölgi um 32,3 pró­sent, mið­spáin gerir ráð fyrir að þeim fjölgi um 64,5 pró­sent fram til loka árs 2022 og háspáin gerir ráð fyrir því að þeim fjölgað um 77,2 pró­sent.

Því má búast við að í lok árs 2022 verði erlendir inn­flytj­endur hér­lendis 58.833 til 67.273 tals­ins hið minnsta ef annað hvort mið- eða háspá Hag­stof­unnar verða að veru­leika. Það myndi þýða að erlendir rík­is­borg­arar yrðu 15,6 til 17,4 pró­sent allra íbúa lands­ins. Um síð­ustu ára­mót voru þeir 10,9 pró­sent þeirra.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar