Mynd: Bjarki Fjarki Rúnarsson álfur.jpg
Mynd: Bjarki Fjarki Rúnarsson

Vilja hjálpa ungum listamönnum að koma sér á framfæri

Framkvæmdastjóri Álfsins, áhugafélags um listir og fræðslu ungmenna í Reykjavík, segir mikið ströggl að vera ungur listamaður í dag. Félagið ætlar að styrkja unga listamenn með ráðgjöf og þjónustu, ásamt því að styrkja ýmsa viðburði.

Félagið Álfur, eða áhuga­fé­lag um list­ir og fræðslu ung­menna Í Reykja­vík, eru félaga­sam­tök til almanna­heilla stofnuð haustið 2017 af nokkrum ungum ein­stak­lingum í þeim til­gangi að vera hags­muna­fé­lag fyrir unga lista­menn. Kjarn­inn ræddi við nýráð­inn fram­kvæmda­stjóra félags­ins, hann Guð­brand Loka Rún­ars­son, eða Loka eins og hann er oft­ast kall­að­ur. 

Loki segir Álfinn hafa sér­stak­lega verið stofn­aðan fyrir ungt fólk sem passi ekki full­kom­lega inn í mennta­kerfið eða atvinnu­líf­ið. „Álf­ur­inn er vett­vangur til að hjálpa bæði ungum lista­mönnum að ná mark­miðum sín­um, því það er mikið ströggl að vera ungur lista­maður á Íslandi, og Álf­ur­inn er líka jafn­inga­fræðslu­batt­erý fyrir fólk sem passar ekki inn í mennta­kerf­ið. Þetta er vett­vangur til að hitt­ast og ræða sam­an,“ segir Loki.

„Hingað til hefur Álf­ur­inn haldið alla­vega tvenna við­burði, stofn­un­ar­kvöld og rapp­kvöld Álfs­ins, sem var rapp­kvöld á Gauknum til að hjálpa röpp­urum sem eru að reyna að koma sér á sjón­ar­svið­ið. Álfur hefur líka verið í ung­menna­skiptum og fékk til að mynda 12 manna hóp af ungum lista­mönnum frá Portú­gal. Þau fara í ung­menna­skipti til að hitta íslenska lista­menn. Þau unnu síðan lista­verk hér og hittu meðal ann­ars for­set­ann,“ segir hann.

„Álf­ur­inn réði mig sem fram­kvæmda­stjóra því það var mikið af hug­myndum innan Álfs­ins, mikið af ástríðu og metn­aði, en ekki gafst tími til að vinna að því. Hug­myndin er að nú verði settur tví­efldur kraftur í þetta.“

Styrkja unga lista­menn og halda nám­skeið

„Hug­myndin er að Álf­ur­inn sé til staðar til að aðstoða ungt fólk til að koma ein­hverju í verk. Ef fólk er með hug­myndir sem það vill gera, ef það er með við­burði sem það vill halda, lista­kvöld til dæm­is, þá getum við hjálpað þeim. Við getum ekki lofað að geta gert allt en munum reyna okkar allra besta,“ segir Loki. 

Álf­ur­inn ætlar að halda nám­skeið fyrir ungt fólk og segir Loki að „ef fólk vill læra eitt­hvað sem það hefur ekki haft tæki­færi til þá ætlum við að halda nám­skeið. Jan­fn­vel ef ber­ast hug­myndir að ein­hverju sem fólk vill ekki sjálft gera, en eitt­hvað sem það myndi vilja að við kæmum í verk erum við opnir fyrir öllu.“

Næsta stopp: Georgía

„Við erum að fara til Georgíu í næsta mán­uði í ung­menna­skipti á ráð­stefn­una The Power of Art. Við erum að und­ir­búa ferð og ætlum að fara með 12 íslensk ung­menni til Portú­gals í haust. Við munum aug­lýsa eftir umsóknum bráð­lega,“ segir Loki.

„Álf­ur­inn ætlar að keyra af stað lista­verka­leigu til að skapa tekju­grund­völl fyrir unga sjálf­stætt starf­andi lista­menn í Reykja­vík. Þá væri Álf­ur­inn milli­liður að leigja fyr­ir­tækjum og stofn­unum lista­verk og hjálpa þeim að finna lista­menn,“ segir Loki. Hann segir að þannig verði skap­aður grund­völlur til að skapa tekjur fyrir unga lista­menn.

Hjálpa ungu fólki með styrkt­ar­um­sóknir

„Álf­ur­inn býður upp á þjón­ustu, yfir­lestur og ráð­gjöf varð­andi umsókna­gerð sem er mik­il­vægt í hug­mynda­vinnu ef maður þarf að díla við bjúrókrat­ískt batt­erý. Þá skiptir hug­myndin ekki aðal máli heldur hvernig umsókn­irnar eru upp sett­ar. Það mis­munar fólki með les­blindu, athygl­is­brest eða fólk sem talar erlend tungu­mál,“ segir hann.

Þá skiptir hugmyndin ekki aðal máli heldur hvernig umsóknirnar eru upp settar. Það mismunar fólki með lesblindu, athyglisbrest eða fólk sem talar erlend tungumál.

Loki segir lang­tíma­mark­mið og draum Álfs­ins vera að opna Álfa­stein sem væri félags- og list­sköp­un­ar­mið­stöð fyrir ungt fólk í Reykja­vík sem hann segir bráð­lega vanta. „Hug­myndin er að koma á sölu á vörum fyrir félags­menn, til að mynda striga og máln­ingu, til að styðja við unga lista­menn. Þegar fólk er komið úr grunn- og mennta­skóla þá er engin félags­mið­stöð fyrir ungt fólk nema barir og kaffi­hús. Það getur verið úti­lok­andi fyrir fólk sem drekkur ekki eða er edrú, það er mjög kostn­að­ar­samt og ekki pródúk­tívur vett­vang­ur. Við viljum opna ein­hvers konar rými þokka­lega mið­svæðis fyrir félags­menn álfs­ins svo það hefði aðgengi að þessum list­sköp­unar græj­u­m.“

Allar hug­myndir vel­komnar

Loki hvetur allt ungt fólk að skrá sig í félagið og fylgj­ast með hvað sé á döf­inni á næst­unni hjá félag­inu, sér­stak­lega ef ein­hvern langar til Portú­gal í haust. „Allir sem vilja gera eitt­hvað flott og skemmti­legt ættu að senda okkur lín­u,“ segir Loki.

Álf­ur­inn verður einnig með við­veru á LUNGA alla næstu viku. „Ef fólk vill koma með hug­myndir er hægt að hitta mig í kaffi á Seyð­is­firði í næstu viku.“ Jafn­framt er hægt að skrá sig í félagið hér.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Efnisflokkar:
Meira eftir höfundinnGuðbjörg Ríkey Th. Hauksdóttir
Meira úr sama flokkiInnlent