Tómas Grétar Gunnarsson

Flaug 6.000 kílómetra yfir hafið og heim

Sástu spóa suð‘r í flóa í sumar? Ef hann er ekki þegar floginn til vetrarstöðvanna eru allar líkur á því að í þessum töluðu orðum sé hann að undirbúa brottför. Spóinn Ékéké kom hingað í vor. Flakkaði um landið í nokkrar vikur áður en hún flaug – beinustu leið – aftur til Vestur-Afríku. Ferðinni er heitið til hinnar sólríku Gíneu-Bissau þar sem hún mun að öllum líkindum halda til í vetur og baða sig upp úr hlýju Atlantshafinu. Ferðalagið hefur vakið undrun og aðdáun margra.

Hún ákvað að fljúga til Íslands í vor. Far­sóttin breyttu engu þar um. Hún milli­lenti í Skotlandi, rétt tyllti þar niður fæti, áður en hún hélt ferð­inni áfram. Eftir að hafa jafnað sig á flug­þreyt­unni flakk­aði hún lands­hluta á milli í sumar en flaug svo héðan á dög­un­um. Búin að skoða hvert nátt­úru­und­rið á fætur öðru – tína upp í sig ber og safna kröft­um.Flugið suður á bóg­inn tók fjóra daga og fjórar næt­ur. Henni kom lík­leg­ast ekki dúr á auga en ákvað að sleppa öllum milli­lend­ingum og halda bein­ustu leið til Vest­ur­-Afr­íku. Þegar þangað var komið hafði hún lagt að baki um 5.000 kíló­metra leið yfir úthafið og átti enn um þús­und kíló­metra eftir til áfanga­stað­ar: Hinnar sól­ríku Gíneu-Bissau. Þar sem Atl­ants­hafið er mun hlýrra en við strendur Íslands. Þar sem er full­komið að dvelja yfir vet­ur­inn. Langt frá frosti og snjó.Hún heitir Ékéké. Og er spói.Auglýsing

Ékéké þýðir einmitt spói á tungu heima­manna, fólks­ins sem hún deilir hinum frjósömu leirum Bija­gós-eyja­kla­s­ans í Gineu-Bissau með á vet­urna, líkt og þús­undir ann­arra spóa. Þetta er þeirra staður að vetri. Að vori breiða þeir út væng­ina og fljúga í norð­ur­átt.   „Megnið af spóum á Íslandi, sem eru talið er að séu um 40 pró­sent af öllum spóum heims­ins, hafa vet­ur­setur í Vest­ur­-Afr­ík­u,“ segir Tómas Grétar Gunn­ars­son fugla­fræð­ingur sem hefur tekið að sér það hlut­verk að fræða les­endur Kjarn­ans um hið merka lang­flug Ékéké og félaga henn­ar. Sumir þeirra hafa flogið um 19 þús­und kíló­metra fram og til baka frá vori og þar til nú.Ékéké er meðal þeirra spóa sem hafa verið merktir með nýj­ustu og tækni­leg­ustu gerð af sendi­bún­aði á vetr­ar­stöðv­unum í Gínea-Bissau. Hún varð þar með hluti af alþjóð­lega verk­efn­inu Global Flyway Network (GFN) sem styrkt meðal ann­ars er af hol­lensku sam­tök­unum BirdLife Nether­lands. Til­gangur verk­efn­is­ins er að fylgj­ast með far­fuglum „í heimi sem er stöðugt að taka breyt­ing­um“ eins og það er orðað á heima­síðu GFN. Verk­efnið er hins vegar ekki á ábyrgð íslenskra fugla­fræð­inga en Tómas, líkt og sjálf­sagt fleiri kollegar hans hér á landi, fylgist spenntur með og deilir reglu­lega fréttum á Face­book af ferðum „ís­lensku“ spó­anna sem sjá má í nán­ast í raun­tíma á net­inu. Í verk­efn­inu er ýmsum gögnum safnað en aðeins hluta þeirra er deilt með almenn­ingi – að minnsta kosti fyrst um sinn.Tómas Grétar Gunnarsson fræðir börn um fugla. Hann er forstöðumaður Rannsóknarseturs Háskóla Íslands á Suðurlandi.
Kristinn Ingvarsson/Háskóli Íslands

Meist­ara­verk­efni Tómasar í háskól­anum á sínum tíma fjall­aði einmitt um spóa. Síðan eru liðin mörg ár en rann­sóknir hans á þessum fugli, sem hefur orðið fjöl­mörgum skáldum að yrk­is­efni í gegnum tíð­ina, hafa þó haldið áfram. Í einu þeirra verk­efna voru einmitt merktir spóar á Mark­ar­fljót­saur­um. Þeir flugu á sínar vetr­ar­stöðvar að hausti en komu, eins og spóa er sið­ur, aftur til Íslands vorið eft­ir. Þá voru þeir hand­sam­aðir og sendir­inn, sem var langt í frá jafn tækni­legur og not­aður er í GFN-verk­efn­inu, tek­inn og gögnin les­in.

Því vissi Tómas vel að íslensku spó­arnir fljúga alla leið til Vest­ur­-Afr­íku. Hann hafði meira að segja kom­ist að því að spóar fljúga eitt lengsta sam­fellda flug allra fugla milli varp- og vetr­ar­stöðva. Þeir stoppa yfir­leitt ekki á leið­inni heldur halda sínu striki, jafn­vel um 24 metra á sek­úndu. Með­al­hrað­inn er um 16-18 m/s. Tómas skrif­aði grein í vís­inda­tíma­rit­ið Sci­entific Report ásamt fleirum árið 2016 þar sem nið­ur­stöður rann­sókn­ar­innar eru rakt­ar.

Send­arnir sem Ékéké og félagar bera eru um 5 grömm að þyngd og eru rán­dýr­ir. Hver og einn kostar um hálfa milljón króna. En þeir hafa þegar sannað gildi sitt. Enn er sendir Ékéké að senda gögn, tæpum tveimur árum eftir að hann var festur á hana.Þegar spó­arnir voru merktir á Bija­gós-eyjum var auð­vitað ekki fyr­ir­fram vitað hvert þeir myndu svo halda til að verpa. Þar sem margir kjósa að verpa hér á landi, lík­lega að jafn­aði um 250 þús­und pör á ári, mátti þó gera ráð fyrir að ein­hverjir þeirra tækju flugið til Íslands.

Og sú varð raun­in.

Þeir merktu spóar sem hingað komu í vor voru að sögn Tómasar „skemmti­lega dreifðir um alla lands­hluta“. Einn hélt til fyrir aust­an, annar á Suð­ur­landi og einn á Snæ­fells­nesi. „En svo var það einn sem flakk­aði um land­ið, miklu meira en við hefðum getað ímynda okk­ur.“

Flakk­ar­inn ferða­glaði er hún Ékéke. Lík­lega er hún ungur kven­fugl sem var hér „í sínum fyrsta rúnt­i,“ eins og Tómas orðar það. Ékeke hefur að öllum lík­indum ekki verpt. Miðað við ferða­lagið sem hún var á í allt sumar hefur hún ein­fald­lega vart haft tíma til að liggja á eggj­um, sem tekur um mánuð og að sinna svo unga­upp­eldi sem tekur annan til við­bót­ar.

Ékéké lenti á Vest­fjörðum 11. maí. „Spó­arnir vinna eftir strangri tíma­á­ætl­un,“ segir Tómas. „Þeir fara að hell­ast inn yfir Ísland fyrri hluta maí og verpa lang­flestir um mán­aða­mótin maí-júní. Ef varpið heppn­ast ekki þá eru mjög fáir sem reyna við það aft­ur. Þeir stoppa nefni­lega í raun og veru stutt á Íslandi. Hefja sig flestir til flugs til vetr­ar­stöðv­anna í lok júlí eða byrjun ágúst.“

Ékéké fór hins vegar enn fyrr. Kannski af því að hún hafði ekk­ert meira hér að gera – unga­laus. Frjáls eins og ... já, fugl­inn.Tómas hefur rannsakað spóa í um aldarfjórðung.
Tómas Grétar Gunnarsson

Þá hafði hún farið víða um land. Frá Vest­fjörðum til Vopna­fjarð­ar. Frá Vopna­firði að Skjálf­anda­flóa. Þaðan inn í Svarf­að­ar­dal. Og svo aftur að Skjálf­anda­flóa.

Þetta flakk á henni, var hún í sífelldri maka­leit í sum­ar?

„Það er erfitt að segja,“ svarar Tómas. „Senni­lega var hún bara að skoða heim­inn. Kannski að athuga hvar gott væri að verpa síð­ar. Það verður mjög fróð­legt að sjá hvernig þetta verður hjá henni á næsta ári. Þá ætti hún að setj­ast ein­hvers staðar að. Hvort það verður staður sem hún skoð­aði í sumar eða ein­hver allt annar á eftir að koma í ljós.“

Spóar sækja alltaf í sömu vetr­ar- og varp­stöðv­ar. Að vetri halda þeir flestir til í löndum Vest­ur­-Afr­íku; Márit­an­íu, Senegal, Gambíu og Gínea-Bissau. Sumir fara alla leið til Fíla­beins­strand­ar­inn­ar. „En í Gínea-Bissau kunna þeir greini­lega mjög vel við sig,“ segir Tómas.

Á far­flugi sínu lenda þeir stundum „í slag­togi“ með fuglum sem hafa aðrar vetr­ar­stöðv­ar. En þeir eru átt­haga­bundnir og þó að Ékéké hafi fyrst lent í Márit­aníu er hún snerti jörð í Afr­íku fikraði hún sig fljót­lega sunn­ar. Núna er hún í Gamb­íu, örlitla land­inu milli Senegal og Gíneu-Bissau. Þar er fugla­lífið einnig sér­lega auð­ugt en átt­hag­arnir kalla – vella jafn­vel – og því eru allar líkur á því að Ékéké færi sig á leir­urnar við Bija­gós-eyjur fljót­lega.

Spóinn hefur orðið mörgum að yrkisefni hér á landi. Eflaust er sömu sögu að segja um skáldin í Vestur-Afríku.
Tómas Grétar Gunnarsson

Tómas segir að ýmsar upp­lýs­ingar hafi þegar komið í ljós í tengslum við hol­lenska verk­efn­ið. Flakk Ékéké um Ísland í sumar sé til dæmis meira en fræð­ingar áttu von á. „Hún var stöðugt á ferð­inni og það kom okkur á óvart. Hún var að vísu ein á ferð og því laus­ari við. Við höfðum fyr­ir­fram búist við að spóar væru almennt stað­bundn­ari.“

Hann bendir þó á að kven­fugl­arnir séu almennt mun hreyf­an­legri en karl­fugl­arn­ir. Þar sem Ékéké sé ung skýri það lík­lega hversu leit­andi hún var í sum­ar.

Fyrir brott­för héðan frá Íslandi þyngja spóar sig um þriðj­ung. Troða sig út af berjum til að fá orku fyrir ferða­lag­ið. „Í berjum eru fitu­sýrur sem hægt er að nota til að búa til fitu­forða,“ útskýrir Tómas. Svo er lagt í hann. Flogið bein­ustu leið yfir úthaf­ið.

Ékéké flaug í fjóra daga og fjórar næt­ur. Í heild verður ferða­lagið fram og til baka um 11 þús­und kíló­metr­ar.Fjölmargir vaðfuglar, meðal annars spóar, halda til á frjósömum eyrum Bijagós-eyja.
Wikipedia

Tómas segir ósenni­legt að spóar leggi sig á þessu lang­flugi. Lík­lega taki þeir ekki „kríu“ eins og sumar aðrar fugla­teg­undir geri. „Þeir fljúga „aktívu“ flugi, þurfa að blaka vængj­unum allan tím­ann. Það eru aðrar teg­und­ir, þær sem geta svifið á flug­inu, sem geta tekið smá dúr.“

Hvernig heils­ast spóum eftir þetta lang­flug?

„Þeir eru oft mjög þreytt­ir, rétt blaka vængj­unum þegar þeir lenda og eru mjög horað­ir,“ segir Tómas. „Þeir ganga tals­vert nærri sér. En ekki meira en svo að þeir taka áhætt­una.“

Spóar eru klókir að velja flug­veð­ur, fara yfir­leitt af stað í með­vindi og geta valið flug­hæð­ina líka. Ef það er vont veður í 100 metra hæð hækka þeir sig jafn­vel um hálfan kíló­metra. Lang­flestir lifa lang­flugið af. Lífslíkur spóa eru háar milli ára, jafn­vel um 90 pró­sent. „Þannig að þó að ferða­lagið sé hættu­legt og að það gangi nærri þeim þá er þetta eins og fyrir þjálf­aðan mara­þon­hlaupara að hlaupa mara­þon. Honum tekst að klára hlaup­ið, verður þreyttur á eftir en er fljótur að ná sér.“Auglýsing

En para spóar sig fyrir lífs­tíð?

„Það er lík­lega ofsögum sagt að fuglar pari sig almennt fyrir lífs­tíð,“ svarar fugla­fræð­ing­ur­inn. Þeir halda vissu­lega oft tryggð við maka sinn þó að þeir séu aðskildir yfir vetr­ar­tím­ann. En það er lífs­björgin sem drífur þá áfram. Það þýðir að ef annar fugl­inn kemur fyrr til varp­stöðva bíður hann ekki endi­lega eftir hin­um. Hann kann að telja það væn­legra að velja sér nýj­an. Tómas reynir að setja sig inn í hugs­un­ar­gang fugl­anna: „Ef þú kemur á undan maka síð­asta árs þá veistu ekki hvort hann er dauður eða bara seinn á ferð. Þannig að þú hugs­ar: Á ég að taka sjens­inn eða para mig við þennan sem virð­ist til í tusk­ið?“

Ýmsar sögur eru til af fuglum sem sagðir eru hafa bund­ist tryggða­böndum í fleiri ár.

„Bóndi sagði að hjá sér hefði alltaf verpt sama álftap­ar­ið. Það var í sjálfu sér rétt en á ákveðnu tíma­bili hafði verið skipt út öðrum mak­anum fjórum sinnum og hinum fimm sinn­um,“ tekur Tómas sem dæmi. En alltaf verpti „par­ið“ á sama stað þó að ein­stak­lingar sem parið stóð saman af hafi ekki ætíð verið hinir sömu. „Stundum verða skiln­aðir jafn­vel þótt báðir fugl­arnir séu á líf­i,“ bendir hann á. „Það ger­ist frekar þegar það er ófrjó­semi. Ef illa gengur að koma upp ung­um, líkt og ger­ist hjá svona lang­lífum fugl­um, þá eru meiri líkur á skiln­að­i.“

En að öllu þessu sögðu bætir Tómas við: „Ef báðir fuglar snúa aftur til varp­stöðv­anna, alveg burt­séð frá því hvenær þeir koma, þá eru um að bil 80 pró­sent líkur á því hjá spóum að þeir haldi sig við sama maka og árið áður.“

Spóinn kann vel við sig í íslenskri náttúru á sumrin. Hann vill hins vegar njóta hlýrra veðurs í Vestur-Afríku á meðan íslenski veturinn gengur yfir.
Tómas Grétar Gunnarsson

Það vill svo til að spó­inn er upp­á­halds­fugl Tómas­ar. „Ég á kannski ekki að eiga upp­á­halds­fugl, ver­andi fugla­fræð­ing­ur, en spó­inn var fyrsta ást­in, sá fyrsti sem ég fór að rann­saka að ráði og á því sér­stakan stað í hjart­an­u.“

Þannig að það er ekki skrítið að þú fylgist spenntur með ferða­lagi Ékéké og hinna spó­anna?

„Ég er búinn að vera á refres­h-takk­anum í tölv­unni til að upp­færa kortið sem sýnir ferða­lag þeirra í allt sum­ar,“ segir Tómas og hlær létt að sjálfum sér þó að hér sé um blá­kalda stað­reynd að ræða. „Ég er mjög spenntur að fylgj­ast með þessu.“

Og það eru fleiri. Íslend­ingar eru almennt margir áhuga­samir um fugla og kunna vel að meta að sjá fréttir um þá fjöl­miðl­um. „Helst er það á vorin sem fjöl­miðlar hringja og vilja heyra hvaða fuglar eru komnir og hvernig varpið gang­i,“ segir Tómas. „Það eru færri sem eru upp­veðraðir þegar langt er liðið á sumar og far­fugl­arnir okkar á för­um. En það er ágætt að minna á að þeir bæði koma og fara. Og að ferða­lagið getur verið lang­t.“

Fyrir áhuga­sama þá er hægt að fylgj­ast með ferðum spó­anna hér. Athugið að til dæmis er hægt að velja ákveð­inn spóa og sjá ferðir hans á ákveðnu tíma­bil­i. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnSunna Ósk Logadóttir
Meira úr sama flokkiViðtal