Ungir og menntaðir Íslendingar flytja burt í unnvörpum þrátt fyrir að kreppu sé lokið

Árið 2015 er eitt mesta brottflutningár Íslandssögunnar. Brottfluttir Íslendingar umfram heimkomna hafa einungis fimm sinnum verið fleiri, en þá alltaf í kjölfar kreppuára.

Airplane_ready_to_take_off_2880x1800.jpg
Auglýsing


Alls fluttu 3.210 íslenskir rík­is­borg­arar frá Íslandi á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2015, eða um 1.130 fleiri en fluttu til þess. Brott­fluttir íslenskir rík­is­borg­ara umfram heim­komna hafa ein­ungis fimm sinnum verið fleiri ­sam­kvæmt gagna­grunni Hag­stofu Íslands, sem nær til 1961. Það voru árin 1970, 1995, 2009, 2010 og 2011. Öll þau ár komu hins vegar í kjöl­far kreppu­ára, þ.e. ára þar sem sam­dráttur ríkti í íslensku hag­kerfi. Það er ekki raunin nú, þar ­sem hag­vöxtur hefur verið hér­lendis frá árinu 2011. Því er ekki um kreppu­flutn­inga að ræða. Þetta kemur fram í Morg­un­blað­inu.

Þar er rætt við Ásgeir Jóns­son, dós­ent í hag­fræði við Há­skóla Íslands. Hann segir að það virð­ist eitt­hvað djúp­stæð­ara á ferð­inni og að vís­bend­ingar séu um að margt háskóla­fólk flytji úr landi. Bat­inn á vinnu­mark­aði, sem átt hefur sér stað á und­an­förnum árum, hafi ekki skilað sér­ til mennt­aðs fólks nema að tak­mörk­uðu leyti. „Þá má minna á að sam­kvæmt Hag­stof­unni er munur á ráð­stöf­un­ar­tekj­u­m ­mennt­aðs og ómennt­aðs fólks hér einn sá minnsti í Evr­ópu,“ segir Ásgeir við Morg­un­blað­ið.

Hann segir rann­sókn­ir ­sýna að það sé einkum ungt fólk sem hleypi heim­drag­anum og leiti betri kjara er­lend­is. Því sé mögu­legt að of mik­ill launa­jöfn­uður sé orð­inn vanda­mál þeg­ar komi að því að halda ungu fólki í land­inu.

Auglýsing

Karl Sig­urðs­son, sér­fræð­ingur hjá Vinnu­mála­stofn­un, segir svip­aða sögu við Morg­un­blað­ið. Vís­bend­ingar séu að margir finni ekki atvinnu sem henti námi þeirra og bak­grunni. Til dæmis sé nokkur fjöldi háskóla­mennt­aðra nú á atvinnu­leys­is­skrá. Í sept­em­ber voru 1.207 atvinnu­lausir með háskóla­próf af alls 4.487 atvinnu­lausum, eða rúmur fjórð­ung­ur.

Þessi þróun á sér stað á sama tíma og það er sögu­lega mik­ill hag­vöxtur á Íslandi. Hann var 5,2 pró­sent á fyrri helm­ingi þessa árs og hef­ur ekki mælst meiri á fyrri helm­ingi árs síðan 2007. Grein­ing Íslands­banka sagði í sept­em­ber síð­ast­liðnum að „ljóst er að bætt fjár­hags­staða heim­il­anna, m.a. vegna vaxtar í kaup­mætti ráð­stöf­un­ar­tekna, er að skila þessum mikla vext­i". 

Fasteignaverð hækkað lítið eitt á undanförnu ári
Fasteignamarkurðinn hefur kólnað umtalsvert, undanfarin misseri.
Kjarninn 17. september 2019
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeidlar Amnesty.
Skipuleggjendur loftslagsverkfallanna hlutu viðurkenningu Amnesty
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeildar Amnesty International fyrir forystu hérlendis í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. Allsherjarverkfallsvika fyrir loftslagið hefst núna á föstudaginn.
Kjarninn 17. september 2019
Skeljungur kaupir Basko á 30 milljónir og yfirtöku skulda
Basko, fyrirtæki sem var áður stýrt af nýráðnum forstjóra Skeljungs, hefur verið selt til Skeljungs. Hlutur í Eldum Rétt verður undanskilin kaupunum.
Kjarninn 17. september 2019
Telja Jónas Jóhannsson lögmann og fyrrverandi héraðsdómara hæfastan
Dómnefnd um hæfni umsækjenda um embætti dómara hefur skilað umsögn sinni um umsækjendur um embætti dómara sem mun hafa starfsstöð við Héraðsdóm Reykjaness en sinna störfum við alla héraðsdómstóla.
Kjarninn 17. september 2019
Þórarinn Hjaltason
Áhrif Borgarlínu og breyttra ferðavenja á bílaumferð
Kjarninn 17. september 2019
Katrín Jakosbsdóttir, forsætsiráðherra.
Katrín: Kynjamisrétti er eitt stærsta og þrálátasta böl okkar tíma
Alþjóðleg #Metoo ráðstefna hefst í Hörpu í dag og hafa yfir 800 manns skráð sig á hana. Forsætisráðherra telur að löggjöf og forvarnarstarf sé ekki nóg heldur þurfi róttækar, menningarlegar breytingar.
Kjarninn 17. september 2019
Efling vísar kjaradeilu við Reykjavíkurborg til ríkissáttasemjara
Efling hefur vísað kjaradeilu félagsins við Reykjavíkurborg til ríkissáttasemjara. „Okkur þykir miður að hafa ekki skynjað raunverulegan samningsvilja frá borginni í þessum viðræðum,“ segir formaður Eflingar.
Kjarninn 17. september 2019
Kvikan
Kvikan
Farsi í lögreglunni, doði í stjórnmálunum og meint glimrandi góð lífskjör
Kjarninn 17. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None